Kinh nghiệm thay tã cho bé sơ sinh

Thay tã cho trẻ sơ sinh - nghe thì đơn giản nhưng với những người mới làm cha mẹ lần đầu thì việc thay tã cũng nhiều "thách thức" lắm. Những thắc mắc, lo lắng của các cha mẹ về việc thay tã cho bé sẽ được Bé Yêu tổng kết như dưới đây.

Đồ dùng cần thiết để thay tã cho bé

Tất nhiên cái chúng ta cần đầu tiên là tã. Hãy đảm bảo trong nhà luôn có đủ tã cho bé dùng ít nhất là một ngày. Các bé sơ sinh thường tè ị nhiều lần trong ngày, lại có thể tăng số lần một cách đột ngột. Hãy luôn dự trữ đủ số tã dùng cho vài ngày. Những tháng đầu các bé thường dùng miếng lót sơ sinh do đặc điểm dễ mặc, rẻ tiền.

Ngoài ra còn cần bông và nước ấm để lau rửa cho bé.

Thùng rác để đựng tã bẩn. Và cuối cùng là một mặt phẳng để đặt bé nằm cho vững, tuyệt đối không để bé nằm nơi không vững chãi.

Bao lâu thì thay tã cho bé một lần?

Trong tháng đầu tiên, các bé tè ị liên tục, thêm vào đó làn da bé còn rất mỏng manh nên dễ bị hăm. Cha mẹ cần thay tã khoảng 2-3 giờ/lần hoặc ngay sau bé ị.

Nếu bé không ị thì không cần phải đánh thức bé để thay tã vì nước tiểu thường không gây kích ứng da của bé, nhưng axit trong phân thì có thể, vì vậy hãy thay tã bẩn càng sớm càng tốt sau khi trẻ thức giấc. Nếu là bé trai, khi mở tã của bé ra, đề phòng bé đái vọt bằng cách đặt hờ một cái tã hoặc khăn lên trong khi vệ sinh cho bé.

kinh nghiem thay ta cho tre so sinh

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh:

Khi thay tã, đặt tã ở dưới lưng của bé. Một tay nắm lấy chân bé ở chỗ mắt cá chân khi lau rửa, sau đó dùng bông nhúng nước ấm lau sạch vùng cơ thể bên dưới của bé.

Nếu bé ị thì dùng phần tã không bị dính bẩn lau sạch phân, lau từ trên xuống dưới, từ trước ra sau để tránh xa bộ phận sinh dục, cuộn phần tã bẩn vào trong. Lau sạch lại nhẹ nhàng bằng bông nhúng nước ấm. Không nên bôi nước thơm hoặc phấn rôm.

Sau đó lại dùng một tay nắm lấy mắt cá chân bé nâng lên và luồn tã sạch vào bên dưới và mặc vào cho bé. Nhấc phần trước của tã qua giữa hai chân và dán phần cạp ở hai bên sao cho tã ôm khít lấy eo lưng của bé, và nằm chính giữa cơ thể. Ðối với bé sơ sinh, gấp đầu tã để khỏi cọ vào rốn.

Vứt bỏ tã bẩn đúng cách, đổ bỏ thùng rác ít nhất mỗi ngày một lần chứ không để tã bẩn lưu ở đó nhiều ngày. Nhớ để tã bẩn ngoài tầm với của các bé trong nhà cũng như của chó mèo nếu có. Rửa tay thật sạch sau khi cầm tã bẩn

Những kinh nghiệm thay tã cho bé trên đây nghe thì thật “rắc rối”, nhưng cha mẹ sẽ quen ngay thôi. Chỉ sau một vài tuần đầu tiên, cha mẹ sẽ trở nên “chuyên nghiệp” ngay. Hi vọng những chia sẻ trong bài này sẽ hỗ trợ cha mẹ ít nhiều trong những ngày đầu tiên ấy.

  • 20.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?