Kinh nguyệt thưa ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai của phụ nữ?

Kinh nguyệt thưa là một triệu chứng sinh lý không hiếm gặp ở phụ nữ, thậm chí sau khi lập gia đình thì khinh nguyệt không đều vẫn hay xảy ra. Tình trạng này khiến nhiều chị em lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến khả năng có con. Vậy thì thực thế kinh nguyệt thưa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản.

Một chu kỳ kinh bình thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trong đó kinh nguyệt thưa thì chu kỳ này kéo dài trên 35 ngày hoặc chậm đến vài tháng. Thực thế chứng minh phụ nữ bị kinh nguyệt thưa vẫn có khả năng sinh sản bình thường nhưng nếu muốn canh ngày rụng trứng để mang thai sẽ khó khăn hơn.

kinh-nguyet-thua-anh-huong-the-nao-den-kha-nang-mang-thai-cua-phu-nu

Những nguyên nhân khiến chị em bị kinh nguyệt thưa

Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi hai yếu tố chính là oestrogen và progesterone – nội tiết tố được tiết ra từ buồng trứng. Phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều, số lượng máu kinh vừa phải khi hai chất nội tiết này được tiết ra đều đặn theo chu kỳ với một tỷ lệ cân đối, thích hợp.

Những nguyên nhân tác động khiến chu kỳ kinh nguyệt thưa có thể do một số bất thường do buồng trứng đa nang, chị em bị suy buồng trứng sớm hoặc có khối u ở buồng trứng.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do các vấn đề ở vùng hạ đồi như thiếu GnRH bẩm sinh, thiếu GnRH chức năng do suy dinh dưỡng, người phụ nữ bị căng thẳng quá mức, tập thể dục quá sức… Hoặc do các bất thường ở tuyến yên như khối u tiết prolactin, tử cung. Các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt cần được phát hiện và điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ, việc uống thuốc tùy tiện có thể gây ra ảnh hưởng đến chức năng gan và vô số hệ lụy đến sức khỏe của chị em.

kinh-nguyet-thua-anh-huong-the-nao-den-kha-nang-mang-thai-cua-phu-nu

Phụ nữ bị kinh nguyệt thưa có sinh con được không?

Việc phụ nữ có chu kỳ kinh thưa, kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nhưng không hoàn toàn 100%. Trong đó tùy thuộc từng nguyên nhân mà tỷ lệ thụ thai có thể giảm do ít rụng trứng.

Các bác sĩ đã đưa ra đánh giá về đối tượng phụ nữ các chu kỳ kinh kéo dài trong độ 25 – 35 tuổi cho thấy, tỷ lệ có thai tự nhiên là 60% và còn lại phải nhờ đến các phương pháp can thiệp. Bởi nếu như  buồng trứng không phóng noãn thì cũng không thể thụ thai được nếu chị em không biết chính xác thời điểm rụng trứng của mình.

Với những trường hợp phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ hiếm có cơ hội mang thai hơn. Buồng trứng đa nang được xem là một trong số các nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng hiếm muộn ở nữ giới cần có thời gian điều trị kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm.

kinh-nguyet-thua-anh-huong-the-nao-den-kha-nang-mang-thai-cua-phu-nu

Cách điều trị tình trạng kinh nguyệt thưa để có thai

Y học phát triển nên hiện nay có nhiều phương pháp điều trị kinh nguyệt thưa. Vấn đề ở chỗ phải chẩn đoán được vòng kinh có phóng noãn hay không phóng noãn? Trong trường hợp trứng không phóng noãn thì cần phải điều trị cho phóng noãn, bằng cách này người phụ nữ mới có cơ hội mang thai.

Trường hợp đối tượng phụ nữ bị kinh nguyệt thưa do buồng trứng đa nang, thời gian điều trị kéo dài tập trung giải quyết các vấn đề như hiếm muộn vì không rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt nói chung. Nếu như muốn có con thì người phụ nữ sẽ cần phải sử dụng thuốc kích thích trứng và nếu đáp ứng kém với thuốc liều nhẹ  có thể sẽ phải dùng liều thuốc cao.

Tuy nhiên, điều trị buồng trứng đa nang có thể gây đáp ứng quá mức dẫn tới hội chứng buồng trứng quá khích, rất nguy hiểm. Do đó, khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt thưa, tốt nhất chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám, tìm ra nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 823 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?