Những điều bố mẹ nên tránh để phòng ngừa tật nói dối ở con

Khi trẻ dưới 4 tuổi, nói dối không phải là hành động xấu, mà là trẻ chưa có khả năng phân biệt được thực tế và tưởng tượng.

Bé có thể kể cho bạn nghe những câu chuyện hoàn toàn do bé nghĩ ra. Ví dụ: hôm nay con nhìn thấy một siêu nhân ở nóc nhà đối diện hay con đi bể bơi và nhìn thấy một con cá mập khổng lồ… Trong trường hợp này, cha mẹ chỉ cần nói chuyện nhẹ nhàng với con, bởi tình trạng này sẽ chấm dứt khi khả năng tư duy của bé phát triển hơn. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, nói dối lại là một tật xấu cần phải bỏ. Sau đây là những việc cha mẹ cần tránh để không vô tình khiến trẻ mắc phải tật nói dối.

Không nói dối con dù là chuyện nhỏ nhất

Lam sao de khong vo tinh khien tre mac tat noi doi - Hinh 1

Trong cuộc sống hàng ngày, bé sẽ ảnh hưởng lớn nhất từ cách cư xử, hành động cũng như lời nói từ cha mẹ. Bởi vậy cha mẹ cần phải làm gương cho con, không nên nói dối con, không nói dối nhau và nói dối người khác trước mặt con.

Không ít bậc phụ huynh vì những lợi ích nhỏ mà sẵn sàng nói dối. Tôi đã từng gặp một gia đình trong chuyến xe từ sân bay về trung tâm thành phố Hà Nội. Khi phụ xe hỏi tuổi em bé, bố em bảo em mới 6 tuổi để được giảm giá, nhưng ngay khi người phụ xe đi chỗ khác, em bé thắc mắc: "Tại sao bố lại bảo con 6 tuổi, con sắp 8 tuổi rồi cơ mà?". Chỉ vì để giảm chút chi phí, người cha đã vô tình cho con thấy hành động nói dối của mình.

Ngoài ra, để không phải giải thích với con, nhiều cha mẹ cũng chọn cách nói dối cho xong. Ví dụ: bé đòi mua con gấu bông, nhưng bạn không muốn mua cho bé, vì thế bạn sẽ nói: "Con gấu đó để làm mẫu, người ta không bán đâu con ạ". Thực ra, trong trường hợp này, bạn nên trung thực với con, giải thích rõ cho con rằng chúng ta đã dự định mua những món cho bữa tối, và chưa có kế hoạch mua đồ chơi hôm nay. Bé có thể mè nheo hay phàn nàn, nhưng không sao, trẻ sẽ học được thực tế của cuộc sống là không phải lúc nào mình cũng có được mọi thứ mà mình muốn. Nói thật cũng giúp bạn trở thành một người trung thực trong mắt con, bởi vì cuối cùng trẻ cũng sẽ lớn và nhận ra bạn đã nói dối chúng.

Không đưa ra những lời hứa suông

Lam sao de khong vo tinh khien tre mac tat noi doi - Hinh 2

Để dụ con ăn nhanh, dụ con đánh răng hay đi tắm, cha mẹ có thể dễ dàng đưa ra những lời hứa suông như: "Con ăn nhanh đi, chút mẹ mua cho một chiếc xe xúc nhé" hay "Tắm xong mẹ dẫn đi chơi công viên"…

Người lớn luôn cho rằng trẻ còn nhỏ sẽ không nhớ hoặc hoàn toàn có thể dùng những lý do khác để lấp liếm và không thực hiện những lời hứa suông này. Việc sử dụng thường xuyên lời hứa suông khiến bé hình thành tính cách nói dối vô thức. Bé sẽ cho rằng việc nói không đúng sự thật là bình thường, và sẽ áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bé. Bạn hãy chắn chắn trước khi đưa cho con những lời hứa hẹn. Đó không chỉ là cách dạy con về trách nhiệm với lời nói của mình, mà còn là cách xây dựng niềm tin của con đối với cha mẹ.

Không phạt quá nặng, mắng nhiếc hay nặng lời khi phát hiện bé nói dối

Lam sao de khong vo tinh khien tre mac tat noi doi - Hinh 3

Đôi khi trẻ nói dối chính là vì bé biết rõ hậu quả của việc nói thật là gì. Nói thật sẽ bị đánh đòn rất đau, nói thật sẽ bị mắng nhiếc thậm tệ, nói thật sẽ bị bêu rếu trước bạn bè… Trẻ né tránh sự thật để bản thân không phải đối mặt với những điều làm bé quá sợ hãi. Điều đó bắt nguồn từ việc đưa ra hình phạt quá nghiêm khắc của cha mẹ.

Đương nhiên khi con mắc lỗi, người lớn cần có biện pháp như phạt trẻ để bé ghi nhớ và không lặp lại lỗi đó nữa. Nhưng phạt cũng là một nghệ thuật. Phạt khiến trẻ sợ hãi, lo lắng là cách nên tránh nếu bạn không muốn con lựa chọn việc nói dối để được an toàn. Thay vào đó, hãy tỏ ra cảm thông, vị tha với lỗi lầm của bé, bạn hiểu và sẵn sàng lắng nghe, cũng như sẵn sàng cho bé cơ hội sửa chữa.

Phản ứng tích cực đó của bạn sẽ giúp bé cởi mở và chia sẻ mọi vấn đề của bé. Điều tiên quyết là chỉ khi cảm thấy an toàn, trẻ mới nói cho bạn sự thật.

  • 2.4k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?