Kinh nghiệm dạy bé biết yêu thương em

Không có niềm vui nào với cha mẹ bằng việc có thêm một đứa con nữa sau thiên thần đầu tiên. Tuy nhiên không phải người anh chị nào cũng sẵn sàng đón nhận những đứa em của mình một cách vui vẻ. Thậm chí chúng còn cảm thấy ghen tị và sẵn sàng gây rắc rối cho em bé mới hoặc cha mẹ . Vậy cha mẹ cần làm gì để bé lớn có thể thích nghi nhanh chóng với thành viên mới trong gia đình? Hãy cùng Bé Yêu lướt qua một số kinh nghiệm dạy bé biết yêu thương em nhé.

Thường xuyên nói chuyện với con lớn về em bé ngay từ khi em bé còn trong bụng mẹ

kinh nghiem day be biet yeu thuong em hinh 1

Ngay từ khi người mẹ biết có thêm một sinh linh bé bỏng tồn tại bên trong cơ thể, thì ngay lập tức hãy cố gắng chia sẻ điều này với đứa trẻ lớn trong nhà một cách vui vẻ và nghiêm túc. Có thể trẻ chưa đủ lớn để hiểu được điều này, nhưng dần dần chúng sẽ cảm nhận được sự lớn lên của em bé trong bụng mẹ và tình cảm cũng được nuôi dưỡng thêm. Mẹ có thể cho con lớn xem thêm hình ảnh của em bé trong bụng mẹ thông qua các tranh ảnh, hay clip về sự hình thành của em bé, và quá trình lớn lên của em bé. Điều này giúp con lớn có được sự cảm nhận và hình dung rõ hơn về em bé của mình. Do đó bé lớn có được sự chuẩn bị về mặt tâm lý khi có thêm em bé.

Lôi kéo con tham gia vào công việc chuẩn bị và chăm sóc em bé

kinh nghiem day be biet yeu thuong em hinh 2

Các anh chị lớn tuổi thường thích được coi là những người “đem lại sự giúp đỡ to lớn” cho người khác. Bằng cách nào đó thật khéo léo, cha mẹ hãy lôi kéo con tham gia vào các công việc liên quan đến em bé. Lúc gần sinh mẹ có thể rủ con lớn đi mua sắm những đồ dùng cho em bé. Cho con lớn “quyền” được lựa chọn và quyết định xem mua gì cho em, số lượng bao nhiêu, màu sắc như thế nào dưới sự định hướng của mẹ. Chắc chắc việc này sẽ khiến bé lớn rất vui vì cảm thấy mình được tôn trọng và thấy được vai trò to lớn của mình đối với em bé sắp chào đời.

Khi em bé ra đời có rất nhiều công việc mẹ có thể nhờ đến “trợ thủ đắc lực tý hon” là con lớn. Những công việc đơn giản như lấy áo cho em, lấy bỉm cho em, thậm chí hát cho em nghe ….là những việc nằm trong khả năng của trẻ. Bằng việc được tham gia chăm sóc em bé, con lớn sẽ cảm thấy mình thật “bận rộn và quan trọng” cùng với việc gần gũi em bé sẽ nảy sinh tình cảm , tình thân gia đình một cách tự nhiên và sâu sắc.

Luôn luôn dành nhiều lời khen cho con lớn

kinh nghiem day be biet yeu thuong em hinh 3

Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được khen thưởng khích lệ, em bé lớn của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Hãy dành những lời khen chân thành cho con lớn sau khi con biết giúp cha mẹ chăm sóc em dù là những công việc nhỏ nhất. Con sẽ cảm thấy vui vẻ khi làm những việc này. Những câu nói như : “Con lấy cho em cái áo thật là đẹp, nhìn kìa em có vẻ thích lắm đấy” hoặc “con hát ru em thật là hay”…. Thực sự là những câu nói có tác dụng to lớn.

Đảm bảo con lớn vẫn cảm nhận được tình yêu của cha mẹ

Nhà có thêm một thành viên mới, đặc biệt là một đứa trẻ nhỏ, thì dường như cuộc sống bị đảo lộn. Tất cả trở nên bận rộn và thiếu thời gian, thậm chí đồng hồ sinh học cũng bị thay đổi. Việc dành thời gian cho con lớn chắc hẳn sẽ không còn nhiều như trước. Một đứa trẻ đang được “toàn quyền” dành “thời gian chơi với cha mẹ” bỗng chốc bị chia sẻ “quyền lợi” với một em bé đỏ hỏn bé tí kia tất nhiên sẽ cảm thấy không vui thậm chí là ghen tỵ và tức giận. Làm thế nào để con vẫn cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho mình là không thay đổi. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con giai đoạn này.

kinh nghiem day be biet yeu thuong em hinh 3

Vậy ngoài các việc lôi kéo con tham gia vào việc chăm sóc em, cha mẹ chú ý thay phiên nhau dành cho con một khoảng thời gian riêng (dù là ngắn thôi) để nói chuyện với con, tâm sự với con, đọc sách cùng con hay đơn giản là đi dạo cùng con. Để con vẫn cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho mình và vị trí của mình trong gia đình là không đổi. Một đứa trẻ nhận biết được tình yêu, biết mình được yêu thương đủ sẽ là đứa trẻ biết cách yêu thương người khác.

Có em là một bước ngoặt và là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của trẻ. Cha mẹ cần thực sự quan tâm và để ý đến tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này. Hãy để trẻ thấy được vai trò và trách nhiệm của chính mình trong gia đình.

  • 5.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?