Khi bé ngủ có nên đánh thức để bú hay không?

Những người lần đầu làm cha mẹ thường hay lo lắng về giấc ngủ của bé. Bé có ngủ quá nhiều hay quá ít không, bé có ngủ ở tư thế an toàn không, bé nên ngủ ở đâu,... Hàng tá câu hỏi xuất hiện mỗi ngày nhưng mẹ sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời một khi mẹ đã nắm được những kiến thức cơ bản sau đây.

Khi bé mới chào đời, đồng hồ sinh học của bé chưa phát triển hoàn thiện, nên bé có thể ngủ ban ngày cũng như ban đêm. Thông thường, những bé sinh đủ tháng sẽ ngủ khoảng 14 - 18 tiếng mỗi ngày nhưng ngủ không quá vài tiếng mỗi giấc. Khi ngủ, bé có thể cười, làm cử chỉ như đang bú hoặc có những nhịp thở bất thường. Nhiều cha mẹ rất lo lắng rằng bé bị bệnh nhưng thực tế những biểu hiện này là bình thường.

Khoảng 2 - 3 tháng, giấc ngủ của bé trở nên ổn định hơn bởi đồng hồ sinh học của bé đã hoạt động hiệu quả hơn. Lúc này, bé đã biết phân biệt ánh sáng và bóng tối, đồng thời lịch bú và lịch ngủ cũng tách biệt rõ ràng hơn.

Khi bé lớn hơn, bé cũng cần ngủ ít hơn trước. Ở giai đoạn 2 - 6 tháng, hầu hết các bé đều ngủ 15 - 16 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ liền 6 tiếng đồng hồ. Đến khi được 6 - 9 tháng, bé có thể ngủ liền 7 tiếng. Giai đoạn 9 - 12 tháng, bé có thể ngủ 14 - 15 tiếng mỗi ngày và ngủ liền 10 - 12 tiếng trong giấc ban đêm. Ban ngày bé có thể ngủ 1 - 2 giấc ngắn.

Nhưng mẹ cần hiểu rằng, mỗi bé mỗi khác. Có những bé có nhu cầu ngủ nhiều hơn hẳn những bé khác. Nếu sau khi ngủ, bé thức dậy vui vẻ, tỉnh táo và chơi vui suốt ngày, dễ ngủ tức là bé đã ngủ đủ nhu cầu của cơ thể.

Khi nào bé có thể ngủ xuyên đêm?

Ngủ xuyên đêm được định nghĩa là có thể ngủ liền 5 tiếng không tỉnh dậy bú. Những bé sơ sinh thường chưa thể ngủ lâu như vậy được vì cần phải bú thường xuyên. Nhưng những bé sinh đủ tháng thì sau khoảng 2 - 3 tháng đầu, dạ dảy của bé đã phát triển và có thể bú được lượng sữa đủ cho giấc ngủ 5 - 6 tiếng đồng hồ, do vậy có thể ngủ xuyên đêm.

Làm sao để giúp bé ngủ xuyên đêm?

Từ khoảng 3 - 4 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé bú nhiều lúc ban ngày và chơi với bé để bé thức nhiều hơn lúc ban ngày, giúp bé phân biệt được ngày và đêm để nhịp sinh học trong cơ thể bé hoạt động tốt hơn.

Ban ngày, chơi với bé nhiều hơn, nghe nhạc, hát cho bé nghe, cho bé tham gia vào những hoạt động của gia đình. Còn ban đêm, giữ cho căn nhà yên lặng và tối để bé nghỉ ngơi. Nếu bé thức dậy để bú hoặc để ị, mẹ nên tiếp tục giữ ánh sáng yếu, không tương tác với bé. Cho bé hiểu rằng ban đêm không phải thời gian chơi.

Ảnh minh họa

Có nên đánh thức bé sơ sinh để cho bú không?

Những bé sơ sinh thường thức dậy để bú khoảng 2  -3 tiếng mỗi lần, thường thì những bé bú mẹ sẽ bú thường xuyên hơn những bé bú sữa ngoài bởi sữa mẹ dễ tiêu nên tiêu hóa nhanh hơn. Nếu bé sơ sinh ngủ liền 4 tiếng không dậy bú thì mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để bú. Tranh thủ thay tã cho bé, để ánh sáng mạnh hơn để bé thức dậy bú.

Nên cho bé ngủ ở đâu?

Bé nên nằm ngủ trên nệm đủ độ cứng vững, không mềm lún. Không nên cho bé nằm gối, đắp chăn, cũng không để những đồ chơi nhồi bông quanh nơi bé ngủ. Khi bé 2 tuổi mới nên cho bé nằm gối, nhưng nằm loại nhỏ, mềm và thấp (như gối dùng trên máy bay).

Khi nào có thể để bé nằm sấp khi ngủ?

Cha mẹ nên cho bé nằm ngửa khi ngủ nhằm ngăn ngừa nguy cơ đột tử SIDS. Nhưng từ khoảng 5 - 6 tháng, các bé đã có thể lăn qua lăn lại thì nguy cơ bị SIDS đã giảm hẳn. Từ lúc này, mẹ có thể để bé nằm sấp khi ngủ cũng được nếu bé muốn và cảm thấy thoải mái với tư thế này.

Như vậy, tùy theo từng giai đoạn mà giấc ngủ của con thay đổi rất nhiều. Do đó, nắm biết được các kiến thức trên cũng giúp ích rất nhiều cho bố mẹ chăm con đúng cách giúp bé ngủ ngon và phát triển tối ưu hơn.

  • 205.7k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?