Kinh nghiệm chuẩn bị hành trang đi sinh mà bố mẹ nên biết

Hành trang đi sinh không thể thiếu cho cả mẹ và em bé. Tuy các vật dụng không quá khó để chuẩn bị nhưng nếu không cẩn thận, bố mẹ rất dễ mắc những lỗi cơ bản.

Chuẩn bị “hành trang đi sinh”, bố mẹ cần chú ý những lỗi nào?

Đồ dùng hộ lý cho mẹ không đầy đủ

Sau khi em bé chào đời, gần như mọi người trong gia đình đặt hết sự quan tâm dành cho bé, ngay cả mẹ cũng là người chăm lo cho con hết mực. Tuy nhiên, có thể vì vậy mà bạn thường “bỏ quên” việc chăm sóc sức khỏe của mẹ sau sinh một cách chu đáo cần thiết.

kinh-nghiem-chuan-bi-hanh-trang-di-sinh-ma-bo-me-nen-biet

Phục hồi sức khỏe sau sinh cho phụ nữ là việc cực kỳ quan trọng, vì nó không những ảnh hưởng đến bản thân người mẹ mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến em bé nếu mẹ không khỏe. Vì vậy, bên cạnh những vật dụng dành cho bé thì đồ dùng của mẹ cũng nên được chuẩn bị đầy đủ trước khi đến bệnh viện sinh.

Bạn nhớ phải mang theo giấy và dung dịch vệ sinh của phụ nữ, trong suốt quá trình mang thai và sinh con, xương chậu của mẹ có sự thay đổi lớn, các khớp xương bị lõng đi, nếu mẹ không chú ý việc cải thiện hàm lượng canxi thì rất dễ bị chứng loãng xương sau này.

kinh-nghiem-chuan-bi-hanh-trang-di-sinh-ma-bo-me-nen-biet

Quần áo của bé quá nhiều

Mẹ rất thích đi mua sắm quần áo và vật dụng linh tinh các thứ cho bé yêu sắp chào đời. Tuy vậy, hành vi này có thể khiến bạn lãng phí tiền bạc không đáng có, vì cơ thể bé sẽ tăng trưởng rất nhanh, quần áo và phụ kiện dùng chưa bao lâu sẽ không vừa nữa, bạn lại phải mua cái mới.

Không những vậy, nhiều người còn thích chuẩn bị thật nhiều quần áo em bé cho “hành trang đi sinh”, thực tế không cần thiết vì trong điều kiện sức khỏe hai mẹ con bình thường thì bé sẽ sớm được về nhà. Nếu cho nhiều quần áo vào túi hành lý chỉ làm chiếm vị trí cho những vật dụng cần thiết khác.

Đồ dùng tắm rửa, vệ sinh cho bé

kinh-nghiem-chuan-bi-hanh-trang-di-sinh-ma-bo-me-nen-biet

Bé sơ sinh cơ bản là không cần đến đồ dùng và dung dịch tắm rửa như người lớn. Bạn chỉ cần làm sạch cơ thể bé bằng nước sạch là được. Làn da của bé còn rất non yếu, các dung dịch tắm rửa có thể gây kích thích nghiêm trọng. Vì vậy, mẹ có thể đợi bé lớn hơn một chút mới mua các thứ dành cho việc tắm rửa cho trẻ cũng chưa muộn.

Không chú ý thời tiết

Không ít người thường bị “quên” sắm sửa và chuẩn bị “hành trang đi sinh” phù hợp với thời tiết hiện tại. Chẳng hạn như đang mùa đông mà quần áo của mẹ và bé lại quá mỏng, chăn mang theo cũng không đủ giữ ấm v.v… Việc này sẽ gây rắc rối không nhỏ cho hai mẹ con và cả người theo chăm nom.

Chuẩn bị “hành trang đi sinh” cũng cần phân biệt giữa mẹ sinh thường và sinh mổ

kinh-nghiem-chuan-bi-hanh-trang-di-sinh-ma-bo-me-nen-biet

Tuy các vật dụng cho kỳ sinh nở không quá khác biệt nhưng giữa phương pháp sinh thường và sinh mổ cũng cần chú ý vài điểm sau. Với mẹ sinh thường, nếu sức khỏe tốt và ổn định thì sau khi sinh khoảng 6 – 8 tiếng là có thể xuống giường đi lại nhẹ nhàng.

Nhưng nếu sinh mổ, trong 6 tiếng đầu, mẹ nên nằm ngửa với chiếc gối bằng, có độ cao vừa phải. Sau 6 tiếng thì có thể nằm hơi nghiêng sao cho tư thế thoải mái là được. Sau 24 tiếng thì mẹ nên hoạt động vừa sức để thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho sự phục hồi tử cung và vóc dáng sau này.

Vì vậy, khi chuẩn bị vật dụng cho mẹ sinh mổ thì bạn nên có thêm vài chiếc ống hút dạng cong ở đầu để giúp mẹ sau sinh uống nước thuận tiện hơn khi còn nằm trên giường.

Nguồn: emdep
  • 11.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?