Kỹ năng giao việc vặt cho trẻ để giúp trẻ trưởng thành hơn

Trẻ nhỏ thường có thói quen tò mò và thích được làm các việc lặt vặt hoặc làm việc cùng người lớn. Và nếu như bố mẹ biết cách tận dụng đặc điểm này để dạy dỗ con thì sẽ giúp cho trẻ khéo léo, chủ động và còn có thể sẵn sàng giúp đỡ bố mẹ bất cứ lúc nào.

Giao việc vặt đúng cách sẽ giúp con trưởng thành, tự tin và học được nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Vậy cần dạy trẻ những việc vặt từ khi nào là phù hợp và làm cách nào để dạy con làm được các việc đó, chúng ta cùng theo dõi các phương pháp dạy trẻ ngay sau đây.

Lợi ích trẻ nhận được khi được người lớn giao việc vặt

Khi được giao các việc vặt trong gia đình thì đầu tiên, bé sẽ cảm thấy được là mình đã hoàn thành một việc rất lớn, có cảm giác mình là người quan trọng trong gia đình, từ đó con sẽ hình thành được tính tự tin, kỹ năng làm việc của con cũng trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn so với các bạn cùng trang lứa.

ky nang giao viec vat cho tre de giup tre truong thanh hon 01

Ngoài ra, thời gian giao việc vặt cho con hoặc cùng con làm việc nhà cũng là lúc bố mẹ có thể gần gũi với con hơn. Trên thực tế hiện nay thì cả bố lẫn mẹ đều bận lo kinh tế gia đình nên thời gian bên con, chăm sóc con cũng rất hạn hẹp. Do đó, thông qua việc cha mẹ giao việc cho con, hướng dẫn con làm hoặc cùng con làm vừa giúp tiết kiệm thời gian hoàn thành công việc đó vừa giúp tăng khoảng thời gian chơi cùng con và bồi đắp thêm tình cảm gia đình.

Có nên dùng hình thức thưởng mỗi khi giao việc vặt cho con?

Mỗi một hình thức khen thưởng đối với trẻ đều có ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, nếu lúc nào bố mẹ cũng đặc mục tiêu cho con là thưởng tiền, thưởng quà hay thưởng thức ăn vặt để con hoàn thành công việc được giao thì lâu dần bé sẽ giảm ý thức tự giác làm việc mà lúc nào cũng trông chờ vào những phần thưởng mà mẹ sẽ cho. Thậm chí có khi nếu không có phần thưởng thì bé nhất định sẽ không làm.

Do đó, biện pháp thưởng tiền, thưởng quà cho mỗi lần con hoàn thành công việc là không được khuyến khích. Tuy nhiên, bố mẹ có thể khích lệ tinh thần con bằng những lời khen và động viên, đặc biệt là khen con trước mặt nhiều người trong gia đình, ví dụ như vào buổi cơm chiều hoặc lúc gia đình họp mặt đầy đủ thì mẹ có thể kể lại việc con đã hoàn thành tốt như thế nào để cả nhà cùng khen và động viên con.   

Đặc biệt, nếu muốn thưởng cho những cố gắng của con thì thay vì thưởng sau mỗi lần con hoàn thành việc thì mẹ có thể thỉnh thoảng thường cho con sau một khoảng thời gian con nghe lời mẹ và hoàn thành tốt việc vặt mẹ giao. Phần thưởng này sẽ như món quà khích lệ, động viên con nhưng lại không gây tâm lý trông chờ quà mỗi lần được giao việc.

Lưu ý cần biết khi giao việc vặt cho con để con tự tin hoàn thành tốt hơn

Các bé do còn nhỏ nên vẫn chưa nhận thức được như người lớn trông đợi. Do đó, mỗi khi giao việc vặt cho con thì bố mẹ nên lưu ý các điểm sau để các việc vặt này không vô tình gây ra nhiều áp lực đối với bé.

ky nang giao viec vat cho tre de giup tre truong thanh hon 02

Bố mẹ nên giao việc theo từng giai đoạn phát triển của con, theo lứa tuổi của con.

Khi giao việc vặt cho con thì bố mẹ nên lưu ý quan sát con chứ đừng để bé tự loay hoay một mình đôi khi lại làm hỏng việc mà con lại sợ bị trách mắng nên lần sau càng nhát việc hơn, thiếu tự tin hơn.

Khi quan sát con làm việc vặt thì bố mẹ có thể kịp thời hướng dẫn con làm đúng cách, động viên con hoàn thành tốt việc đã giao chứ không bỏ dỡ nửa chừng.

Nếu con lỡ làm sai hoặc đổ vỡ đồ đạc thì bố mẹ không nên nổi nóng và quát mắng con mà phải học cách nhẫn nại, bình tĩnh hỗ trợ con đúng cách. Bởi việc bố mẹ quát mắng sẽ khiến đứa bé sợ hãi và mất tự tin vào lần làm việc vặt tiếp theo.

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?