Những việc bố mẹ nên làm để dạy con biết cách giữ bình tĩnh

Càng trường thành, giá trị của sự bình tĩnh càng mang lại cho những lợi ích to lớn khi chúng ta phải đối mặt với bao nhiêu áp lực, căng thẳng từ công việc, tiền bạc, bệnh tật… Sự bình tĩnh là kỹ năng cần có và nên rèn luyện cho mỗi người ngay từ khi còn nhỏ.

Josiah Gilbert Holland đã từng nói:” Bình tĩnh là cái nôi của sức mạnh” bởi sự bình tĩnh giúp con người tỉnh táo để đưa ra những quyết định và phán đoán chính xác. Cùng một tình huống nhưng người bình tĩnh có cách giải quyết vấn đề một cách sáng suốt trong khi người nóng vội, hấp tấp có thể làm hỏng việc.

Đầu tiên, để rèn được cách giữ bình tĩnh cho con, cha mẹ phải là người nêu gương hàng ngày cho trẻ.

Làm thế nào để thành công trong việc dạy con biết cách giữ bình tĩnh

Có vô vàn tình huống xảy ra như bé đánh vỡ cốc, làm đổ cơm, xé sách hay bôi bẩn lên ga giường mới thay của bạn...có thể khiến bạn phát khùng. Nhưng nên nhớ trẻ nhỏ học mọi cư xử, cách phản ứng, cách tỏ thái độ từ bạn. Vì thế hãy kìm nén việc quát mắng hay vội vàng yêu cầu dọn dẹp. Việc gì rồi cũng có cách giải quyết, không cần phải hấp tấp. Khi bạn hét lên với trẻ, trẻ cũng sẽ dễ dàng nổi giận khi gặp những trường hợp tương tự sau này như em của bé làm rách sách của bé, hay vô tình đổ mực lên đồng phục...

Chỉ cần nói với con việc gì con được phép làm, việc gì con không nên, hướng dẫn con cách làm đúng hoặc đơn giản chỉ là cùng con dọn dẹp chiến trường do con bất cẩn gây ra. Tuyệt đối không nên trút giận lên trẻ, hay thể hiện sự cáu kỉnh trước mặt trẻ dù trẻ mãi chưa ăn xong mà sắp đến giờ đi làm của bạn, hay tranh giành đồ chơi với bạn mà nhất định không chịu nhường… Cách giải quyết vấn đề điềm đạm của cha mẹ sẽ là tấm gương cho trẻ noi theo và việc duy trì điều đó hàng ngày sẽ ngấm dần vào tính cách của trẻ.

Lắng nghe và dạy trẻ cách diễn tả cảm xúc bằng lời nói

Khi trẻ cáu giận, thay vì tìm cách nạt nộ để dập tắt cảm xúc của bé ngay lập tức thì hãy cố gắng lắng nghe trẻ. Lúc này việc giảng giải, phân tích không có nhiều tác dụng với trẻ bởi trẻ đang trong sự hỗn loạn, khó mà tập trung vào những đạo lý nặng nề của người lớn. Cái trẻ cần là sự lắng nghe của cha mẹ, thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc của bé. Đồng thời, cha mẹ có thể giúp trẻ đọc tên những cảm xúc đó như một sự công nhận, ví dụ: “Con đang giận lắm phải không?”, “Con đang rất thất vọng vì…”

Cứ để bé kể về những nỗi buồn, sự chán ghét hay giận dỗi của bé, đừng cắt ngang hay cố gắng dập tắt, phủ nhận cảm xúc tiêu cực của trẻ lúc nào. Phản ứng gay gắt của cha mẹ sẽ thổi bùng thêm lên sự ấm ức, hay khó chịu của trẻ. Không đứa trẻ đang cáu giận mà có thể hoàn toàn vui vẻ ngay lập tức, chúng đều cần thời gian để giảm bớt căng thẳng và lấy lại bình tĩnh. Thái độ cảm thông của cha mẹ sẽ giúp trẻ nhanh ổn định tâm trạng hơn rất nhiều.

