Làm sao để con không trở thành đứa trẻ biếng ăn?

Bên cạnh những đứa trẻ luôn hào hứng chờ đợi đến bữa ăn thì có không ít những cô cậu vô cùng “khảnh ăn” khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Trẻ luôn đòi hỏi phải có thức ăn riêng, giờ ăn riêng và luôn có người trực bên cạnh trong suốt bữa ăn, nhưng không phải lúc nào mẹ cũng đáp ứng được điều đó. Hơn nữa, nấu một bữa nhưng cho nhiều người với chế độ dinh dưỡng và cách gia giảm gia vị khác nhau không phải là một việc dễ dàng gì. Vậy làm sao để con sẵn sàng ngồi ăn chung với cả gia đình, như một người lớn thật sự? 6 gợi ý dưới đây có thể giúp bạn.

1. Không làm một đầu bếp dễ dãi

Con bạn từ chối món ăn, và bạn tìm mọi cách để giải quyết? Nào là dụ dỗ, ép uổng, làm trò mua vui, thậm chí còn nấu ngay món khác để thay thế. Để con có tâm lý như một người lớn có trách nhiệm, hãy thực hiện nghiêm túc yêu cầu: Bạn quyết định cả nhà sẽ ăn những gì, bé quyết định có ăn món đó không và ăn bao nhiêu. Tất nhiên, bé hiểu rằng, nếu không ăn những món đã bày sẵn trên bàn, bé sẽ không có món nào khác để thay thế.

2. Cắn thử một miếng

Nói với con rằng, con có quyền “cắn thử một miếng” tất cả những thứ có trước mắt trước khi quyết định ăn món nào. Bé có vẻ có quyền chọn lựa, và cắn một miếng nhỏ không phải là chuyện khó làm hay áp lực gì mấy, vì thế, bé sẽ hào hứng cắn thử. Bạn đừng phiền lòng, đây là cách cho con thử nhiều món mới khác nhau, làm quen với món mới và dễ ăn hơn. Và hơn 70% trẻ chọn được một món mình thích ăn sau khi cắn thử đấy, mẹ thử xem sao!

3. Tôn trọng sở thích riêng của con

Ai cũng cực kỳ thích một vài món và vô cùng không ưa một số món khác. Bố mẹ cũng vậy, và con cũng vậy. Do đó, mẹ đừng ép con ăn món mà con ghét cay ghét đắng nhé! Quan trọng là, sở thích của trẻ em thay đổi rất nhanh theo thời gian, mẹ đừng quên giới thiệu nhiều món mới cho bé lựa chọn, giới thiệu cả những món trước đây bé từng từ chối nữa. Biết đâu, đến một lúc nào đó bé lại nhận ra, món này tuyệt đấy chứ!

4. Không tạo định kiến cho con

Cảnh báo trước với con rằng “món này chỉ dành cho người lớn” hay “món này rất hợp với trẻ con” sẽ làm bé có định kiến với thức ăn. Những định kiến đó sẽ làm bé khó ăn và từ chối thử những món mới nếu có hương vị lạ. Để cho trẻ được tự do nếm thử và đưa ra cảm nhận của chính con là một chiến lược hợp lý.

5. Cho con sự lựa chọn

Nếu bắt buộc con nhất định phải ăn món này, bé có thể cảm thấy khó chịu vì bị áp đặt. Cố gắng cho con một vài sự lựa chọn, con có QUYỀN được chọn ăn món nào, có thể bé sẽ tự giác và thích thú hơn khi dùng bữa.

6. Phá lệ một tuần một lần

Bữa ăn nào cũng được chế biến cầu kỳ, công phu và đầy đủ dưỡng chất có thể sẽ trở nên nhàm chán. Cho phép gia đình được thoải mái một lần một tuần xem sao. Nấu những món đơn giản, cho con cùng tham gia chế biến rồi cả nhà ra sân ngồi ăn, hay ra vườn như một buổi picnic. Sự thư giãn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ăn uống của trẻ, mẹ thử xem sao!

  • 15.4k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?