Kích thích nguồn sữa mẹ: Chỉ cần làm theo cách này đảm bảo sữa mẹ tăng lên rõ rệt

Mẹ muốn tăng nguồn sữa mẹ mà không biết làm cách nào, thì có thể đây là điều mà các mẹ cần.

Sau khi sinh bé xong thì một trong những vấn đề mà mẹ sau sinh lo lắng là lượng sữa cung cấp cho con có đủ hay không. Nếu may mắn mẹ đủ sữa cho con thì có thể thở phào nhẹ nhõm, còn ngược lại, nếu sữa mẹ quá ít và mẹ không biết làm cách nào để kích thêm sữa thì có thể tham khảo 2 nguyên tắc cơ bản nhưng nhất định phải tuân theo sau đây.

Mấu chốt của việc kích sữa (tăng nguồn sữa mẹ) là phải kích thích các xoang trong ngực mẹ bằng cách vắt sữa hoặc cho con ti.

Phương pháp không dùng máy vắt

Nếu không muốn vắt sữa, mẹ có thể cho con bú nhiều lần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng trong vài ngày để sữa mau về. Bằng cách giúp con ngậm đúng khớp và mút mạnh, chính con sẽ kích thích các xoang, gửi tín hiệu lên não mẹ “hãy tiết sữa!”.

Do đó, sai lầm lớn nhất của nhiều mẹ là khi thấy sữa không về thì lại ngưng không cho con bú, mà nếu bé không bú, không ti mẹ thì sẽ không kích thích cơ thể mẹ tiết sữa nên càng ngày mẹ càng mất sữa hơn. Vì thế, nếu muốn duy trì lượng sữa mẹ nhiều mỗi ngày thì mẹ nên lưu ý cho bé ti đều đặn, hạn chế ti bình mà nên ti trực tiếp từ vú mẹ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Phương pháp vắt sữa (bằng máy)

Trường hợp mẹ quá nhiều sữa và con bú không kịp, không hết thì mẹ có thể vắt sữa ra để dành và khuyến khích mẹ vắt sữa bằng máy để hiệu quả hơn và đỡ tốn thời gian của mẹ hơn. Vì sao lại phải vắt sữa mẹ? Vì chỉ khi bầu ngực mẹ rỗng hoàn toàn, không còn sữa bên trong thì não bộ mẹ mới phát tín hiệu sản xuất thêm sữa. Do đó, sau khi bé bú xong mà sữa vẫn chưa hết trong bầu ngực thì mẹ nên vắt sạch sữa để cơ thể nhận được tín hiệu đã hết sữa và sản xuất thêm

Hãy vắt sữa ngay sau khi cho con ăn, hoặc 1 tiếng sau cữ bú của con, nếu con ăn cách nhau mỗi 2 tiếng thì ý tưởng vắt sữa nghe chừng rất hoang đường, không đâu mẹ ạ, hãy vắt tiếp để sữa được rút cạn kiệt và hoàn toàn khỏi bầu ngực. Vào lần bú sau, khi mút, trẻ gửi tín hiệu lên cho bộ não của mẹ, yêu cầu tiết thêm sữa và cơ thể mẹ dần dần sẽ điều chỉnh tăng thêm cho đủ chứ không phải chỉ cho con bú sữa thừa từ lần ăn trước.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý bổ sung dưỡng chất đầy đủ, đa dạng, giữ tinh thần luôn thoải mái, hạn chế căng thẳng, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý thì nguồn sữa mẹ sẽ luôn dồi dào mẹ nhé!

  • 63.3k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?