Kích thích phát triển não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ

1. Não bộ của bé

Khi mới sinh ra, tất cả các bộ phận như trái tim, phổi, thận của bé đã phát triển hoàn thiện, nhưng nhỏ hơn so với các bộ phận của người lớn. Chỉ trừ một bộ phận không hề nhỏ hơn, đó là não bộ.

Bộ não tự hình thành

Hãy hình dung việc mỗi ngôi nhà đều có điện thoại riêng, nhưng chỉ có điện thoại của một vài nhà có thể kết nối được với nhau, thì cả hệ thống điện thoại đó không thể vận hành được. Nó tương tự như não bộ của trẻ sơ sinh. Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 6 đến tuần 15 của thai kỳ, não bộ thai nhi gia tăng 100 tỷ tế bào. Một vài tế bào não có thể kết nối lại với nhau khi trẻ được sinh ra, nhưng hầu hết các tế bào chưa thể kết nối được.

Trong suốt 5 năm đầu đời, não bộ làm việc liên tục để kết nối các tế bào não lại với nhau. Bạn hãy tưởng tượng là đang di chuyển trong một đụn tuyết dày hay một đám cỏ cao rậm rạp, bạn sẽ tự tạo ra một đường mòn phía sau. Nó giống với những hoạt động diễn ra trong não bộ. Bất cứ khi nào trẻ sử dụng các giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, thính giác, vị giác… tất cả đều tạo ra một đường mòn in trên não của trẻ. Khi trẻ có những kinh nghiệm khác nhau, và các kinh nghiệm đó cứ lặp đi lặp lại, thì sự kết nối với não bộ sẽ càng mạnh hơn. Đó có thể là suy nghĩ, cảm giác, thái độ hay những gì trẻ học được.

Khoảng 3 tuổi, não bộ sẽ tạo được nhiều kết nối hơn. Giống như việc bạn tỉa cây, thì các chồi non sẽ mọc nhiều lên, não bộ cũng sẽ xóa bỏ những ghi nhớ không cần thiết. Não ộ chỉ giữ lại những kết nối quan trọng.

Cửa sổ cơ hội

Các nhà khoa học nghiên cứu các thời điểm mà não bộ sẽ dễ dàng học hỏi cái mới hiệu quả. Thời điểm đó được gọi là “cửa sổ cơ hội”. Trong những năm đầu đời, một vài cửa sổ đóng lại trong khi những cửa sổ khác mở ra. Chẳng hạn, những kết nối thần kinh liên quan đến tầm nhìn sẽ phát triển rất mạnh trong 1 – 3 tháng tuổi. Nếu trẻ không học được trong thời điểm đó, trẻ sẽ mãi không học được nó. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ không bao giờ có thể thấy lại chúng nữa.

Các cánh cửa khác có thể rất lâu nữa mới mở, nhưng nếu đúng thời điểm trẻ sẽ học rất nhanh chóng. Các nhà khoa học gọi đó là “giai đoạn nhạy cảm”. Chẳng hạn, 5 năm đầu là khoảng thời gian bé học nói. Điều đó không có nghĩa là trẻ sẽ chỉ học lúc đó, không phải trẻ sẽ biết tất cả trong khoảng thời gian đó. Việc học sẽ tiếp tục suốt đời. Não bộ mất 15 – 20 năm để phát triển hoàn thiện và đầy đủ, một vài thứ có thể học rất dễ dàng ở một vài thời điểm nhất định.

Kích thích cảm giác của não bộ

Có rất nhiều cách để bạn kích thích cảm giác của não bộ của trẻ. Khi mẹ đọc sách hay nói chuyện với trẻ, chơi đùa, ca hát, ôm ấp, cho bé ăn, quan tâm chăm sóc bé… đó là lúc bạn “kích thích” não bộ của bé.

Tất cả mọi trẻ em đều cần những trải nghiệm này để giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Nếu trẻ bị sinh non hay bị bệnh tật thì việc dạy bé các kỹ năng này càng quan trọng hơn để khuyến khích não bộ phát triển. Tốt nhất, bạn nên cho bé thăm khám bác sĩ thường xuyên.

2. Kích thích não bộ của bé từ trước khi bé chào đời

Ngay từ đầu thai kỳ, bộ não của bé đã bắt đầu phát triển. Để giúp các tế bào não phát triển đầy đủ - khoảng 100 tỷ tế bào – bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt trong thời gian mang thai.

Chăm sóc bản thân là xây dựng tế bào não cho trẻ

Trong quá trình mang thai, bạn sẽ giúp các tế bào não của bé phát triển khi bạn làm những việc sau đây:

Sử dụng thực phẩm an toàn: rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc, thức ăn hàng ngày. Cung cấp đầy đủ những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ như: protein, các axit béo omega 3,... Trí thông mình thường được cho là mang tính di truyền, nhưng “cơ sở vật chất" cho trí thông minh ấy - tức là bộ não của trẻ - thì lại phụ thuộc rất nhiều vào những dưỡng chất mà mẹ cung cấp cho thai nhi thông qua nhau thai.

Tập thể dục mỗi ngày, thậm chí đi bộ mỗi ngày cũng tốt cho cả mẹ và bé. Vận động giúp cơ tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp lượng máu được đưa đến các cơ quan tăng cao hơn, và tới não bộ của thai nhi cũng vậy. Do đó, vận động là cách gián tiếp kích thích sự phát triển của não bộ thai nhi.

Đi khám với bác sĩ thường xuyên, kiểm tra tình trạng sức khoẻ của mẹ và bé. Điều chỉnh chế độ ăn uống nếu cần thiết.

Nghỉ ngơi khi bạn thấy mệt mỏi.

Bốn việc làm trên đều giúp xây dựng não bộ của thai nhi.

Thai nhi có thể cảm nhận được mẹ ngay khi còn ở trong bụng

Có thể bạn chưa biết, trước khi sinh ra, trẻ đã cảm nhận được mẹ. Đó là khi bé di chuyển trong bụng hay khi bé đạp. Giống như bé đang chơi trốn tìm với mẹ vậy, bé có xu hướng di chuyển khỏi nơi bạn đặt tay vào.

Hãy nói chuyện với bé, lúc đầu có thể hơi lạ với bạn, nhưng thực sự bé có thể nghe thấy tiếng mẹ từ trong bụng. Mẹ hãy hát cho bé nghe mỗi ngày bằng bài hát yêu thích trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể kiểm chứng, khi sinh ra bé nhận ra giọng nói của bố mẹ tốt như thế nào. Lúc bé khóc, mẹ thử hát bài hát quen thuộc đó và xem phản ứng của bé ra sao.

Mẹ hãy kích thích sự phát triển não bộ của trẻ ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Mẹ cũng hãy bắt đầu mối liên kết với bé ngay khi bé chưa chào đời.

  • 24.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?