Cho bé bú đúng cách, lợi cho mẹ, khỏe cho con

Lần đầu làm mẹ, mẹ lúng túng không biết mình sẽ cho con bú như thế nào là đúng, như thế nào là đủ. Làm thế nào để sữa về và lượng sữa chính xác nhất thích hợp cho bé, mẹ hãy tham khảo ngay các thông tin bổ ích sau đây để cho con bú hiệu quả hơn nha.

Cách để sữa mẹ về nhanh nhất là da tiếp da và cho con ti mẹ thường xuyên

Ngay sau khi chào đời bản năng tự nhiên của bé là tìm vú và bắt đầu bú mẹ. Mẹ đặt bé sơ sinh tiếp xúc da kề da với mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh sẽ mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé.

Tiếp xúc da kề da giúp bé:

Ổn định thân nhiệt

Nhịp thở ổn định

Đường huyết ổn định

Đồng thời kích thích phát triển não bộ ở trẻ

Tiếp xúc da kề da giúp tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và con. Khi bắt đầu bú, bé nhận được những giọt sữa đầu tiên còn gọi là sữa non rất giàu dinh dưỡng và kháng thể.

Sữa non giúp bé:

Ngừa dị ứng và nhiễm trùng

Giúp bé đào thải phân su

Giảm vàng da cho bé

Việc cho bé bú mẹ trong một giờ đầu sau sinh rất quan trọng kể cả khi mẹ sinh mổ. Nếu mẹ sinh mổ mẹ hãy cho bé bú ngay khi mẹ có thể bế bé, trong khi chờ đợi cho bé tiếp xúc với mẹ tốt nhất là cho tiếp xúc da kề da. Mẹ có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn tư thế bú sao cho thuận tiện nhất. Trong hầu hết các trường hợp, mẹ có thể bắt đầu cho con bú ngay trong phòng sinh. Nếu bé sinh ra nhẹ cân nhưng đủ tháng thì mẹ có thể cho bé bú ngay, bé có thể cần bú thường xuyên hơn và có thể dễ buồn ngủ hơn trong khi bú mẹ.

Nếu bé sinh thiếu tháng có thể bé chưa bú mẹ được ngay, nhưng bé có thể được uống sữa mẹ được vắt ra. Tất cả các bà mẹ đều có thể sản sinh đủ sữa cho con bú trong những ngày đầu sau sinh.

Da tiếp da với mẹ ấm áp quá đi thôi!

Bé cần bao nhiêu sữa mẹ cho những ngày đầu sau sinh?

Ngày 1:

Trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng sữa rất ít khi bú. Trong ngày đầu tiên, kích thức dạ dày của bé chỉ bằng 1 quả nho và chỉ chứa được 5 - 7ml sữa mỗi cữ bú, cơ thể mẹ có thể dễ dàng sản xuất đủ lượng sữa đó. Cho bé bú thường xuyên, nhiều cữ, giúp tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. Dấu hiệu để mẹ nhận biết bé đã bú đủ là bé đi tiểu màu vàng nhạt 1 - 2 lần trong ngày đầu tiên.

Ngày 2:

Khi sữa về nhiều hơn bé sẽ đi tiểu 6 - 8 lần mỗi ngày

Ngày 3 và 4:

Bé cần khoảng 22 - 23ml sữa cho mỗi cữ bú, lượng sữa này vừa đủ cho dạ dày của bé lúc này có kích thước bằng 1 quả chanh.

Đến ngày thứ 10:

Bé cần khoảng 60 - 80ml sữa mỗi cữ bú, cơ thể mẹ có thể sản sinh ra đủ lượng sữa này vừa với dạ dày của bé lúc này có kích thước bằng một quả trứng.

 

Trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng sữa rất ít khi bú

Không nên cho con ăn bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ trong những ngày đầu

Trong những ngày đầu, dạ dày trẻ sơ sinh chỉ tiêu hóa được dễ dàng sữa mẹ. Việc cho bé ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác trước khi cho bé bú mẹ có thể sẽ chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn. Những chất này có thể là nước, nước đường, mật ong và sữa công thức. Những thức uống này có thể gây nguy hiểm cho bé, vì:

Dạ dày bé không có đủ các enzim để tiêu hóa những chất này.

Bé khó dung nạp thức ăn hoặc bị dị ứng.

Bé có thể bị nhiễm trùng.

Dạ dày bé bị lấp đầy không còn chỗ cho sữa mẹ và dinh dưỡng.

Mất thời gian hơn để mẹ xuống sữa làm chậm trễ việc cho bé bú mẹ.

Nếu mẹ sử dụng bình bú để cho bé bú sữa ngoài, bé sẽ không thích bú mẹ nữa, vì bú bình dễ hơn nhiều. Khi bé bú mẹ ít đi thì sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn.

Khi mẹ mang thai 9 tháng bé đã nhận được tất cả các dưỡng chất bé cần từ cơ thể mẹ. Sau khi sinh cơ thể mẹ vẫn tiếp tục sản sinh ra nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé với hàm lượng phù hợp nhất. Và đó cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe trên thế giới đều khuyên mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bé, bé nhận được đủ dưỡng chất hơn, hệ miễn dịch bé được tăng cường nên khả năng chống chọi lại các bệnh tấn công từ bên ngoài cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

  • 76.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?