Những điều cần làm trong trường hợp bị ốm nghén nặng

Những người bị chứng ốm nghén nặng (hyperemesis gravidarum – HG) thường bị nôn ói nhiều đến nỗi không thể giữ nổi đủ thức ăn và nước cho cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh. Cơ thể bị mất nước, sút cân và bị nhiều biến chứng khác cho cả mẹ và thai nhi. Có khoảng 1% phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng này. 

Bạn càng được chẩn đoán sớm thì càng sớm có thể bắt đầu điều trị.


(Ảnh: GettyImages)

Cần làm gì nếu bạn nghi ngờ mình bị HG? 

Hãy đến bác sỹ nếu bạn không thể nạp được thứ gì vào cơ thể (bao gồm cả nước) trong vòng 12 giờ; nếu nước tiểu của bạn có màu đậm, mùi nặng, hoặc nếu bạn không đi tiểu trong vòng 4-6 giờ – đó là những dấu hiệu của cơ thể bị mất nước.

Bạn cũng cần liên hệ ngay với bác sỹ nếu bị nôn ra máu, bị sốt hoặc đau bụng, hoặc nếu bạn cảm thấy người yếu, bị xỉu. 

Có thể điều trị HG như thế nào?

Bác sỹ có thể sẽ cho bạn truyền dịch tĩnh mạch ngay, vì khi bị tình trạng này, bạn đã bị mất nước nặng. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu làm vài xét nghiệm để kiểm tra mức điện phân và bảo đảm không bị bệnh gì khác có thể gây nôn ói liên tục. Nhiều người cảm thấy khỏe hơn sau khi được truyền nước và có thể kiểm soát các triệu chứng của mình nhờ thuốc chống nôn ói. Tùy theo tình trạng bệnh mà bạn có thể sẽ phải nằm lại bệnh viện vài ngày để tiếp tục được truyền nước, vitamin và điều trị cần thiết. 

Ngay khi tình trạng đã ổn định, bạn có thể về nhà và tiếp tục uống thuốc. Bác sỹ cũng có thể bạn một chế độ ăn đặc biệt để làm giảm tình trạng nôn, ói. Hai việc này đều quan trọng vì nhiều phụ nữ bị HG sẽ vẫn tiếp tục bị nghén, tuy rằng không còn nghiêm trọng như trước. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, có thể thai phụ sẽ còn tiếp tục cần được điều trị truyền dịch ở bệnh viện hoặc ở nhà.

Nguồn: webtretho
  • 5.3k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?