Khuyến khích trẻ tham gia các công việc trong nhà bếp

Cho phép và khuyến khích bé dưới 3 tuổi tham gia các công việc trong nhà bếp có thể mang đến cho bạn và bé những trải nghiệm thú vị, nhưng thực tế không phải ai cũng làm được điều đó.

Đặc biệt là khi bạn đang cố làm bữa tối cho kịp thời gian mà bé lại muốn cùng bạn nấu nướng. Không thể phủ nhận việc bé giúp đỡ mẹ trong nhà bếp có thể mang đến rất nhiều rắc rối. Dưới đây là một vài ý tưởng có thể biến thời gian nấu nướng trở nên thú vị hơn cho bạn và bé.

Chấp nhận thời gian nấu nướng kéo dài hơn thường lệ

Hãy chắc chắn rằng khi bé tham gia làm bếp cùng mẹ là lúc bạn có đủ thời gian để cả 2 mẹ cảm thấy thư giãn, cùng làm và cùng tận hưởng những giây phút thú vị với công việc nấu nướng. Bạn có thể cho bé bắt chước lại những hành động của bạn, và được thực hành nhiều lần. Quan trọng nhất là bạn cần phải thật kiên nhẫn.

khuyen-khich-tre-tham-gia-cac-cong-viec-trong-nha-bep

Những điều làm cùng con khi vào bếp

Bạn có thể chia các thực phẩm bạn có ra nhiều bát nhỏ, và bé có thể đổ vào sang các bát to hoặc nồi khác. Các thực phẩm như gạo, bột mì, đậu lăng muối, đường, phô mai nướng... đều có thể dùng làm đồ thực hành các công việc nhà bếp đầu tiên của bé. Hãy khuyến khích bé sử dụng muỗng, kẹp nhỏ để xúc hoặc chuyển các thực phẩm trên từ tô này sang tô khác. Nhờ vậy bé sẽ bận rộng trong một khoảng thời gian nhất định để bạn làm những thứ khác trong nhà bếp.

Cho phép bé thêm thời gian để trộn các thành phần món ăn trong nồi trước khi bạn bắc lên bếp. Làm như vậy bé sẽ thoải mái thực hành và tham gia và 1 khâu nấu nướng giúp bạn mà không lo bị bỏng. Với bé lớn hơn, cẩn thận hơn, bạn có thể đặt nồi lên bếp và cho bé từ từ đảo thực phẩm.

Thiết kế nhà bếp sao cho bé có thể tự rửa tay. Treo khăn lên những chỗ bé có thể với tới, hộp xà bông đặt vừa tầm tay bé và vòi rửa cũng không nên lắp quá cao. Cách bố trí đó sẽ giúp bé có thể tự làm để tạo thói quen tốt khi tham gia làm bếp, xử lí thực phẩm với mẹ. Có thể cho bé 1 cái ghế nhỏ vững chắc giúp bé đủ cao so với bàn làm bếp.

Để khăn giấy trong tầm tay bé để bé có thể dùng khi làm đổ ít nguyên liệu. Bạn cũng nên khuyến khích bé tự dọn dẹp sau khi nấu xong.

Những lưu ý mẹ cần biết khi cùng bé tham gia việc nhà bếp

 • Sử dụng những con dao cùn: Đây là cách để bé có thể tập cắt cho đến khi bé biết cách phối hợp các cử động tay tốt hơn, khéo léo hơn. Bạn nên cho bé thử cắt nấm, dù nấm không nằm trong thực đơn món ăn bữa hôm đó. Bé sẽ bận rộn với công việc mới trong khi bạn làm những khâu nấu nướng khác mà bé không thể giúp đỡ được.
 • Các dụng cụ nhà bếp sẽ hữu ích trong việc giúp bé độc lập khi tham gia làm bếp: Các dụng cụ tiện ích như dụng cụ cắt táo, máy trộn trứng, dụng cụ gọt táo, máy sấy rau dễ sử dụng, dụng cụ làm mì ống, dụng cụ cắt màng bọc thực phẩm ...
 • Các loại bát sứ và hộp đựng thủy tinh nhỏ rất cần thiết để bé có thể tự cầm và di chuyển chúng bằng 2 tay mà không nhất thiết luôn phải dùng đồ nhựa.
 • Trẻ thường sẽ rất thích rắc gia vị vào thực phẩm. Ví dụ như cho gia vị vào trứng đựng trong một bát lớn. Làm trứng không cần phép đo gai vị tuyệt đối chính xác. Vì vậy hãy để bé tự mình nêm muối.
 • Khi vào bếp cùng bé, sử dụng tạp dề là cách để bé biết phân biệt khi nào bắt đầu nấu nướng, chứ không chỉ đơn giản là để giữ quần áo sạch sẽ.  
 • Khi vào bếp cùng bé, sử dụng tạp dề là cách để bé biết phân biệt khi nào bắt đầu nấu nướng, chứ không chỉ đơn giản là để giữ quần áo sạch sẽ.  

Dạy con cách chuẩn bị bàn ăn

Bạn có thể nhờ bé lấy một cái đĩa, đặt thìa dĩa lên đĩa hoặc một cái giỏ để bê cho dễ. Bạn cũng có thể để sẵn bát đĩa, và thìa đũa lên bàn để bé chia chúng cho mỗi thành viên trong gia đình. Hãy đảm bảo bé với được lên bàn.

khuyen-khich-tre-tham-gia-cac-cong-viec-trong-nha-bep

Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết trước để việc nấu nướng diễn ra xuôn xẻ. Bạn có thể chia nhỏ các nguyên liệu và đặt sẵn trong bát nhỏ theo thứ tự được sử dụng từ trái sang phải. Và cần giám sát bé cẩn thận khi cho bé tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chưa được nấu chín bởi bé có thể cho chúng vào miệng để nếm thử.

Đừng do dự, hãy bắt đầu cho bé thử vào bếp với bạn. Việc làm đổ vỡ hay rơi đồ là hết sức bình thường. Hay công thức nấu nướng của bạn có bị thay đổi 1 chút cũng không sao. Quan trọng là quá trình tham gia và niềm vui của bé khi được cùng bạn làm bếp.

 • 304 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?