Kinh nguyệt không đều có gây khó thụ thai?

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài nhiều hơn vài ngày từ tháng này qua tháng khác được xem là bất thường. Một chu kì bất thường có thể gây khó khăn trong việc cố gắng thụ thai, tuy nhiên, biết rõ những dấu hiệu của quá trình rụng trứng sẽ giúp bạn xác định được khi nào mình đang đến gần thời điểm thụ thai.

Kinh nguyet khong deu co gay kho thu thai hinh 1

Kinh nguyệt và rụng trứng không đều chiếm đến 30 đến 40% những vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như tuổi tác, liệu chất nhầy trong cổ tử cung có đủ độ ẩm để tinh trùng sinh sống không, hoặc liệu ống dẫn trứng có mở hay không, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là người phụ nữ có rụng trứng đều không. Đôi khi, tình trạng xuất huyết trong chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhưng lại không có sự rụng trứng. Nếu trứng không rụng mỗi tháng, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để thu thai. Khi đó, bạn sẽ được kê đơn thuốc để kích thích sản xuất trứng cũng như tăng cường quá trình rụng trứng.

Chờ đợi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu - hoặc tốt hơn là không xuất hiện, khiến bạn căng thẳng khi đang cố gắng thụ thai. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, bạn sẽ không xác định rõ khi nào mình tới kì và do đó, không biết liệu mình có bị trễ và mang thai hay không. Cảm giác mập mờ này đương nhiên khiến các mẹ lo lắng, đến mức mỗi lần vào toilet, bạn thậm chí sẽ cảm thấy “khiếp sợ” khi phát hiện mình đến kì.

Dù có gặp vấn đề về khả năng sinh sản hay không, việc chờ đợi cũng khá khó khăn. Nếu kinh nguyệt xuất hiện, cảm giác thất vọng còn trở nên nặng nề hơn. Một “quy trình” bắt đầu từ việc tới kì, rồi chờ đợi rụng trứng với hi vọng mình sẽ đậu thai, nhưng sau đó kết quả lại không như ý muốn khiến bạn trở nên mệt mỏi, chán nản từ tháng này qua tháng khác.

Kinh nguyet khong deu co gay kho thu thai hinh 2

Trong trường hợp bạn đã cố gắng có con trong một năm nhưng không có kết quả thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tiến hành kiểm tra. Thời gian này rút ngắn còn sáu tháng nếu như bạn trên 35 tuổi hoặc biết bản thân có thể gặp vấn đề về sinh sản như tắc ống dẫn trứng. Cố gắng giãi bày tâm sự với một người tốt về những vấn đề của mình để bạn có người chia sẻ; nhưng đừng để bị ám ảnh, dẫn tới ảnh hưởng không tốt đến những mối quan hệ xã hội của bạn.

Kinh nguyet khong deu co gay kho thu thai hinh 3

Nếu chỉ mới bắt đầu thử, hãy nhớ rằng tỉ lệ đậu thai thành công mỗi tháng chỉ là 1:4 hoặc 1:5; vì vậy, nhiều khả năng bạn sẽ không mang thai ngay trong tháng thử đầu tiên.

Nếu bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong sáu tháng, hãy trao đổi với bác sĩ về những xét nghiệm khả năng sinh sản. Cả hai vợ chồng cùng nên kiểm tra vì tinh trùng của chồng bạn cũng cần được xét nghiệm, còn bạn sẽ được tiến hành thử máu.

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?