Kinh nguyệt thế nào là bệnh lý

Không có một mẫu số chung về lượng kinh nguyệt hàng tháng của chị em thế nào là bình thường, vì mỗi người mỗi thể trạng.

Kinh nguyet the nao la benh ly -01

Không có một mẫu số chung về lượng kinh nguyệt hàng tháng của chị em thế nào là bình thường, vì mỗi người mỗi thể trạng. Tuy nhiên với các trường hợp có lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều, đều là những dấu hiệu của bệnh tật. Sở dĩ lượng kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau là do: chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra trong những ngày “đèn đỏ” nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa, điều kiện sức khỏe của mỗi người.

Ngoài ra, kinh nguyệt nhiều hay ít còn có thể do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng (chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan đến hoạt động nội tiết sinh dục như A, C, E), sử dụng nhiều đồ uống có cồn, đồ uống chứa caffein, nước ngọt có ga...

Thông thường, chị em thường chỉ quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều không, có bất thường như: chậm kinh, rút ngắn kỳ kinh, máu kinh có mùi hôi không. Tuy nhiên, chị em cần hết sức lưu ý lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều đều là bất thường.

kinh nguyet the nao la benh ly -02
Kinh nguyệt quá nhiều: Thời gian “đèn đỏ” dài quá 7 ngày, mỗi ngày lượng kinh ra nhiều quá mức, thấm ướt cả gói băng vệ sinh loại dày, lúc đi vệ sinh máu ra tong tỏng không ngớt. Lượng kinh nguyệt quá nhiều kéo dài liên tục thì chị em cần cảnh giác, đó có thể là do những rắc rối bên trong cơ quan sinh sản, như màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do các căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu, tinh thần căng thẳng... gây nên.

kinh nguyet the nao la benh ly -03
Kinh nguyệt quá ít: Thời gian “đèn đỏ” dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt mỗi ngày không thấm hết một băng vệ sinh bình thường được coi là kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể... đồng thời là dấu hiệu cảnh báo: thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng không tốt, rối loạn nội tiết, lao sinh dục, dính cổ tử cung...

Kinh nguyệt thất thường: Nếu thấy kinh nguyệt tháng nhiều tháng ít, nên nghĩ tới khả năng bị rối loạn tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan...

Khi thấy tình trạng kinh nguyệt bất thường, mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”, ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn cần đi khám chuyên khoa ngay. Tốt nhất 6 tháng phải đi khám phụ khoa một lần để tầm soát và phát hiện những dấu hiệu bệnh phụ khoa tưởng chừng như đơn giản mà nguy hiểm, nhằm có hướng điều trị kịp thời.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 745 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?