Làm thế nào để biết con bạn đang suy dinh dưỡng

Nếu bé vẫn hoạt động bình thường, vui vẻ nhưng ăn rất ít? Làm sao để bạn biết bé có bị suy dinh dưỡng hay không? Có một người mẹ thắc mắc rằng, con của cô ấy có cân nặng và chiều cao thấp hơn biểu đồ tăng trưởng chuẩn cho các bé đang học lớp 6 là 5%. Cô bé đó rất kén ăn và nếu nhìn vào lượng thức ăn của cô ấy ngay cả bác sĩ cũng thắc mắc không biết cô bé đã nhận chất dinh dưỡng từ đâu để có thể lớn lên khỏe mạnh. Khi đi học cô bé luôn nhận được điểm A và lúc nào cũng vui vẻ, hoạt bát, nhưng mẹ cô bé lại lăn tăn liệu con mình có ăn quá ít hay không?

Câu hỏi này rất phổ biến nhất là bố mẹ của những đứa trẻ gầy gò. Cho dù con cái của họ vẫn đang rất vui vẻ chơi đùa, học tập nhưng họ luôn thắc mắc liệu chúng đã nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh hay chưa? Và đâu là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ em?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng này là do đứa trẻ đã không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và hoạt động mỗi ngày, thường là do đã không hấp thụ được thức ăn. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ăn rất nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng do những món ăn đó không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể đứa trẻ. Nói chung, tình trạng suy dinh dưỡng tiến triển rất chậm, tích lũy từ tháng này qua tháng khác, thậm chí năm này qua năm khác. Đứa trẻ có thể bị suy dinh dưỡng khi bị bệnh celiac (một loại bệnh nhạy cảm với một dạng protein có tên là gluten thường có trong lúa mì, lúa mạch…), không dung nạp lactose hoặc các bệnh về xơ nang… Khi đó đứa trẻ sẽ không thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Từ tình trạng suy dinh dưỡng sẽ khiến đứa trẻ bị thiếu sắt, thiếu máu, bướu cổ, hoặc thiếu các loại vitamin A, B12, D… Sau đây là một vài dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng:

Nhẹ cân

Lượng cơ và chất béo trong cơ thể thấp

Có dấu hiệu đau xương hoặc đau khớp

Phát triển không cân đối

Xương yếu hơn bình thường

Hay cảm thấy lo âu, tâm trạng thay đổi thất thường, hay nhầm lẫn và gặp rắc rối trong học tập

Thiếu máu

Khi bị thương lâu lành hơn, hệ thống miễn dịch suy yếu

Tiêu chảy mãn tính

Phần bụng phình to, không cân xứng với cơ thể

Móng tay dễ gẫy

Cách tốt nhất để phòng suy dinh dưỡng là duy trì một chế độ ăn đa dạng với hoa quả tươi, các loại rau củ quả, ngũ cốc cân bằng với protein có trong các loại đâu, thịt gà, thịt lợn, trứng và đậu phụ. Hạn chế các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn nhanh không lành mạnh, đồ uống có chứa nhiều đường hoặc soda. Quan trọng không kém là khuyến kích trẻ vận động nhiều, hằng ngày. Hầu hết các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ em đều có thể khắc phục và điều trị khỏi hẳn.

  • 9.3k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?