Những điều lưu ý khi con bị chảy máu cam

Bé bị chảy máu cam là việc thường gặp ở các bé trong độ tuổi 3-10 tuổi. Chảy máu cam là hiện tượng khi các mạch máu nhỏ ở trong mũi bị vỡ và chảy máu.

lam gi khi be bi chay mau cam -01

Bé bị chảy máu cam được chia thành 2 trường hợp:

Chảy máu mũi trước (chiếm đa số, khoảng 90% các trường hợp) và chảy máu mũi sau, ở các bé nhỏ thì thường gặp trường hợp chảy máu mũi ở phía mũi trước. Vì khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ, rất dễ vỡ. Thường chảy máu một bên mũi và khối lượng máu chảy không nhiều.

Chảy máu mũi sau (trường hợp ít gặp, chiếm khoảng 10%) thường gặp ở những người lớn tuổi bị bệnh huyết áp, hoặc những người bị chấn thương ở vùng mặt, vùng mũi, đối với những trường hợp này máu mũi thường chảy nhiều và khó cầm. Tuy ít gặp ở trẻ em, tuy nhiên sẽ nguy hiểm hơn nhiều nếu gặp phải.

Nguyên nhân bé bị chảy máu cam thường gặp nhất ở trường hợp này là do con ngoáy mũi nhiều hoặc do thời tiết hanh, khô, đặc biệt xảy ra nhiều hơn vào buổi sáng sớm. Khi không khi hanh khô sẽ gây kích ứng và làm khô các niêm mạc mũi, bé con có thể cảm thấy ngứa và ngoáy mũi nhiều gây nên việc chạm vào những mao mạch trong mũi và gây nên hiện tượng chảy máu mũi.

Bên cạnh đó cũng có trường hợp khi các bé bị sổ mũi, bắt trẻ xì mũi mạnh, con chảy máu khắp mặt vì hắt xì nhiều lần có thể khiến cho con bị trầy xước niêm mạc mũi và gây nên hiện tượng chảy máu mũi. Đa phần các trường hợp chảy máu mũi đều là bình thường, tuy nhiên nếu bé có nhiều hơn 1 lần chảy máu mũi trong 1 tuần hoặc khi con không chạm, không ngoáy mũi mà vẫn bị chảy máu mũi thì mẹ nên kiểm tra cho con đi khám để tìm ra nguyên nhân nhé.

Ba mẹ cần làm gì khi bé bị chảy máu cam:

lam gi khi be bi chay mau cam -02

Đa số các trường hợp chảy máu mũi se tự động ngừng, ba mẹ cần bình tĩnh và trấn an bé, cho bé ngồi thẳng trên ghế hoặc trong lòng mẹ, hơi nghiêng đầu bé về phía trước, hạn chế ngửa đầu bé ra sau vì có thể sẽ làm máu chảy xuống họng khiến bé bị nôn ói.

Mẹ dùng tay đè chặt 2 cánh mũi (bóp phần chóp mũi mềm) của bé một lúc để ngưng tình trạng chảy máu, vì máu cần có thời gian để đông lại nên đừng bỏ tay quá sớm hoặc thường xuyên bỏ tay ra, điều đó sẽ khiến máu mũi chảy hoài. Mẹ có thể bóp nhẹ khoảng 10 phút để máu đông lại.

Có thể dùng đá chườm lạnh phần mũi của bé, điều này sẽ làm mạch máu ở mũi bé co lại và làm chậm quá trình chảy máu.

Cho bé uống nước hoặc bú mẹ để làm sạch miệng và hạn chế mùi tanh nếu con nuốt phải máu từ mũi chảy xuống.

Gọi cấp cứu ngay nếu:

Chảy máu nhiều, kèm chóng mặt, khó thở, yếu tay chân

Trước đó con có bị té hoặc có bị chấn thương ở đầu

Sau 2 lần mẹ đè giữ mũi con 10 phút mà con vẫn con chảy máu cũng nên gọi cấp cứu nhé.

Hãy thông báo với bác sĩ tình trạng của bé nếu bé bị chảy máu mũi thường xuyên, hoặc khi con dễ bị chảy máu ở nhiều vị trí trên cơ thể. Hoặc khi nghi ngờ bé có bỏ vật gì vào mũi, nếu bé đang có dùng 1 loại thuốc mới mẹ cũng nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng của bé nhé, rất có thể con bị dị ứng với một thành phần trong thuốc. Mẹ nên tìm hiểu thêm những kinh nghiệm chăm sóc bé khi bị ốm, để chăm bé luôn khỏe mạnh.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?