Bố mẹ cần làm gì để con yêu bước vào lớp 1 đầy tự tin và hào hứng

Bước vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng của trẻ bởi đây là giai đoạn trẻ sẽ làm quen với một môi trường hoàn toàn mới, những kĩ năng mới cũng như  làm quen với việc học tập nghiêm túc, có sách vở, phấn bảng, và bài tập...

Nếu không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, nhiều bé sẽ cảm thấy choáng ngợp, lo lắng, thậm chí sẽ phải đánh vật để vượt qua dấu mốc này. Sau đây là những gợi ý để các cha mẹ đồng hành cùng con chuẩn bị vào lớp 1.

Chuẩn bị về mặt thể chất cho bé

Thể chất là vấn đề quan trọng và lâu dài. Bé cần được rèn luyện từng ngày trong suốt những năm thơ ấu. Đừng nghĩ rằng bé còn quá nhỏ mà bao bọc giữ gìn quá mức, sợ con ốm mà bắt con tránh xa nắng, gió hoặc những điều kiện thời tiết không thuận lợi. Con cần được tự do vui chơi và vận động thoải mái ngoài trời, đó chính là Vitamin tự nhiên rất tốt cho bé.

Vào lớp 1, con sẽ bắt đầu học 45 phút liên tục trong một tiết. Sức khỏe tốt sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức tốt hơn. Ngược lại, nếu trẻ uể oải, mệt mỏi sẽ rất khó tập trung vào lời giảng của thầy cô. Bởi vậy, cha mẹ nên cố gắng tạo cho con thói quen vận động, tập thể dục mỗi ngày bằng cách đi bộ, đạp xe hay bơi lội… Ngoài ra, chú ý bổ sung các dưỡng chất cho bé qua các bữa ăn phong phú và đa dạng.

Chuẩn bị về mặt tinh thần cho bé

Cha mẹ có thể khiến bé cảm thấy trường mới lớp mới trở nên gần gũi với con hơn bằng cách thường xuyên kể chuyện cho bé nghe, giúp bé hình dung được sắp tới sẽ có những thay đổi gì, có gì thú vị đang chờ đợi mình… Trẻ nhỏ rất hay tò mò và có trí tưởng tượng vô cùng đáng kinh ngạc, vì thế việc kể chuyện cho con sẽ giúp bé háo hức, thích thú và mong đợi đến ngày được trải nghiệm những điều cha mẹ kể.

Nếu có thể, hãy cho bé vào tham quan trường bạn định cho bé học. Đây sẽ là cơ hội để bé quan sát các anh chị chơi như thế nào, phòng học của các anh chị khác lớp mẫu giáo của con ra sao… và điều đó giúp bé có cảm giác thân quen hơn với ngôi trường sắp đón mình trong năm học tới.

lam-sao-de-con-yeu-buoc-vao-lop-1-day-tu-tin-va-hao-hung

Làm quen với việc ngồi tập trung trong khoảng thời gian nhất định

Khi học mẫu giáo, các bé học qua chơi nên các bé khá thoải mái, vừa nghe cô nói vừa có thể di chuyện quanh lớp học. Tuy nhiên, khi vào lớp 1 các con phải học các giữ trật tự và ngồi ngay ngắn hết tiết học, vì vậy cha mẹ cần rèn cho con sự tập trung.

Không nên đòi hỏi bé phải ngồi bàn trong thời gian lâu ngay lập tức. Bé chưa thể đáp ứng ngay các yêu cầu của bạn như một người trưởng thành được. Hãy bắt đầu bằng 15 phút mỗi ngày ngồi để vẽ, tô màu hay cắt dán. Sau đó tăng dầu thời gian lên để bé quen với việc ngồi nghiêm túc tại chỗ trong thời gian quy định. Giai đoạn rèn luyện này, cha mẹ cần kiên nhẫn với bé và biết cách khuyến khích con thay vì cáu gắt, ép buộc bé, hay dùng những món quà vật chất để lôi kéo, dụ dỗ bé.

Đọc sách cùng con mỗi ngày để bé làm quen với chữ và trau dồi thêm từ vựng

Hãy chọn những cuốn sách có nội dung phong phú, trong sáng và phù hợp với lứa tuổi của bé. Đọc sách mỗi ngày là cách tuyệt vời để bé tăng vốn từ, và làm quen với các cấu trúc câu mới. Mỗi ngày cha mẹ nên dành thời gian đọc sách, truyện cho con nghe vào thời gian trước giờ đi ngủ hoặc khi bé thích.

Yêu thích đọc sách sẽ là bước đệm quan trọng giúp bé yêu môn tiếng Việt, và phát huy trí tưởng tượng cho bé. Cha mẹ cũng có thể nghĩ ra các trò chơi hoặc đặt các câu hỏi để bé tương tác với chuyện, tập trung vào câu chuyện và hiểu ý nghĩa của chúng.

Tập làm quen với thời gian biểu phù hợp với bé tiểu học

Rất nhiều cha mẹ than thở rằng sáng nào cũng như đánh vật với con vì bé chưa quen dậy sớm, tác phong không nhanh nhẹn, mãi chưa ra được khỏi nhà để đến trường đúng giờ. Điều này khiến cả bạn và con đều cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Hãy tránh khởi đầu một ngày mới bằng những lời giục giã và than thở bằng cách tập cho con làm quen với thời gian biểu, giờ nào làm việc đó càng sớm càng tốt.

Cho con đi ngủ sớm để đảm bảo bé ngủ đủ giấc và hoàn toàn tỉnh táo vào ngày hôm sau. Đừng vì mải xem TV, cố nốt chương trình yêu thích, hay tụ tập bạn bè, họ hàng mà cho bé ăn ngủ không có giờ giấc cố định. Con được phép chơi tự do trong khoảng thời gian nào đó, và đến giờ quy định, con cần thu dọn đồ chơi, đánh răng và chuẩn bị lên giường. Ngoài ra, cần khuyến khích con dậy sớm, tự làm các công việc vệ sinh cá nhân và vận động nhẹ trước khi ăn sáng và tới lớp.

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở và góc học tập

Cho con tham gia vào việc chuẩn bị đồ dùng học tập cần thiết cho năm học mới sẽ khiến bé cảm thấy hào hứng và thích thú hơn. Bạn có thể cho bé những lựa chọn như con thích hộp bút màu gì, cặp có hình gì…Khi được tự quyết định, bé sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn và gần gũi với những món đồ đó hơn.

Góc học tập cũng là một phần quan trọng để chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Bàn học phù hợp với độ tuổi của bé, nơi có nhiều ánh sáng và tạo cho bé sự thoải mái.

lam-sao-de-con-yeu-buoc-vao-lop-1-day-tu-tin-va-hao-hung

Rèn luyện sự tự lập cho con

Con cần biết cách tự chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở, biết cách sử dụng nhà vệ sinh, thắt dây giày và xếp dép hay tự mặc quần áo… Khi con vào lớp 1, tất nhiên các cô cũng vẫn sẽ hỗ trợ các con nhiều trong các công việc cá nhân, tuy nhiên không thể sát sao như mẫu giáo. Các con cần phải biết các kĩ năng tự phục bản thân để cảm thấy tự tin hơn khi bước vào môi trường mới.

Bao bọc con quá mức, nuông chiều con như bón cơm, mặc hộ quần áo, đi tất thay con… sẽ vô tình khiến bé ỉ lại, không tự giác và có thể gặp khó khăn nếu không được giúp đỡ của người lớn. Sự tự lập mang đến cho con sự tự tin, và mạnh dạn.

  • 322 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?