Kinh nghiệm làm hồ sơ sinh cực nhanh tiết kiêm chi phí mẹ bầu nào cũng nên biết

Chuẩn bị đến ngày sinh nở, việc làm hồ sơ sinh là điều cần thiết tuy nhiên với những mẹ mang thai lần đầu thì việc này còn nhiều lúng túng, thì hãy tìm hiểu những bí quyết vàng sau đây

Thời gian mang thai sắp kết thúc, mẹ đã đến gần hơn với ngày chào đón bé. Hồ sơ sinh là một trong những thủ tục cần làm trước khi sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Mẹ hãy nắm rõ các bước làm hồ sơ sinh nhé! 

kinh-nghiem-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-tiet-kiem-chi-phi-me-bau-nao-cung-nen-biet

Vì sao mẹ bầu cần làm hồ sơ sinh trước khi chuyển dạ

Nhiều mẹ hỏi rằng có cần thiết làm hồ sơ sinh trước khi chuyển dạ không? Đến lúc đi đẻ mới đến làm có được không?

Câu trả lời là mẹ bầu nên làm thủ tục hồ sơ trước sinh vì những lý do dưới đây

Thứ nhất: Nhiều mẹ bầu chủ quan cho rằng, khi nhập viện sinh con thì mình có thể vào bất cứ bệnh viện nào để cấp cứu chuyển dạ, do vậy không cần thiết làm hồ sơ trước sinh. Nhưng trên thực tế, nếu bạn chưa từng thăm khám thai, chưa có hồ sơ sinh dù bạn sinh cấp cứu vẫn có khả năng bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân và chuyển viện do không có thông tin theo dõi thai kỳ của sản phụ để đảm bảo an toàn cho ca sinh.

Thứ hai: Nếu ca sinh của bạn chưa đến mức nguy cấp, khi chuyển dạ vào viện, bạn vẫn phải tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Lúc này bạn vừa đau chuyển dạ, vừa mệt mỏi mà vẫn phải tự mình đến các phòng chức năng để thăm khám theo đúng thủ tục. Vậy tại sao không bỏ chút thời gian làm hồ sơ sinh từ sớm để giảm bớt sự phiền phức cho chính mình.

Thứ ba: Việc thực hiện các xét nghiệm thai kỳ trước dự kiến sinh khoảng 1 tháng sẽ giúp mẹ bầu cũng như bác sĩ chuyên khoa nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé để có sự chuẩn bị tốt nhất trong ca sinh nở. Ví dụ: thai nhi nhẹ cân hơn bình thường thì mẹ cần tẩm bổ thêm ở những tuần cuối mang thai, mẹ có liên cầu khuẩn nhóm B có thể xin mổ chủ động hoặc cơ sở y tế sẵn sàng thuốc kháng sinh để tiêm truyền trong cuộc sinh… Như vậy, làm hồ sơ sinh có rất nhiều ưu điểm và khuyến khích các mẹ thực hiện.

Hồ sơ sinh gồm những gì

Khi đăng kí hồ sơ sinh, sản phụ cần tiến hành các thủ tục giấy tờ về thông tin cá nhân của sản phụ và thực hiện một số xét nghiệm dưới đây:

kinh-nghiem-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-tiet-kiem-chi-phi-me-bau-nao-cung-nen-biet

Xét nghiệm và phân tích máu tổng thể: xác định nhóm máu, huyết học đông máu, tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm vi sinh miễn dịch: HIV, viêm gan B, giang mai …

Xét nghiệm vi sinh vi khuẩn: tầm soát nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B

Xét nghiệm hóa sinh nước tiể

Xét nghiệm dung nạp glucose: kiểm tra tiểu đường thai kì

Non – stress test: đếm cử động và nghe nhịp tim thai để đánh giá tình trạng thai nhi

Siêu âm thai

Chọc ối, sàng lọc trước sinh nếu các xét nghiệm Double Test, Triple test có nguy cơ cao

Về mặt giấy tờ thủ tục, mẹ cần chuẩn bị

Chứng minh thư nhân dân

Sổ hộ khẩu

Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện (nếu mẹ sinh trái tuyến)

Các loại giấy tờ này, gia đình nên photo sẵn 2 đến 3 bản, để riêng trong một tập file và giữ cẩn thận khi đi sinh.

