Lạm dụng nước muối sinh lý và máy xông mũi họng cho trẻ gây nguy hại sức khỏe đến không thể ngờ

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen dùng nước muối sinh lý hàng ngày để rửa mũi họng cho trẻ với quan niệm là để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp.

Chưa kể đến việc nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ còn tự ý sử dụng máy xông mũi họng tại nhà mà không hề có hướng dẫn hay chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị một số bệnh về đường hô hấp cấp như viêm phế quản, hen suyễn… Những việc làm này tưởng tốt nhưng sẽ gây ra nhiều hệ lụy trước mắt cũng như lâu dài cho hệ hô hấp của trẻ nhỏ nếu như sử dụng không đúng cách.

Cứ nghĩ đây là cách giúp bé mau khỏe mạnh và mau khỏi bệnh nhưng ngược lại là đang làm hại sức khỏe của con.

lam-dung-nuoc-muoi-sinh-ly-va-may-xong-mui-hong-cho-tre-gay-nguy-hai-suc-khoe-den-khong-the-ngo

Sai lầm khi lạm dụng nước muối sinh lý cho con

Ngoài việc dùng để cung cấp, bổ sung nước cũng như chất điện giải cho cơ thể qua đường tiêm truyền theo chỉ định của bác sĩ thì nước muối sinh lý còn được dùng làm thuốc nhỏ, rửa mắt hay mũi, tuy nhiên, nước muối sinh lý không phải là thuốc do đó không thể chữa được các bệnh hô hấp nặng, trong khi đó các mẹ cứ tin tưởng hoàn toàn vào phương pháp này sẽ khiến bệnh kéo dài và càng gây hại cho sức khỏe của con hơn.

Ngoài ra, hiện nay, có không ít bậc cha mẹ đã lạm dụng nước muối sinh lý như một “thần dược” để rửa mũi cho con hàng ngày nhằm phòng tránh các bệnh viêm mũi họng, trong khi đó trẻ hoàn toàn không bị bệnh. Đây hoàn toàn là thói quen sai lầm. Bởi trong mũi họng của các bé đều có 1 lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn. Nên việc lạm dụng nước muối sinh lý cho con mỗi ngày sẽ làm mất đi các chất nhầy có lợi, lúc này mũi họng con sẽ bị khô và mất đi lớp bảo vệ bên ngoài nên càng khiến mũi họng con dễ bị viêm nhiễm hơn.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên lưu ý không được tự pha nước muối vì khi tự pha sẽ không kiểm soát được nồng độ muối trong dung dịch khiến cho dung dịch quá đậm đặc có thể gây hại mắt hoặc gây tổn thương các bộ phận khác của cơ thể.

Tác hại khi sử dụng máy xông mũi họng cho con không đúng cách

lam-dung-nuoc-muoi-sinh-ly-va-may-xong-mui-hong-cho-tre-gay-nguy-hai-suc-khoe-den-khong-the-ngo

Cũng như nước muối sinh lý, việc sử dụng máy khí dung tại nhà cũng là một biện pháp được rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ thường xuyên sử dụng nhất là đối với các em nhỏ hay mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm xoang hoặc hen suyễn...

Việc sử dụng nước muối sinh lý và máy khí dung tại nhà thường được các bậc cha mẹ cho rằng tuyệt đối an toàn và lành tính đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy khí dung sai cách thì có thể dẫn đến các bệnh như nấm thanh quản, nấm xoang hoặc những bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch từ đó khiến bệnh có bé ngày càng nặng hơn và khả năng phục hồi bị giảm sút trầm trọng.

Do đó, khi bé bị mắc các bệnh về đường hô hấp thì cha mẹ nên cho con đi khám và chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ chứ không nên tự ý lạm dụng các phương pháp như dùng nước muối sinh lý hoặc máy xông mũi họng tại nhà. Bởi nếu thực hiện không đúng cách thì không những không có tác dụng mà ngược lại còn gây hại cho con hơn.

  • 6.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?