Làm sao để đối xử công bằng với những đứa trẻ trong gia đình

Khi lớn lên, tôi mới hiểu được để đối xử công bằng giữa những đứa trẻ trong gia đình không phải là chuyện dễ dàng mặc dù nhiều ông bố bà mẹ luôn nói rằng họ yêu các con của mình như nhau.

Khi còn nhỏ, tôi thường luôn thắc mắc tại sao cô chú hàng xóm lại đối xử khác biệt giữa hai đứa con của minh như vậy. Anh lớn được cha mẹ rất yêu chiều nhưng em nhỏ lại thường bị quát mắng. Hồi đó, mọi người thường trêu vì em bé là con nuôi, nhặt được ngoài đường nên bướng lắm, không quát là không nghe lời. 

Sự chênh lêch trong đối xử với những đứa trẻ thường được thể hiện ở những trường hợp sau:

Không công bằng khi cưng chiều em nhỏ hơn, yêu cầu con lớn phải nhường con bé trong mọi tranh chấp

Lam sao de doi xu cong bang voi nhung dua tre trong gia dinh - Hinh 1

Chuyện hai đứa trẻ cãi nhau vì đồ chơi, vì ai được tắm trước, ai đi tắt đèn hay thậm chí ai bước ra cửa trước để đi chơi… là chuyện cơm bữa. Và điều gần như đương nhiên trong các gia đình là mặc định anh phải nhường em, dù có khi anh chỉ hơn em 1 - 2 tuổi. Với người lớn, đó chính là công bằng. Nhưng thực tế với trẻ nhỏ, đó lại là sự bất công. Vì sao đồ chơi là chung mà khi cứ em đòi là anh buộc phải đưa cho? Vì sao rõ ràng là chuyện anh chọn, anh đang xem mà em muốn là anh phải nhường cho em?

Dạy con về sự nhường nhịn là cần thiết, nhưng nhường nhịn dưới mọi tình huống, dù trẻ không sẵn sàng lại là điều không nên. Thật vô lý khi nhận được ưu ái chỉ vì nhỏ tuổi hơn. Con lớn hay con bé cũng cần hiểu được cách tự dàn xếp với nhau trong những trường hợp cụ thể. Nếu bé nhỏ hơn luôn được ưu tiên thì dần dần sẽ lấn lướt anh chị của mình, còn bé lớn có thể sẽ sinh lòng đố kỵ và không còn yêu em nữa.

Không công bằng khi yêu thương đứa có tính cách hợp với mong đợi của bố mẹ hơn

Lam sao de doi xu cong bang voi nhung dua tre trong gia dinh - Hinh 2

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những nét tính cách khác nhau, thường hai anh chị em trong cùng một gia đình ít khi có tính cách giống hệt nhau. Có thể anh năng động, cởi mở, em lại ít nói, trầm tĩnh hoặc anh hồn nhiên, vô tư, em thì chững chạc, tâm lý. Sự khác biệt ấy ở trong một số gia đình sẽ tạo nên sự đối xử thiên lệch của cha mẹ.

Có thể bé tâm lý, hài hước hay hoạt ngôn… sẽ được cha mẹ chú ý hơn bởi chúng biết cách ăn nói, biết cách làm cha mẹ vui lòng. Em bé còn lại với nét tính cách khác biệt đôi khi có cảm giác mình bị bỏ rơi trong chính ngôi nhà của mình.

Không công bằng khi ưu ái đứa bé vượt trội, giỏi giang hơn

Trường hợp này thường xuất hiện trong những gia đình mà cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào thành tích của con trẻ. Bé biết đi xe đạp sớm, bé đá bóng tốt, vẽ đẹp hơn hay cầm bút khéo léo hơn,… sẽ khiến cha mẹ nở mày nở mắt với họ hàng làng xóm. Và vì giúp bố mẹ tự hào, bé sẽ nhận được nhiều ưu ái hơn đứa trẻ hậu đậu, chậm nói hay ù lì trong mắt người lớn.

Thực tế trẻ rất nhạy cảm và chúng dễ dàng nhận ra thái độ đối xử của cha mẹ có sự khác biệt giữa các anh chị em trong gia đình. Với bé ít nhận được sự quan tâm hơn sẽ cảm thấy tự ti, tủi thân. Và nghiêm trọng hơn, điều này ảnh hưởng nhiều đến tình cảm giữa những đứa trẻ.

Làm thế nào để đối xử công bằng với các con?

Lam sao de doi xu cong bang voi nhung dua tre trong gia dinh - Hinh 3

Tôn trọng tốc độ phát triển của từng đứa trẻ: mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau và cha mẹ cần hiểu điều đó là bình thường. Đừng cố gắng làm mọi biện pháp hỗ trợ trẻ chỉ là để sửa cái mà cha mẹ không thích hay không giống với kỳ vọng của cha mẹ.

Không so sánh những đứa trẻ với nhau: các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng so sánh để tạo động lực cho trẻ phấn đấu bằng chị bằng em. Nhưng quan niệm này thực sự rất sai lầm. So sánh khiến đứa trẻ cảm giác tự tin vì luôn thua kém anh chị em của bé và dần dần sẽ không còn muốn cố gắng bởi dù có cố gắng đến đâu cũng không vượt qua được hào quang quá lớn của những đứa trẻ khác trong gia đình.

Không bao biện, tặc lưỡi cho những hành động thiếu công bằng của mình: nhiều khi một cái tặc lưỡi cho qua của người lớn lại tạo cho trẻ những ấn tượng tâm lý sâu sắc, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Đừng tự bao biện rằng em còn bé, bênh vực thì có làm sao, hay thiên vị anh một chút vì nó ngoan thế, nghe lời thế… Sự bất công dù là nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Trao đổi và thống nhất quan điểm giáo dục với chồng, vợ của bạn hoặc ông bà nội ngoại nếu bạn ở chung nhiều thế hệ để cả nhà cùng đối xử công bằng với các con. Sự đồng thuận giáo dục trong gia đình rất quan trọng và có tính chất quyết định việc các bé có cảm nhận được trọn vẹn sự công bằng mà tất cả người lớn trong nhà dành cho bé.

Hãy nói lời yêu thương với các con hàng ngày. Không chỉ qua lời nói mà cả qua hành động như ôm con, mỉm cười với con, dành thời gian đọc sách cùng con và chơi các trò chơi bé thích. Lắng nghe các con kể chuyện, bình tĩnh trước những tranh chấp của trẻ nhỏ và hướng dẫn cách giải quyết công bằng với cả hai.

 

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?