Làm cách nào để bố mẹ không nổi giận vô cớ với con?

Rất nhiều mẹ tâm sự rằng mỗi lần đánh mắng con xong thì vô cùng ân hận, cảm thấy có lỗi với con và tự hứa sẽ không bao giờ làm vậy nữa, nhưng khi cơn nóng giận xuất hiện thì lại không kiềm chế được mà phạm sai lầm. Vòng luẩn quẩn ấy khiến con tổn thương, ảnh hưởng tâm sinh lý của bé đồng thời cũng khiến bạn day dứt mỗi ngày.

lam-cach-nao-de-bo-me-khong-noi-gian-vo-co-voi-con

Cố gắng đơn giản hóa mọi thứ

Khi bạn thực hiện được việc đơn giản hóa cuộc sống thì sẽ cảm thấy chẳng có lý do gì mà cáu giận cả. Ví dụ như bạn xem việc con làm rách quần áo là bình thường, việc con ngã trầy chân tay là đơn giản hay con vẽ bậy lên tường cũng chẳng sao thì bạn sẽ mỉm cười và thấy những việc đó thật dễ thương. Sự việc chỉ có một nhưng cách phản ứng thì hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người. Phản ứng ấy quyết định tâm trạng của bạn, của con sau đó sẽ vui hay buồn.

Ví dụ như việc con mặc quần trái chạy ra sân chơi, với một bà mẹ cẩn thận và chu đáo, lập tức bé sẽ được gọi vào bắt mặc lại, còn một bà mẹ đơn giản thì vẫn cho con chơi với cái quần ngược ấy. Nếu bạn bè, hàng xóm có trêu, bé sẽ tự rút kinh nghiệm lần sau. Hay khi bạn căng thẳng về cân nặng của bé, bạn sẽ dễ cáu vì bé lười ăn. Còn nếu bạn coi việc con gầy một chút nhưng khỏe là được thì bạn sẽ chẳng cần thúc ép, quát nạt để bé ăn thêm cơm.

Tìm một chỗ cách ly với con một chút để bạn bình ổn tâm trạng, tìm cách hạ hỏa bản thân

Khi bạn cảm thấy cơn nóng giận đang xông lên não thì việc đầu tiên bạn cần làm là đi đến một chỗ nào đó cách xa con một chút để bình tĩnh lại. Ví dụ như vào nhà vệ sinh rửa mặt, ra vườn hay vào phòng khách yên tĩnh,... Đừng nói gì khi bạn đang cảm thấy mình như một núi lửa sắp hoạt động. Lời nói trong cơn tức giận thường có tính sát thương cao và có thể khiến bé có ấn tượng tiêu cực trong suốt thời thơ ấu.

Khoa học đã chứng minh nếu cha mẹ thường xuyên nóng giận thì trẻ cũng rất dễ nhiễm tính cách này. Hẳn là bạn chẳng mong muốn con động một chút là gào thét, quát mắng người khác. Hãy làm gương trước khi dạy trẻ bất cứ điều gì. Vì thế hãy hít thở thật sâu, uống một cốc nước hay bật nhạc để xoa dịu cảm giác ngay lập tức. Nếu bạn cảm thấy mình sắp mất kiểm soát, hãy trút giận lên một vật nào đó như gối ôm chẳng hạn.

lam-cach-nao-de-bo-me-khong-noi-gian-vo-co-voi-con

Điều chỉnh những kỳ vọng quá mức của bạn về con

Con phải ngoan ngoãn, nghe lời, con phải đi xe nhanh, con phải chơi đàn giỏi,... Hãy tự kiểm điểm lại xem bạn đang gắn cho con bao nhiêu kỳ vọng? Càng nhiều kỳ vọng, càng nhiều nguy cơ nổi giận với con khi bé không đạt được những điều đó. Không phải vì con kém cỏi, mà vì bạn đặt kỳ vọng quá cao.

Thứ nhất, kỳ vọng cần được xây dựng trên nền tảng là bạn hiểu khả năng của con ở đâu. Nếu bạn đánh giá con cao hơn thực tế hoặc đề ra những mục tiêu quá sức thì chỉ tạo áp lực cho cả bạn và con mà thôi. Thứ hai, hãy để bé tự do phát triển theo ưu điểm của mình và khuyến khích bé theo đuổi những thứ yêu thích, khuyến khích bé đạt được những mục tiêu tự đề ra. Được thì vui nhưng không được thì cũng không phải buồn vì quá trình mới là điều quan trọng nhất.

Xóa bỏ định kiến có sẵn về con

Đừng chụp mũ con với những từ như: lỳ, bướng, hay cãi,... Nếu bạn mặc định trong đầu rằng con là đứa trẻ khó bảo, thì chỉ cần bé phạm một lỗi nhỏ nào liên quan đến điều đó bạn cũng sẽ dễ nổi nóng. Lúc đó, đầu óc bạn sẽ không đủ tỉnh táo để phân tích và tìm hiểu nguyên nhân tại sao con lại làm thế và có thật đó là lỗi của bé hay không. Bạn lập tức quy chụp ngay cho con và không thể lắng nghe bé giải thích được nữa.

Định kiến về con là một lỗi lầm nghiêm trọng mà không ít người mắc phải. Nó không chỉ khiến trẻ cho rằng bản thân mình thực sự như thế và ngừng cố gắng để khác đi, mà còn khiến bạn dễ mất sáng suốt để nhìn thấy sự tiến bộ của bé hàng ngày. Hãy tháo bỏ những định kiến của bạn về con để quan sát và cảm nhận những nỗ lực dù rất nhỏ của bé.

lam-cach-nao-de-bo-me-khong-noi-gian-vo-co-voi-con

Dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con để hiểu được suy nghĩ của bé

Khi thấu hiểu bạn sẽ dễ cảm thông, dễ bao dung cho trẻ. Chỉ vì bạn không thể lý giải được hành động của con mà cơn giận càng dễ bùng phát. Vậy nên hãy dẹp bỏ điện thoại, ngừng dán mắt vào TV để dành nhiều thời gian hơn nữa trò chuyện với con. Bạn có rất nhiều năm để xem phim nhưng con bạn thì chỉ có một tuổi thơ mà thôi. Nếu bạn thực sự mong muốn ngừng những cơn mắng mỏ, trút giận lên bé thì hãy tìm cách để hiểu tâm tư, suy nghĩ của trẻ.

Bạn cũng cần học cách đặt các câu hỏi để tìm hiểu được nhiều thông tin nhất từ bé. Đừng đặt những câu hỏi chung chung bởi bé càng nhỏ thì càng không biết cách ứng phó với những câu kiểu như: "Sao con lại cư xử tồi tệ như vậy? Con làm mẹ xấu hổ có biết không?",... Bạn có thể gợi ý cho con như: "Con rất thích món đồ đó mà em lại giành lấy nên con rất giận và đánh em có phải không?" hoặc "Chắc là con buồn lắm vì em làm hỏng máy bay của con. Mẹ thấy con đã đánh em". Những cách nói như vậy sẽ giúp bé trò chuyện với bạn cởi mở hơn.

  • 505 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?