Làm sao để trở thành người cha tốt

Trong cuộc sống này, bất kỳ ai cũng có thể làm cha, nhưng để trở thành một người cha tốt không chỉ bằng bản năng mà con cần một quá trình rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình.

1. Cha luôn là người kỷ luật

Người cha tốt luôn là người kỷ luật, cha không mềm mỏng như mẹ, nhưng cha không dùng roi vọt, không dùng sức mạnh của đòn roi mà cha sẽ dùng sức mạnh của lời nói, cha cho phép con được phạm lỗi, cha sẽ không kịch liệt phản đối những điều con làm mà cha chỉ dùng tình yêu thương để hướng dẫn cho con những điều chưa đúng.

2. Cho phép con phạm lỗi và sữa lỗi

Người cha tốt sẽ cho phép con phạm lỗi vì cha biết con là một đứa trẻ, suy nghĩ của con cũng là suy nghĩ của một đứa trẻ con, con vẫn đang trong quá trình hoàn thiện bản thân từng ngày nên chắc chắn con sẽ có thể mắc sai lầm, nhưng cha sẽ hiểu đó chính là một việc bình thường trong quá trình phát triển bản thân con.

3. Dạy con tự đi trên đôi chân của mình

Cha sẽ hiểu cha không thể bảo bọc con suốt cuộc đời, cuộc đời của con là do chính con tự sống sau này, thế nên cha sẽ không cho con vật chất mà cha cho con tri thức, cha chấp nhận cho con ngã để con tự đứng lên. Và cha cho con hiểu được tầm quan trọng của sự cố gắng, không bỏ cuộc trong cuộc sống này.

4. Dù bận nhưng cha luôn có thời gian cho con

lam gi de tro thanh nguoi cha tot -01
Là cha sẽ luôn giành thời gian cho con khi có thể, cha sẽ vui đùa cùng con, cùng con tham gia những trận thi đấu, cùng chơi với con, cùng ăn với con và ở bên con những ngày cuối tuần. Cha sẽ lãng quên những quán cafe bạn bè hàng giờ với những chuyện phiếm mà thay vào đó là những buổi công viên cùng con hay vui đùa cùng con trong một hồ nước mát.

Cha sẽ luôn luôn giành thời gian lắng nghe con trò chuyện, sẽ chia sẻ với con những câu chuyện trên trường, những câu truyện ngô nghê của con. Với cha, con có hỏi cùng một câu hỏi đó thêm vài lần nữa thì cha vẫn nhẹ nhàng giải đáp cho con.

5. Hướng con đi theo con đường đúng đắn nhất

Cha sẽ biết con sẽ có những ước mơ riêng của con và ước mơ của con có thể không giống với ước mơ của cha, người cha tốt sẽ không bắt con thực hiện ước mơ của cha mà thay vào đó cha không chỉ đưa ra những câu nói giúp con xây dựng lòng tin mà còn hướng dẫn cho con đường đi đúng đắn nhất để con thực hiện được hoài bão và ước mơ của cuộc đời mình.

6. Tôn trọng ý kiến của con

Cha luôn hiểu rằng con là một cá thể độc lập, cha không bao giờ ép buộc con theo một tiêu chuẩn nào, cha không bắt con phải sống giống như cha, phải làm những công việc giống như cha. Cha luôn tôn trọng mọi ý kiến của con, cha để cho con phát triển một cách tốt nhất với chính bản thân con. Có thế đó là cách mà cha dạy bé sao cho đúng.

7. Với cha, gia đình là tất cả

lam gi de tro thanh nguoi cha tot -02
Và chắc chắn, gia đình đối với cha luôn là vô giá, bằng tất cả những gì có thể cha sẽ bảo vệ gia đình của mình. Bằng tình yêu thương mênh mông vô điều kiện, cha sẽ luôn yêu thương con và yêu thương con vì con là chính con.

 

  • 854 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?