Hãy bình tĩnh và đừng vội quát mắng những lỗi sau của con

Trẻ nhỏ rất thích tìm tòi, học hỏi. Với bé cái gì cũng mới mẻ cũng "bí ẩn" và bé tò mò muốn chạm tay vào, cầm lấy, thậm chí nếm thử. Vì vậy, mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên khi bé cho chân lên gặm, liên tục để đồ chơi vào miệng, hay ném các thứ từ trên tầng xuống đất...

Càng lớn bé sẽ càng có nhiều hành động mà trong mắt người lớn có thể là "kì quặc", là phạm lỗi, thế nhưng bố mẹ đừng vội phạt hay quát mắng những lỗi sau của bé, vì đôi khi những điều đó lại giúp con phát triển tốt hơn. 

Lam cha mẹ, dung voi quat mang nhung loi sau cua con - hinh 1

Vẽ linh tinh lên tường, lên chăn gối 

Mặc dù bố mẹ đã đưa cho bé một cuốn vở để bé tha hồ sáng tạo, nhưng đáng tiếc bé lại chỉ thích vẽ hết lên tay chân, lên mặt mũi, và tệ hơn là lên tường, ghế và ga gối. Khó có thể trả lời được câu hỏi tại sao bé lại thích vẽ lên những nơi đó. Bố mẹ chồng luôn phiền lòng khi thấy bạn để con vẽ tự do lên tường nhà trắng tinh. Và câu cửa miệng mỗi khi nói về vấn đề này là bạn quá nuông chiều con, phải cấm để con biết cái gì không được phép, cái gì được phép. Thế nhưng, những việc làm đó của con cho thấy con đang có cảm hứng, muốn thể hiện cảm xúc, hình ảnh bé thấy... qua những nét vẽ nghệch ngoạc. Và việc cấm con thể hiện cảm xúc của mình là điều hoàn toàn không tốt.

Trò chơi với hạt gạo

Trong lúc mẹ nấu cơm, bé mở thùng gạo ra và phá, mẹ đừng vội la bé. Vì thực tế là bé đang muốn cảm nhận hạt gạo bằng tay. Việc những hạt gạo cọ vào tay bé, chạy qua các kẽ tay bé mang lại cảm giác mới mẻ cho bé. Con cũng có thể tìm hiểu tiếng động do động tác thả tay gạo trong tay gây ra. Rõ ràng, tiếng lách tách liên tiếp của những hạt gạo rơi xuống rất vui tai với bé. Hẳn bé sẽ nhận thấy sự khác biệt của tiếng cốc rơi, miếng ghép hình rơi, và hạt gạo rơi... Một bài học tuyệt vời do bé tự khám phá phải không mẹ?

Lam cha me dung voi quat mang nhung loi sau cua con - hinh 2

Vặn nước chảy lênh láng

Bé vào phòng tắm và mở hết các van nước chảy lênh láng khắp nơi. Vì các bé rất yêu thích nước nên hành động này dường như là bản năng tự nhiên vậy. Cảm giác mát lạnh của nước tác động vào tay, chân bé khiến bé thích thú và có thể chơi với nước hàng giờ đồng hồ mà không biết chán.

Lôi hết quần áo đã gấp gọn gàng ra khỏi tủ và biến chúng thành 1 mớ hỗn loạn

Những lỗi lầm to lớn đó của bé đôi khi khiến bố mẹ nổi giận, nhất là lúc đang bận rộn mà vẫn phải thu dọn bãi chiến trường do bé gây ra. Tuy nhiên, các bố mẹ có biết việc quát mắng đó sẽ gây ra rất nhiều tác hại:

 • Làm bé sợ hãi nhút nhát không dám phát biểu ý kiến, không dám đưa ra chính kiến.

 • Cắt đứt cảm hứng sáng tạo.

 • Nóng tính, hay giận dữ.

Thay vì quát mắng hãy hướng dẫn và cho con những gợi ý. Nếu bé chuẩn bị làm bất cứ điều gì cũng gặp ngay phản ứng từ chối của bố mẹ và những câu cấm đoán thì dần dần bé sẽ trở nên thụ động. Dạy con, đồng hành cùng con đôi khi chỉ là ngừng cấm đoán và để con phát triển tự nhiên bố mẹ nha. 

 • 1.6k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?