Chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai chị em phụ nữ nên biết

Bạn có thể thấy rằng thời gian và cường độ của các đợt kinh nguyệt khác nhau. Tâm lí căng thẳng, cũng như các bệnh lí như cường giáp, có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Trong cả hai trường hợp này, chu kỳ kinh nguyệt có thể nhạt hơn hoặc trở nên khác thường. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, sẽ rất khó dự đoán được thời điểm rụng trứng của bạn. Không dự đoán được hoặc mất kinh nguyệt đồng nghĩa với quá trình rụng trứng không xảy ra.

chu ky kinh nguyet va  kha nang thu thai chi em phu nu nen biet -01

Bạn đang theo dõi dấu hiệu của sự rụng trứng hoặc sử dụng những biện pháp kiểm tra để dự báo trước quá trình rụng trứng, mà gặp một trong các trường hợp trên thì nên khám bác sĩ về khả năng sinh con của bản thân. Và từ đó có thể tăng khả năng thụ thai khi bạn đang trong giai đoạn mong con.

Bạn có thể có thai tự nhiên và dễ dàng dù cho có vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhưng một số bệnh lí khiến kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài bất thường sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Kinh nguyệt nhiều gây ra bởi một số bệnh như u xơ tử cung, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn. Mất máu nhiều hơn mức trung bình cũng khiến thai phụ bị thiếu máu, rõ ràng không phải là khởi đầu tốt nhất cho thai kỳ hay bé yêu của bạn, do đó bạn cần xem xét bổ sung thêm hàm lượng chất sắt cho cơ thể.

Triệu chứng đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt tác động không nhỏ đến khả năng sinh con của bạn. Lạc nội mạc tử cung là rối loạn thường gặp, gây nên những cơn đau bụng kinh, khiến thai phụ không thoải mái khi quan hệ tình dục. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, hãy tới gặp bác sĩ của bạn để được siêu âm hoặc giới thiệu tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có chứa những tế bào của nội mạc tử cung) bị chảy ngược trở lại vào ống dẫn trứng; qua ống dẫn trứng thấm vào trực tràng, buồng trứng, thành khung xương chậu và kết thành sẹo ở những khu vực này. Lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng tia laser, qua đó làm tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ.

Tôi có nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình không?

Có. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một phần quan trọng trong kế hoạch mang thai, vì nó giúp bạn xác định được ngày rụng trứng một cách tương đối, nhờ đó tăng thêm cơ hội thụ thai của bạn. Vì thế, bạn nên quan hệ ở thời điểm thích hợp này.

chu ky kinh nguyet va  kha nang thu thai chi em phu nu nen biet -02

Theo dõi chu kỳ rụng trứng cũng rất hữu ích để ghi nhớ độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn vì nó thường không cố định. Điều quan trọng nhất là từ ngày rụng trứng tới khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo thường là 14 ngày, do đó, khi đến chu kỳ kế tiếp, bạn có thể xác định được ngày rụng trứng.

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?