Tuần thai bao nhiêu mẹ bầu nên đi làm hồ sơ sinh

Thai bao nhiêu tuần nên đi làm hồ sơ sinh còn tùy thuộc vào chính sách, quy định của mỗi bệnh viện. Có bệnh viện 28 – 32 tuần thai phụ đã có thể đi làm hồ sơ sinh nhưng có bệnh viện quy định 36-38 tuần mới nhận đăng ký sinh.

Nếu đi làm hồ sơ sinh từ 28 tuần, bạn có thể chỉ phải làm 1 số xét nghiệm nhất định và 1 số xét nghiệm sẽ thực hiện khi thai 32-36 tuần, vì nếu làm quá sớm kết quả xét nghiệm sẽ không còn chính xác.

Nếu mẹ bầu đã xác định được bệnh viện thích hợp để sinh con thì nên tìm hiểu các quy định, thủ tục, quy trình làm hồ sơ sinh trong quá trình đi khám thai định kỳ để kịp thời đăng ký sinh. 

Khi đi sinh cần mang theo những gì

kinh-nghiem-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-tiet-kiem-chi-phi-me-bau-nao-cung-nen-biet

Chuẩn bị bước vào thời điểm lâm bồn, trước khi đi sinh thì các bà mẹ nên chuẩn bị đồ dùng khi đi sinh ít nhất 2 tuần. Không nên đợi gần tới ngày mới chuẩn bị, vì như thế sẽ cập rập và gây ra nhiều khó khăn. Chưa kể bạn có thể sinh sớm vài ngày trước thời điểm dự đoán, chính vì thế cần phải chuẩn bị trước đồ dùng đi sinh ít nhất 2 tuần trước ngày lâm bồn. Mẹ cần lưu ý những thứ cơ bản sau

Giấy tờ cần thiết: khi vào viện đi sinh thì cần phải mang theo một số giấy tờ cần thiết, vì thế cần phải chuẩn bị một số giấy từ như: chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm, hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký kết hôn, hồ sơ và sổ khám thai định kỳ, tiền mặt. Quần áo cho bé sơ sinh: tã lót, mũ và bao chân...đồ dùng cá nhân cho mẹ...

Kinh nghiệm làm hồ sơ sinh

kinh-nghiem-lam-ho-so-sinh-cuc-nhanh-tiet-kiem-chi-phi-me-bau-nao-cung-nen-biet

Mỗi bệnh viện sẽ cho phép làm hồ sơ sinh ở thời gian khác nhau và thủ tục có thể có sự khác biệt một chút. Mẹ có thể tham gia vào các nhóm để hỏi kinh nghiệm từ các mẹ đi trước.

Nếu mẹ khám ở phòng khám tư, mẹ cần tìm hiểu xem những giấy tờ khám thai có được chấp nhận tại bệnh viện không. Nếu không, mẹ cần thực hiện các xét nghiệm tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi làm hồ sơ sinh, mẹ nên đi cùng người nhà để hỗ trợ khi lấy số khám hay nộp lệ phí

Không ăn sáng trước khi xét nghiệm máu

Có một mẹo nhỏ cho các mẹ để tránh tình trạng xếp hàng xét nghiệm nước tiểu, mẹ có thể lấy nước tiểu sẵn ở nhà đựng trong lọ nhỏ sạch, khi đến viện, mẹ chỉ cần chuyển nước tiểu sang ống nghiệm xét nghiệm là được

Chi phí cho việc làm hồ sơ sinh thông thường mất khoảng 1 đến 2 triệu cho các xét nghiệm cần thiết.

Việc làm hồ sơ sinh không quá phức tạp nhưng cũng sẽ tốn một khoảng thời gian buổi sáng, mẹ bầu nên sắp xếp công việc hợp lý để đảm bảo cho quá trình làm hồ sơ sinh của mình không bị cập rập nhé!

  • 7.3k lượt xem15 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?