Làm cách nào để sửa những hành vi không mong muốn ở trẻ nhỏ

Có  rất nhiều các bậc cha mẹ đang xử lý cũng như sửa các hành vi sai của trẻ sai cách. Và chính những sai lầm trong việc xử lý hành vi của trẻ dẫn đến việc ảnh hưởng tâm lý phát triển của trẻ.

Định nghĩa thế nào là hành vi sai

lam-cach-nao-de-sua-nhung-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-nho

Một vấn đề lớn nhất hiện nay là chúng ta đang định nghĩa sai về những hành vi của con trẻ. Chúng ta đã vô tình nhầm lẫn đó là hành vi sai của trẻ cần sửa đổi hay chỉ là đó là hành vi khi người lớn không muốn hoặc không như mong đợi.

Ở trường cũng như ở nhà, khi thấy trẻ có hành vi không giống như mình mong đợi thi ông/ bà, cha/ mẹ lại gán ghép cho con trẻ là sai, là hư, là không đúng.

Giả dụ như khi trẻ nghịch nước hay chơi cát, đi chân đất ở ngoài sân có phải là hành vi sai? Tất nhiên là không, nhưng đối với người lớn, có thể họ sẽ cho rằng đó là dơ, là bẩn, dễ bệnh, và la mắng, ép con vào khuôn khổ không được nghịch nước, không được chơi bẩn.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải hiểu được lúc nào là hành vi cần can thiệp ở trẻ nhỏ.

 Những hành vi cần can thiệp ở trẻ nhỏ

Có dấu hiệu gây mất an toàn cho trẻ và cho người khác.

Những hành vi thiếu tôn trọng người khác.

Những hành vi gây hư hỏng tài sản.

lam-cach-nao-de-sua-nhung-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-nho

Cách can thiệp các hành vi trẻ nhỏ

Đối với việc gây mất an toàn cho trẻ, mẹ có thể bế bé ra khỏi khu vực nguy hiểm và có thể cất những đồ vật gây nguy hiểm, không an toàn cho bé.

Trong gia đình có nhiều con thì không thể không trải qua việc các bé sẽ tranh giành đồ chơi, hoặc chỉ đơn giản là tranh giành mẹ nên cãi nhau. Khi các con có những bất đồng quan điểm dẫn đến cãi nhau, xô xát và không thể giải quyết trong hòa bình thì lúc này bố mẹ cần can thiệp, nhưng trước khi can thiệp hãy cho con một khoảng thời gian để con tự điểu chỉnh cảm xúc và giải quyết với nhau nhé.

Các bố mẹ hãy nhớ nguyên tắc tìm hiểu và công bằng nhé, hãy tìm hiểu nguyên nhân, gợi cho con ý để con trao đổi và nói ra cảm xúc của mình, và giải quyết vấn đề trên nguyên tắc công bằng, tuyệt đối không ưu tiên vì em nhỏ hơn nên phải nhường em. Hãy giải quyết trên phương diện công bằng thì con trẻ sẽ hiểu và phục hơn.

Đối với hành vi hư hỏng tài sản chỉ áp dụng đối với các bé đã lớn, đã hiểu vấn đề, còn các bé nhỏ dưới 3 tuổi thì con vẫn còn đang trong giai đoạn học cách giải quyết cảm xúc của mình. Hãy nói cho con nghe về việc con làm hư đồ chơi hoặc làm vỡ những vật dụng trong gia đình (lưu ý khi con cố tình làm chứ không phải con vô ý làm rơi vỡ nhé), hãy giải thích từ tốn cho con và hướng con vào những điều tích cực hơn nhé.

lam-cach-nao-de-sua-nhung-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-nho

Đừng quên rằng hãy yêu thương con trẻ bằng tình yêu đích thực, khi ấy bạn sẽ biết cách chấp nhận, vui sống và hỗ trợ tốt nhất cho con.

 

  • 4.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?