Kích thích bản lĩnh và sự tự tin của trẻ trước đám đông

Một đứa trẻ tự tin và bản lĩnh giữa đám đông sẽ có những năm tháng học tập đầy sôi động, điều này khiến bé hứng thú đến trường và cảm thấy đi học như một cách tận hưởng niềm vui.

Đối với những đứa trẻ, sự tự tin bản lĩnh trước đám đông thể hiện rõ rệt nhất ở môi trường học tập. Trường học là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của bé xuyên suốt những năm tháng đầu đời. Nếu rụt rè, nhút nhát, trẻ sẽ khó lòng tận hưởng được vô số niềm vui do trường lớp mang lại. Do đó, ngay từ khi con bắt đầu đi học, cha mẹ nên chú ý đến việc rèn luyện sự tự tin bản lĩnh cho bé.

Khi đủ sự tự tin trước đám đông, trẻ luôn có dũng khí thử mọi thứ. Ví dụ như: thử phát biểu, thử đưa ra ý kiến mới mẻ cho cô giáo, cho lớp học.  

Cách xây dựng bản lĩnh giữa đám đông cho bé lại vô cùng đơn giản. Phụ huynh có thể bắt đầu bằng một số phương pháp thông thường sau đây.

Đề cao những thế mạnh của bé

Bất kì đứa trẻ nào cũng có những thế mạnh riêng, ví dụ như vẽ tranh, hát, múa, kể chuyện, hay đơn giản chỉ là nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn chúng bạn. Hãy khuyến khích bé mạnh dạn tham gia khi trường lớp có tổ chức những hoạt động liên quan đến sở trường của bé.

Khi con không được cô giáo chọn để tham gia hát, múa, diễn kịch… trong liên hoan hay tham gia một trò chơi nào đó trong các hoạt động ngoài trời. Lúc này, sự động viên từ gia đình là điều quan trọng nhất. Cha mẹ có thể giải thích cho bé hiểu vì sao lần này, trò chơi này, bé chưa được chọn.  Cha mẹ cũng có thể đưa bé đến những khu vui chơi giải trí có tổ chức trò chơi nhỏ, đăng kí cho bé tham gia. Được hòa đồng, được đóng góp cho hội nhóm, góp phần làm cho sự tự tin của bé gia tăng thêm rất nhiều.

kich-thich-ban-linh-va-su-tu-tin-cua-tre-truoc-dam-dong

Lắng nghe nỗi sợ hãi của bé

Khi cảm thấy con mình quá rụt rè, nhút nhát, cha mẹ nên bắt đầu tìm hiểu vì sao. Ví dụ vì sao trẻ thường im lặng khi đến lớp? Vì sao trẻ thường sợ hãi đám đông? Tìm hiểu, lắng nghe nỗi sợ của bé, động viên và giải thích một cách chân thành, dần dà trẻ sẽ tự tin hơn. Mỗi khi nỗi sợ hãi giữa đám đông nổi dậy, hãy yên tâm rằng con bạn sẽ nghĩ về những lời động viên, khuyên nhủ của bạn và coi đó là động lực để vượt qua. Đừng coi thường trí nhớ của một đứa trẻ, nếu lời bạn nói đủ ấn tượng, chúng sẽ khắc ghi rõ ràng cảm xúc đó cho đến lúc lớn lên.

Đừng so sánh

Một cách dạy trẻ sai lầm nhưng lại vô cùng phổ biến đó chính là so sánh. Muốn con giỏi hơn, năng động hơn, cha mẹ thường đem trẻ so sánh với bạn bè, anh chị em của bé. Điều này khiến những đứa trẻ vốn rụt rè, nhút nhát sẽ càng tự thu mình lại vì chúng cảm thấy mình khó lòng theo nổi bạn bè, anh chị em - những người mà cha mẹ hay mang ra so sánh với trẻ.

Một số trẻ sẽ nảy sinh lòng ghen tỵ với nhân vật mà nó bị so sánh. Người lớn cũng biết, sự ghen tỵ hủy hoại tâm hồn một người đến mức nào. Thế nên, để kích thích sự tự tin của bé, tuyệt đối đừng so sánh. Hãy cư xử với trẻ như một cá thể độc lập, ưu lẫn khuyết đều riêng thuộc về trẻ, và cố gắng là để vượt qua bản thân chứ không phải đủ bản lĩnh để vượt mặt ai khác.

Tập cho trẻ tự quyết định những việc nho nhỏ

Để tự tin, bản lĩnh trước đám đông nhất định phải có tính quyết đoán. Nếu luôn rụt rè do dự, làm sao có thể dám trình diễn giữa đám đông. Thế nên, để rèn luyện tính quyết đoán ngay từ nhỏ, cha mẹ có thể trao quyền quyết định cho trẻ trong một số vấn đề. Đơn giản nhất là tự chọn áo quần khi đi ra ngoài, tự chọn món ăn trong nhà hàng, hay đề xuất các ý kiến với cha mẹ về chuyến dã ngoại.

Khi trẻ còn nhỏ, các quyết định, lựa chọn có thể sẽ hơi thái quá, sai lệch. Ví dụ như chọn món ăn không phù họp, chọn trang phục mùa đông cho mùa hè… Những lúc như thế, đừng vội phủ quyết, chê bai lựa chọn của bé, mà hãy nhẹ nhàng phân tích rằng, con nghĩ kĩ lại có nên như vậy không, chỉ cho trẻ thấy những hạn chế  của lựa chọn này v.v… Như vậy, trong quá trình tự quyết định, cha mẹ đã giúp trẻ rèn luyện thêm tư duy, đầu óc phân tích tình hình. Đây là một kỹ năng rất quan trọng giúp bé thêm tự tin, bản lĩnh trước đám đông.

kich-thich-ban-linh-va-su-tu-tin-cua-tre-truoc-dam-dong

Cuối cùng quan trọng nhất vẫn là sự đồng hành của cha mẹ. Khi tin tưởng vào cha mẹ, khi gia đình là nền tảng vững chắc, bất kì đứa trẻ nào cũng đủ tự tin, bản lĩnh không những trước đám đông, mà còn cực kì vững bước trên đường đời.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 828 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?