Gợi ý cho con những cách để con giảm bớt căng thẳng

con cảm thấy thoải mái hơn

Bạn có thể trò chuyện cho con những cách để con cảm thấy thoải mái hơn khi con cảm thấy khó chịu, bực tức hay căng thẳng. Ví dụ như cách đếm số từ 1 đến 10 nhiều lần đến khi lấy lại thăng bằng. Khi bé sắp sửa nổi giận, hãy ngồi xuống đối diện với bé sao cho mắt bé có thể nhìn thẳng vào mắt bạn, sau đó bảo con: "Con bình tĩnh nhé, cùng mẹ đếm nào". Rồi đếm từ 1 đến 10 một cách từ từ để điều hòa nhịp thở của bé.

Thông thường trẻ nhỏ dưới 6 tuổi rất dễ bị mất bình tĩnh khi những mong muốn hoặc đòi hỏi của chúng không được đáp ứng hay khi chúng cảm thấy bị tổn thương. Khi bị mất bình tĩnh, trẻ sẽ dễ có những cảm xúc tiêu cực. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, và trẻ cũng cần hiểu cáu giận không phải là điều gì đáng sợ. Trẻ có thể đi ra ngoài, hít thở thật sâu, làm các công việc yêu thích để hạ bớt cơn cáu giận.

Dạy trẻ cách chấp nhận việc bị từ chối, và đợi chờ tới lượt

Những đứa trẻ hay mất bình tĩnh là những đứa trẻ khó chấp nhận việc không được đáp ứng nhu cầu của bản thân, và sốt ruột khi đợi chờ. Vì thế, dạy con về việc chờ tới lượt là và chấp nhận bị từ chối là điều rất quan trọng.

Khi trẻ ra chơi ở nơi công cộng, trẻ cần kiên nhẫn đợi đến phiên của mình để trượt cầu trượt hay chơi xích đu và không chen lấn, xô đẩy các bạn, các em khác. Hay ở nhà, bé cần chờ một chút để mẹ nói chuyện hết câu với khách trước khi xin phép được làm gì đó, chờ mẹ làm xong việc trước khi cùng bé xếp lego… Những bé quen với việc được đáp ứng ngay lập tức các đòi hỏi sẽ cực kì dễ nổi cáu, mất bình tĩnh khi cha mẹ chưa kịp làm theo lời bé muốn. Khi trẻ rèn được sự nhẫn nại trong đợi chờ, bé sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và ít giận dỗi hơn rất nhiều.

Tương tự, trẻ biết rằng đòi hỏi có thể được đáp ứng hoặc từ chối sẽ dễ dàng chấp nhận kết quả trái mong muốn của trẻ. Trong cuộc sống, điều không như ý rất nhiều và không thể cứ cáu giận mãi được.

Khuyến khích trẻ vận động nhiều

khiến cơ thể dẻo dai

Vận động không chỉ tốt cho sức khỏe, khiến cơ thể dẻo dai, nhanh nhẹn mà còn là biện pháp tuyệt vời cho tinh thần khỏe mạnh. Khi trẻ vận động như đạp xe, bơi lội, đá bóng, hoặc đơn giản là chạy bộ,… trẻ sẽ dễ dàng giải phóng những cơn giận giữ, bức xúc ra ngoài. Đó là một cách lành mạnh để đẩy các cảm xúc tiêu cực ra khỏi cơ thể và giúp bé cảm thấy thư giãn, thoải mái.

Đừng cho trẻ dành quá nhiều thời gian vào xem các thiết bị điện tử, ngồi chơi một chỗ quá lâu, hay sợ hãi thời tiết không thuận lợi mà nhốt trẻ trong nhà. Vận động ngoài trời khiến trẻ luôn vui vẻ và năng động mỗi ngày.

  • 1.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?