Không mang việc xem thiết bị điện tử làm phần thưởng cho con

Thời đại công nghệ, nhà nào cũng có ít nhất 1 đến 2 thiết bị điện tử. Nếu không phải ipad, TV internet thì cũng là điện thoại thông minh, máy tính bảng,... Điều đó dẫn đến trẻ khó tránh khỏi nguy cơ nghiện xem các thiết bị này. Vậy phải làm sao để giúp con tránh cơn nghiện sử dụng các thiết bị điện tử?

lam-the-nao-de-con-khong-nghien-cac-thiet-bi-dien-tu

Không dùng thiết bị điện tử để dụ dỗ con ăn

Trước đây khi chưa có nhiều điện thoại thông minh, máy tính như bây giờ, các bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều để cho những đứa trẻ lười ăn kết thúc bữa cơm. Họ phải hát, múa, gõ mâm, gõ bát, thậm chí cho trẻ đi ăn hết cả dãy phố. Cuộc chiến ấy dường như tạm lắng xuống khi người ta phát hiện tác dụng tuyệt vời của việc dùng máy tính, điện thoại. Đó là bật nhạc, bật phim hoạt hình để phân tán sự tập trung của con và đút thật nhanh.

Cách làm này chỉ giải quyết được một vấn đề duy nhất là ép con ăn theo ý cha mẹ nhưng lại gây ra vô vàn hậu quả như làm chứng biếng ăn trẻ trở nên nghiêm trọng hơn do hoàn toàn phụ thuộc vào việc ăn thụ động khi đang mải xem và khiến trẻ mê mệt các thiết bị điện tử. Vậy nên, hãy cố gắng giúp con ăn uống lành mạnh và chủ động. Tuyệt đối không dùng điện thoại để dụ dỗ con.

Không hạn chế con chạy nhảy, đùa nghịch bằng cách cho con sử dụng TV, máy tính

Phương pháp này hay được các cha mẹ sử dụng khi mang con đi ăn ở ngoài hay tham gia các buổi tụ tập. Phần lớn trẻ nhỏ chẳng thể ngồi yên một chỗ ngoan ngoãn chờ bạn ăn, trò chuyện xong với bạn bè. Chúng sẽ chạy khắp nhà hàng, hò hét và thậm chí làm phiền đến những người phục vụ. Cách giải quyết chính là cho chúng một cái điện thoại, thế là bạn tha hồ trò chuyện cả buổi tối mà không bị gián đoạn.

lam-the-nao-de-con-khong-nghien-cac-thiet-bi-dien-tu

Thế nhưng trẻ sẽ rút được kinh nghiệm rằng: hãy gây ồn, gây phiền cho cha mẹ và đòi xem điện thoại nếu cha mẹ muốn chúng dừng lại. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tính cách và cũng khiến trẻ mê thích các thiết bị điện tử. Giải pháp cho trường hợp này là cha mẹ chú ý lựa chọn những nhà hàng có tích hợp các khu vui chơi cho trẻ, như vậy bạn vừa có thể thưởng thức món ăn, vừa có chỗ cho trẻ giải phóng năng lượng dư thừa của chúng.

Không mang việc xem thiết bị điện tử làm phần thưởng cho con

Khi khuyến khích bé thực hiện việc gì đó không nên mang việc cho con xem TV 15 phút hay 20 phút ra làm phần thưởng. Có thể nó sẽ có tác dụng thúc đẩy bé nỗ lực hết mình hoặc nghe theo chỉ dẫn của cha mẹ nhưng cũng khiến bé phụ thuộc nhiều hơn vào máy tính, TV,... Hãy đổi những phần thưởng mang tính chất tinh thần khác như một buổi đi chơi hay đọc thêm vài quyển sách trước khi đi ngủ.

Không suốt ngày cắm mặt vào ipad

Những hành vi và cách cư xử của trẻ nhỏ thường ảnh hưởng trực tiếp từ cha mẹ. Nếu bạn muốn con không “nghiện” thiết bị điện tử thì chính bản thân bạn cũng không được suốt ngày dán mắt vào đó. Lời dạy chỉ có tác dụng khi nó đi liền với thực hành. Trước mặt con hãy đặt điện thoại xuống, tắt TV đi để làm gương cho con.

lam-the-nao-de-con-khong-nghien-cac-thiet-bi-dien-tu

Quan trọng nhất chính là bạn tạo ra những trò chơi hấp dẫn và dành thời gian cho trẻ nhiều hơn

Nếu bạn đồng hành cùng con, dành thật nhiều thời gian cùng con chơi đùa. Hãy sáng tạo ra những trò chơi thú vị để cuốn hút bé như chơi diễn kịch, đua xe, hay đơn giản là cắt dán, tô màu,... Chỉ cần bạn đầu tư thời gian cho con, giúp bé bận rộn với việc khám phá cuộc sống xung quanh thì bé sẽ không còn nghĩ đến việc chơi các thiết bị điện tử nữa. Cuối tuần, hãy đưa bé ra ngoài chơi, cùng đi bộ, đạp xe hay bơi lội,... Vận động rất tốt cho cơ thể và ra ngoài cũng sẽ giúp bé tự do chạy nhảy mà không buồn chán đến mức nhớ đến máy tính hay TV.

  • 3.2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?