Kinh nghiệm giúp mẹ bầu làm hồ sơ sinh cực nhanh và tiết kiệm chi phí hết mức

Đối với những mẹ bầu đang ở giai đoạn 3 tháng cuối thì việc tìm hiểu bệnh viện và làm các thủ tục sinh nở là điều rất cần thiết.

Đang là bà mẹ của 3 đứa nhỏ và cũng từng trải qua ngần ấy lần sinh nở, mình sẽ chia sẻ lại cho các mẹ toàn bộ thông tin cần thiết nhất để làm hồ sơ sinh cho con đơn giản và thuận lợi nhất nhé

Vì sao mẹ bầu cần làm hồ sơ sinh trước khi chuyển dạ?

Nhiều mẹ hỏi rằng có cần thiết làm hồ sơ sinh trước khi chuyển dạ không? Đến lúc đi đẻ mới đến làm có được không?

Lời khuyên của mình là bà bầu nên làm thủ tục hồ sơ trước sinh nhé, lý do là đây:

Thứ nhất: Nhiều mẹ bầu còn khá chủ quan khi cho rằng, khi nhập viện sinh con thì mình có thể vào bất cứ bệnh viện nào, do vậy không cần thiết làm hồ sơ trước sinh.

kinh-nghiem-giup-me-bau-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-va-tiet-kiem-chi-phi-het-muc

Nhưng trên thực tế, nếu bạn chưa từng thăm khám thai, chưa có hồ sơ sinh tại bệnh viện đó thì dù bạn sinh cấp cứu cũng vẫn có khả năng bệnh viện từ chối tiếp nhận và chuyển viện do không có thông tin theo dõi thai kỳ của sản phụ để đảm bảo sự an toàn cho ca sinh.

Thứ hai: Nếu ca sinh của bạn chưa đến mức độ nguy cấp, khi chuyển dạ vào viện, bạn sẽ vẫn phải tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Lúc này bạn vừa đau chuyển dạ lại vừa mệt mỏi mà vẫn phải đến các phòng chức năng để thăm khám theo đúng thủ tục.

Vậy tại sao bạn không bỏ chút thời gian làm hồ sơ sinh từ sớm để giảm bớt sự phiền phức cho chính mình.

Thứ ba: Việc thực hiện các xét nghiệm thai kỳ trước ngày dự sinh khoảng 1 tháng sẽ giúp mẹ bầu cũng như bác sĩ chuyên khoa nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé một cách chắc chắn nhất để có sự chuẩn bị tốt nhất trong ca sinh nở.

Ví dụ: Thai nhi nhẹ cân hơn bình thường thì mẹ cần tẩm bổ thêm ở những tuần cuối thai kỳ, mẹ có liên cầu khuẩn nhóm B thì có thể xin mổ chủ động hoặc cơ sở y tế sẵn sàng thuốc kháng sinh để tiêm truyền trong ca sinh… Như vậy, làm hồ sơ sinh có rất nhiều ưu điểm và luôn khuyến khích các mẹ bầu thực hiện.

Hồ sơ sinh bao gồm những gì?

Khi thai kỳ ở 3 tháng cuối, đặc biệt là từ tuần 28 trở đi, mẹ bầu có thể đến bệnh viện có chuyên khoa sản hoặc bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa để đăng ký sinh và làm thủ tục hoàn thiện hồ sơ sinh.

kinh-nghiem-giup-me-bau-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-va-tiet-kiem-chi-phi-het-muc

Khi đăng ký, thai phụ sẽ cần tiến hành thực hiện các thủ tục về hồ sơ giấy tờ, thông tin cá nhân của sản phụ, khám thai, làm các xét nghiệm theo quy định của bệnh viện.

Những thủ tục như mua sổ khám bệnh, nộp phí khám thai theo hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh viện thì quy trình thực hiện hồ sơ sinh của mỗi bệnh viện sẽ có cách thức khác nhau, tuy nhiên đa số mẹ bầu sẽ phải làm 1 số xét nghiệm trước sinh bao gồm:

Xét nghiệm và phân tích máu tổng thể: xác định nhóm máu, xét nghiệm huyết học đông máu, tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm sinh hóa máu…

Xét nghiệm vi sinh miễn dịch gồm: xét nghiệm HIV, giang mai, viêm gan B…

Xét nghiệm vi sinh vi khuẩn: cụ thể là phết âm đạo và trực tràng để tầm soát nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B

Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu

Nghiệm pháp dung nạp glucose ở phụ nữ có thai: Thử đường huyết/test tiểu đường thai kỳ

Làm Non-stress test: Đếm cử động và nghe nhịp tim của thai nhi để đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe của thai.

