Làm gì khi con cư xử hung hăng và hay đánh mọi người

Hầu hết các em bé ở độ tuổi 12-36 tháng tuổi đều trải qua giai đoạn đầy khủng hoảng. Bạn sẽ nhận ra con bắt đầu có những hành vi không thể chấp nhận được như ném vứt đồ đạc, cấu/cắn mọi người, la hét, giận dỗi vô cớ…

Các ông bố bà mẹ đều trở nên bối rối khi con nhà mình mới ngày nào vẫn còn ngoan ngoãn và dễ thương chừng ấy, chỉ trong ngày một ngày hai có thể trở nên “khủng hoảng nghiêm trọng” đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể về hành vi này của trẻ nhỏ giai đoạn 12-36 tháng tuổi, và cách giải quyết phù hợp nhất.

Tại sao bé lại có hành vi như vậy?

Lam gi khi con cu xu hung hang va hay danh moi nguoi - Hinh 1

Không chỉ bố mẹ mà mọi người xung quanh chắc chắn vô cùng ngạc nhiên khi thấy con trở nên hung hăng. Hành vi hung hăng là bình thường trên chặng đường sự phát triển của trẻ giai đoạn 12-36 tháng tuổi. Kỹ năng ngôn ngữ mới hình thành, trẻ khao khát mãnh liệt được thể hiện bản thân một cách độc lập, nhưng chưa thể kiểm soát được hành vi, vì thế nên trẻ buộc phải hành động một cách rất “lấy thịt đè người”.

Nadine Block, người sáng lập Trung tâm Kỷ luật hiệu quả tại Columbus, Ohio từng nói: “Đánh, cắn (người khác) ở một mức độ nhất định được coi là hành vi hoàn toàn bình thường đối với trẻ nhỏ”.

Tất nhiên điều này không nghĩa là bạn nên phớt lờ hành vi này của con. Hãy khẳng định với con là bạn không tán thành cách cư xử này, và hướng dẫn con cách diễn tả cảm xúc.

Vậy nên làm gì khi con gây hấn?

Lam gi khi con cu xu hung hang va hay danh moi nguoi - Hinh 2

Hãy giữ bình tĩnh

Quát nạt, đánh đập, la mắng sẽ không làm con có hành vi tích cực hơn. Điều đó chỉ khiến con trở nên giận dữ hơn và chúng sẽ học theo điều đó. Nhưng nếu bạn cho con thấy rằng bạn có thể kiểm soát tâm trạng của mình, con bạn cũng có thể học cách tự chế ngự cơn giận, y như bạn đã làm vậy.

Đặt ra các giới hạn rõ ràng

Đáp trả ngay lập tức khi con có hành vi gây hấn. Tách con khỏi “hiện trường” cho khoảng 1 hoặc 2 phút. Trong khoảng thời gian này, con sẽ có thời gian để bình tĩnh lại, sau đó, tự con sẽ liên hệ về hành động ấy với kết quả của nó. Trẻ sẽ nhận ra nếu cắn hoặc đánh (bạn khác), thì trẻ sẽ không được tiếp tục chơi cùng nữa.

Khuyến khích những hành vi tốt

Thay vì chỉ để tâm đến những hành vi xấu của con, hãy cố gắng quan sát nếu con làm tốt. Ví dụ khi con muốn chơi đánh đu, thay vì đẩy bạn ra khỏi chiếc đu, hãy khuyến khích con biểu đạt điều con muốn. Ủng hộ hành vi tốt như là đề nghị bạn cho đẩy chiếc đu hoặc rủ bạn chơi cùng. Khi đó, con sẽ nhận ra những lời nói tốt đẹp có thể giúp con thế nào.

Đưa ra những hậu quả hợp logic

Nếu bạn thấy con bắt đầu ném bóng vào một em bé khác (ở khu vui chơi trong nhà), đưa con ra khỏi đó ngay lập tức. Hãy ngồi cùng và để con nhìn các bạn vui chơi, nói cho con hiểu rằng con có thể quay lại nếu sẵn sàng chơi chung mà không làm đau các bạn nữa.

Tránh mắng nhiếc nặng nề hay cố gắng tranh luận với bé

Mắng hay giải thích dài dòng không phù hợp với trẻ ở giai đoạn này. Con có thể chưa thể tưởng tượng được nếu nó ở vị trí của đứa trẻ khác hoặc thay đổi hành vi chỉ thông qua lý luận bằng lời lẽ. Nhưng bé có thể hình dung ra kết quả của hành vi đó.

Kỷ luật nhất quán

Càng nhiều càng tốt, đưa ra hình thức phạt giống nhau cho cùng một hành vi với trẻ theo cùng một cách cho mỗi lần trẻ làm sai. Như vậy dần dần trẻ sẽ hiểu được nếu làm sai, sẽ nhận hình thức phạt sau đó như thế nào.

Đưa ra nhiều lựa chọn

Đợi cho đến khi con ổn định lại, rồi bình tĩnh và nhẹ nhàng nói cho con điều gì đã xảy ra. Cho con có điều kiện để giải thích điều gì đã khiến con tức giận.

Nhấn mạnh một cách ngắn gọn rằng con có quyền được tức giận, nhưng không được vì tức giận mà cắn/đánh người khác. Khuyến khích con tìm ra cách giải quyết hiệu quả hơn như sử dụng từ ngữ để giải thích mong muốn của con hoặc tìm đến sự trợ giúp của người lớn.

Khuyến khích con xin lỗi sau khi đánh người khác

Lời xin lỗi ban đầu có thể chưa chân thành, mang tính đối phó nhưng dần dần con sẽ hiểu.

Lưu ý thời gian con tiếp xúc với màn hình điện tử

Có đầy rẫy những tiếng la hét và hành vi không phù hợp trong các bộ phim hoạt hình, trò chơi điện tử trên mạng Internet. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử quá mức có thể góp phần gây ra các vấn đề về hành vi ở trẻ khi chúng lớn lên. Một số chuyên gia lo ngại rằng việc sử dụng các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại cũng gây trở ngại cho sự phát triển về mặt xã hội và tình cảm của trẻ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không để trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính và máy tính bảng cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi (ngoại trừ những cuộc trò chuyện video ngắn với người lớn).

Với trẻ nhỏ hơn 18 tháng tuổi, trẻ được phép tiếp xúc với các thiết bị này không quá một giờ mỗi ngày. Bố mẹ cũng nên lựa chọn các chương trình phù hợp với lứa tuổi, đặc biệt là nếu bé có vẻ dễ bị kích động.

Khuyến khích con vận động

Nếu con không được vận động nhiều để tiêu hao năng lượng, việc phải ở lì trong nhà sẽ ở thành một “cực hình” đối với con. Hãy để con được vận động, vui chơi thoải mái.

Hãy tìm đến sự trợ giúp nếu bạn cần

Đôi khi cơn thịnh nộ của đứa trẻ có thể vượt quá tầm kiểm soát của bố mẹ. Hãy gặp bác sĩ nếu con bạn có các hành vi sau:

Hung hăng bất thường sau một vài tuần liền.

Có hành vi đe dọa hoặc lăng mạ đứa trẻ khác.

Tấn công người lớn.

Các nỗ lực kiềm chế hành vi của bạn không có hiệu quả.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?