Nhu cầu Vitamin của trẻ và cách bổ sung - Phần 1

Ai cũng đã biết hậu quả của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ em - như không đủ chất sắt dẫn đến thiếu tập trung trong học tập, thiếu canxi làm giảm tốc độ phát triển hệ xương... Những bé kén ăn không phải là đối tượng duy nhất phải sử dụng thêm vitamin và khoáng chất, cả những đứa trẻ có chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh cũng như vậy, bởi bố mẹ của các em muốn con mình được nhận sự chăm sóc đầy đủ nhất để khôn lớn, khỏe mạnh.

Nhưng các nghiên cứu gần đây đặt ra vấn đề, liệu việc sử dụng rộng rãi các thực phẩm bổ sung như thế có bảo đảm hay không? "Có lẽ không," Robert Baker, thành viên của ủy ban dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ (AAP) cho biết, "Nếu xem xét kỹ chế độ dinh dưỡng của hầu như bất kỳ đứa trẻ nào, bạn cũng sẽ có thể tìm thấy lỗ hổng. Nhưng hầu hết trẻ em đều đã có được đủ chất dinh dưỡng; vậy nên uống thêm vitamin tổng hợp thật ra cũng chẳng đem lại bao nhiêu lợi ích." Trên thực tế, AAP cho thấy vitamin tổng hợp chỉ nên dùng cho những đứa trẻ thuộc gia đình có thu nhập thấp, theo chế độ ăn chay, tham gia vào một chương trình giảm cân, hoặc có rối loạn ăn uống - một bệnh ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, hay mắc chứng biếng ăn.
(Ảnh: Corbis)

"Tôi hiểu các bậc phụ huynh luôn lo sợ con em mình bị thiếu một dưỡng chất quan trọng. Nhưng vấn đề trong phương pháp thừa còn hơn thiếu này là vài ông bố bà mẹ đã để bị lệ thuộc vào thực phẩm bổ sung hơn là có những cải biến trong chế độ ăn của con mình,” Tiến sĩ Mary Frances Picciano, nhà khoa học nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung cũng cho biết.

Vậy thì, những gì là tốt nhất cho con bạn? Hãy cùng xem:

1.Kiểm tra nhu cầu vitamin và khoáng chất của con

Ngoài canxi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em thấp hơn nhiều so với của người lớn. Ví dụ, trẻ từ 4 - 8 tuổi cần 25 miligam (mg) vitamin C mỗi ngày - tức chỉ khoảng một nửa cốc nhỏ nước cam. Và chỉ một cái bánh sandwich bơ đậu phộng đã có thể cung cấp hơn 100/130 mg nhu cầu magie của một trẻ từ 4 – 8 tuổi. Không may là bạn chẳng thể đong đếm được dựa trên những thông tin ghi trên bao bì sản phẩm, vì tỷ lệ các vitamin và khoáng chất được liệt kê trên nhãn thực phẩm phần lớn áp dụng cho các nhu cầu dinh dưỡng của người lớn, đo bằng các tiêu chuẩn gọi là các giá trị hàng ngày (Daily Values - DV). Nhưng Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị (Recommended Dietary Allowance - RDA) cho trẻ em thường là thấp hơn nhiều. Bảng dưới đây đưa ra số các chất dinh dưỡng khác nhau mà con bạn cần hàng ngày.

Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi 

Calcium (canxi) -- 500 mg

Copper (đồng) -- 340 mcg

Folic acid (axit folic) -- 150 mcg

Iron (sắt) -- 7 mg

Magnesium (magiê) -- 80 mg

Niacin (vitamin B3 hay vitamin PP) -- 6 mg

Vitamin A -- 1,000 IU

Vitamin C -- 15 mg

Vitamin D -- 200 IU

Zinc (kẽm) -- 3mg

Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi

Calcium -- 800 mg

Copper -- 440 mcg

Folic acid -- 200 mcg

Iron -- 10 mg

Magnesium -- 130 mg

Niacin -- 8 mg

Vitamin A -- 1,333 IU

Vitamin C -- 25 mg

Vitamin D -- 200 IU

Zinc -- 5 mg

Nhu cầu dinh dưỡng của người lớn (Daily values)

Calcium -- 1000 mg

Copper -- 2.0 mg

Folic acid -- 400 mcg

Iron -- 18 mg

Magnesium -- 400 mg

Niacin -- 20 mg

Vitamin A -- 5,000 IU

Vitamin C -- 60 mg

Vitamin D -- 400 IU

Zinc -- 15 mg

  • 11.2k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?