Siêu âm thai

kinh-nghiem-giup-me-bau-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-va-tiet-kiem-chi-phi-het-muc

Nếu thai phụ nằm trong diện có thai kỳ nguy cơ cao thì có thể phải tiến hành thêm 1 số xét nghiệm khác như chọc ối, sàng lọc kháng thể…

Như vậy, làm hồ sơ sinh thực chất là thực hiện các xét nghiệm cần thiết nêu trên cho mẹ bầu. Kết quả các xét nghiệm sẽ được trả lại cho thai phụ lưu giữ hoặc bệnh viện sẽ quản lý hồ sơ gốc để theo dõi toàn bộ quá trình sinh sản của bạn khi bạn chính thức nhập viện sinh con.

Ngoài bộ xét nghiệm cơ bản ở trên, hồ sơ sinh còn bao gồm 1 số thủ tục giấy tờ mang tính chất hành chính nhưng cũng vô cùng quan trọng như:

Chứng minh nhân dân

Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện (nếu thai phụ sinh ở bệnh viện trái tuyến và xin được giấy chuyển viện)

Sổ hộ khẩu

Các giấy tờ này nhằm mục đích làm giấy chứng sinh cho em bé và hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho thai phụ. Gia đình nên phô tô 2 bản các giấy tờ này trước để nộp cho bệnh viện khi được yêu cầu.

Toàn bộ các giấy tờ cần thiết ở trên, mẹ bầu nên sắp xếp trước theo thứ tự ngăn nắp, để riêng trong một túi nhựa và cất giữ trong làn đồ dùng sẽ mang vào viện khi đi sinh.

Tuần thai bao nhiêu mẹ bầu nên đi làm hồ sơ sinh?

Thai bao nhiêu tuần nên đi làm hồ sơ sinh còn tùy thuộc vào chính sách, quy định của từng bệnh viện. Có bệnh viện 28 – 32 tuần thai phụ đã có thể làm hồ sơ sinh nhưng có bệnh viện lại quy định 36 - 38 tuần mới nhận đăng ký sinh.

kinh-nghiem-giup-me-bau-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-va-tiet-kiem-chi-phi-het-muc

Nếu đi làm hồ sơ sinh từ 28 tuần, bạn có thể chỉ phải làm 1 số xét nghiệm nhất định, còn 1 số xét nghiệm sẽ thực hiện khi thai được 32 - 36 tuần, vì nếu làm quá sớm kết quả xét nghiệm sẽ không còn chính xác.

Nếu mẹ bầu đã xác định được bệnh viện thích hợp để sinh con thì nên tìm hiểu các quy định, thủ tục, quy trình làm hồ sơ sinh của bệnh viện đó trong quá trình đi khám thai định kỳ để kịp thời đăng ký sinh.

Một số kinh nghiệm đi làm hồ sơ sinh mẹ bầu nên biết

Dựa theo kinh nghiệm cá nhân, mình khuyên các mẹ khi đi làm hồ sơ sinh cho con thì hãy nhớ những điều sau:

Nếu bạn đã xác định đi làm hồ sơ sinh, tốt nhất nên thực hiện các xét nghiệm tại bệnh viện theo yêu cầu hướng dẫn của bác sĩ trong viện. Hầu như các bệnh viện sẽ từ chối kết quả siêu âm, xét nghiệm từ các phòng khám tư bên ngoài cho dù bạn mới thực hiện.

kinh-nghiem-giup-me-bau-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-va-tiet-kiem-chi-phi-het-muc

Đến sớm trước giờ bệnh viện bắt đầu làm việc để kịp lấy số thứ tự, đỡ phải chờ đợi lâu. Mẹ bầu nên lắng nghe thật kỹ hướng dẫn của y tá để tiết kiệm thời gian di chuyển đến các phòng khám, xét nghiệm một cách nhanh nhất.

Khi đi làm hồ sơ sinh, mẹ bầu nên đi cùng người nhà để có người hỗ trợ khi đi lấy số khám, nộp lệ phí, đặc biệt là khi mệt mỏi.

Không ăn sáng để tiến hành xét nghiệm máu. Nếu bệnh viện có quy định làm xét nghiệm đường huyết, mẹ bầu sẽ cần nhịn ăn ít nhất từ 8 giờ tối ngày hôm trước và chỉ ăn sau khi tiến hành xét nghiệm đường huyết xong. Do vậy, mẹ nên mang theo nước lọc, đồ ăn nhẹ để ăn ngay sau khi khám xong.

Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ chuẩn bị từ 1- 2 triệu đồng để nộp lệ phí xét nghiệm hồ sơ sinh. Nếu mẹ bầu có bảo hiểm y tế đúng tuyến, số tiền này sẽ được miễn giảm khá nhiều.

Nguồn: Gia Đình Mới
  • 11.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?