Kỹ năng tự chăm sóc bản thân mẹ cần dạy bé

Tự phục vụ  bản thân là kĩ năng cơ bản nhất để bé học cách tự lập. Chẳng ai có thể đi theo bé cả đời để làm cho bé, vì thế thay vì làm hộ mọi thứ, hãy dạy con từng  bước làm chủ những việc phục vụ bản thân bé.

ky-nang-tu-cham-soc-ban-than-me-can-day-be

Khuyến khích con tự làm từ những việc nhỏ nhất:

Cho con làm quen với thìa, dĩa từ khi bé bắt đầu tập ăn dặm. Hướng cho con tự xúc ăn, chủ động trong ăn uống. Đây là nhu cầu tối thiếu của con người, không em bé nào tự bỏ đói bản thân, khi có nhu cầu, ắt bé sẽ muốn ăn. Vì vậy thay vì ép con ăn, hay chạy theo con xúc từng thìa, mẹ cần cho con học cách tự xúc ăn. Không khó để bắt gặp những em bé 3-4 tuổi vẫn cần mẹ đút cơm, nhất là trên thành phố. Lo ngại con gầy, con ăn chậm, và quan điểm lớn lên tự khắc biết làm hết, giờ còn bé mẹ làm giúp cho thì có sao khiến con trở nên thụ động, thích phụ thuộc vào bố mẹ từ những nhu cầu tối thiếu nhất.

Đợi con tự đi giày, tự đánh răng, tự mặc áo, tự tắm….Nếu để bố mẹ làm giúp thì mất mấy giây nhưng cho bé tự làm thì bố mẹ cần phải kiên nhẫn. Lúc này chậm 1 chút nhưng dần dần rèn được cho bé kĩ năng tốt cho bé trong tương lai. Như thế cũng xứng đáng để cố gắng và chờ đợi phải không các bố mẹ?

ky-nang-tu-cham-soc-ban-than-me-can-day-be

Thưởng phạt thích hợp trong quá trình dạy con:

Một điều rất dễ hiểu là có thích trẻ mới làm, và nếu bị ép trẻ sẽ ghét việc đó hay làm một cách khiêng cưỡng. Vì thế trong quá trình dạy con tự phục vụ bản thân, bố mẹ hạn chế quát mắng, thúc giục, ép buộc con làm. Dựa vào lứa tuổi của con để chọn những việc con có thể hoàn thành trong khả năng của mình. Từng bước hướng dẫn con, động viên con để con tự nguyện và hứng thú với những việc đó.

Nhiều bố mẹ dụ con tự làm bằng những phần thưởng như: con tự xúc ăn đi, tí mẹ đi mua ô tô điều khiển hay chút mẹ dẫn đi mua búp bê… Dùng điều kiện để con tự phục vụ chính mình sẽ khiến bé không nhận ra đó là việc mình nên làm, và dần ỉ vào những phần thưởng mới chịu làm. Nó làm mất bản chất tự nhiên của việc rèn kĩ năng tự phục vụ.

ky-nang-tu-cham-soc-ban-than-me-can-day-be

Ngược lại, quát con chỉ khiến bé sợ hãi mà phải làm theo. Nên nhớ, con người có thể làm một vài việc vì trách nhiệm vì sợ hãi, nhưng không thể làm mãi một việc chỉ vì trách nhiệm. Đặc biệt là với bản tính thuần khiết của con trẻ, sẽ chẳng bao giờ hiệu quả khi ép con phải có trách nhiệm với bố mẹ mà không xuất phát từ ý thức trách nhiệm với bản thân mình.

Tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tự phục vụ của con:

Để giá đựng bát đĩa quá cao sẽ khiến trẻ không thể tự lấy bát đũa trước bữa ăn, móc treo balo quá tầm tay với của bé, khiến con không thể cất túi khi đi học về, hay bình nước để trên tủ, con không thể tự rót nước khi khát… Những rào cản đó cần bố mẹ giúp đỡ để con thuận tiện thực hành các kĩ năng tự phục vụ.

Với gia đình có trẻ nhỏ, hãy cố gắng sắp đặt mọi thứ hợp lí cho các hoạt động của con. Thêm 1 thùng nhựa trong phòng để con tiện để quần áo, tất bẩn nếu phòng tắm cách xa phòng ngủ, không an toàn khi vào, đặt 1 kệ nhỏ cho riêng bát thìa của bé xuống thấp khi tủ bát quá cao, mua 1 chiếc ghế chắc chắn để con với tới vòi nước khi cần rửa tay, hay đánh răng…  

ky-nang-tu-cham-soc-ban-than-me-can-day-be

Trẻ em có nguồn năng lượng vô cùng dồi dào để học hỏi mọi thứ, vì thế hãy khéo léo tận dụng nguồn  năng lượng ấy, đừng để con trẻ tiêu phí năng lượng vào cái ipad hay tivi, cũng như đừng tước đi những cơ hội để trẻ trưởng thành và tự lập. Tất cả những gì bố mẹ cần làm là tạo điều kiện tối đa để con dùng những năng lượng ấy để học tập và thực hành những kĩ năng tốt cho bản thân bé.

Thống nhất quan điểm giáo dục trong gia đình, đặc biệt khi có ông bà sống cùng

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm, bé biết bé có thể làm nũng ai, dựa vào ai để trốn việc. Nếu không thống nhất quan điểm giáo dục, ông bà quá chiều cháu, làm hộ cháu mọi thứ thì bố mẹ khó có thể rèn thói quen tự phục vụ cho con. Nói chuyện với ông bà, làm công tác tư tưởng trước khi thực hiện và kiên quyết với cách giáo dục của mình.

ky-nang-tu-cham-soc-ban-than-me-can-day-be

Nếu có bất đồng đừng thể hiện trước mặt bé. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng trò chuyện với con, cố gắng khuyến khích con và trao đổi cách dung hòa với ông bà khi không có mặt bé. Đừng gay gắt quyết liệt bởi khi bạn căng thẳng, tâm trạng đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bé. Hãy dạy con khi bạn thoải mái, vui vẻ để truyền cảm hứng tích cực đến con.

 

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?