Làm thế nào để dạy trẻ về sự đồng cảm

Đồng cảm là một trong những phẩm chất kỳ lạ của con người – điều mà mọi người đều muốn có nhưng ít người biết cách thể hiện cho đi hay nhận lại sự đồng cảm đó. Trong thời đại mới khi mà những giá trị cũ dần dần thay thế cho những xu hướng hiện đại, con người dường như mất đi sự cảm thông vốn có.

Làm thế nào để giữ được những giá trị trân quý đó? Có lẽ nên bắt đầu ngay từ những đứa trẻ - thế hệ kế tiếp của chúng ta. Nhiều người nhầm lẫn giữa cảm thông và đồng cảm, nhưng thực tế đó là hai giá trị thực sự khác biệt. Đồng cảm không đơn giản chỉ là khả năng hiểu cảm xúc của ai đó mà hơn cả đó là khả năng hiểu cảm giác, đánh giá và tôn trọng cảm xúc của người khác. Nó có nghĩa là đối xử với người khác bằng sự tử tế, đạo đức và sự hiểu biết với tình yêu bao la của nhân loại.

lam-the-nao-de-day-tre-ve-su-dong-cam

Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể nuôi dưỡng sự đồng cảm ở con cái của mình? Mặc dù kỹ năng này được coi là khó khăn khi dạy trẻ nhưng thực sự lại là kỹ năng cần cha mẹ chú trọng dạy con từ rất sớm ngay cả khi trẻ chỉ mới 2-3 tuổi. Dưới đây là một số cách đơn giản có thể giúp cha mẹ dạy con điều sau.

Dạy trẻ đồng cảm bằng cách giúp trẻ thấu hiểu cảm xúc của bản thân

Trẻ em không thể đồng cảm với những gì người khác trải qua và cảm nhận nếu chúng không biết gọi tên đó là gì. Hãy bắt đầu từ chính cảm xúc hàng ngày của con. Đối với mỗi vấn đề mà con gặp phải bố mẹ hãy giúp con gọi tên chính xác cảm xúc của chính con đang trải qua và những gì con đang cảm nhận. Đó là tiền để để con có thể cảm nhận những gì mà người xung quanh gặp phải từ đó hình thành một tâm hồn biết yêu thương và đồng cảm với mọi người xung quanh.

Dạy trẻ đồng cảm bằng cách làm gương cho trẻ

Trong khi một số trẻ có một trái tim ngọt ngào biết yêu thương đồng cảm và đầy lòng trắc ẩn từ bên trong lồng ngực của mình một cách tự nhiên thì hầu hết các trường hợp còn lại trẻ em cần học được sự đồng cảm bằng cách nhìn thấy việc làm cụ thể từ những người lớn xung quanh mình. Đặc biệt là cha mẹ của chúng. Cha mẹ cần thể hiện sự quan tâm, yêu thương, trách nhiệm và đặc biệt là sự chia sẻ của mình đối với những hoàn cảnh, sự vật xung quanh một cách cụ thể và hàng ngày. Đó chính là cái gương phản chiếu rõ nét nhất để trẻ được sống trong một môi trường tràn ngập yêu thương và đồng cảm. Điều này giúp hình thành những cảm xúc tích cực cho con và kỹ năng xã hội đáng trân quý.

Dạy trẻ đồng cảm bằng cách trò chuyện cùng nhau

Giá trị của sự gắn kết cha mẹ và con cái một lần nữa lại được thể hiện thông qua những bài học cha mẹ dạy con hàng ngày. Đơn giản nhất là cha mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách hay, những bộ phim có nội dung đẹp và cảm động, cùng con đọc, cùng con xem và cùng nhau thảo luận về những gì nhân vật đã trải qua và đang cảm nhận thấy theo diễn biến câu chuyện. Thông qua những cuộc thảo luận đó cha mẹ sẽ lồng ghép cảm xúc của mình, sự đồng cảm của mình với nhân vật đồng thời cũng giúp đỡ con bày tỏ những cảm xúc và sự đồng cảm của chính con đối với câu chuyện và nhân vật đó.

Dạy trẻ đồng cảm bằng cách tìm những tình huống thực tế để thực hành

Không có lý thuyết và mô hình sư phạm nào thể hiện được hết những tình huống mà cuộc sống thực tế con sẽ trải qua. Do đó tìm kiếm và dạy con thông qua tình huống thực tế là một cách truyền đạt tuyệt vời đến con của bạn. Từ tình huống thực tế đó cha mẹ sẽ dạy con ý nghĩa của những hành động, những người liên quan, những cảm xúc mà họ trải qua.

Ví dụ nếu bạn và con quan sát thấy một chiếc xe cứu thương chạy qua đường, hãy cùng con trò chuyện về chiếc xe cứu thương đó. Chiếc xe đó sẽ trở ai? Những thành viên trong gia đình người bệnh sẽ cảm thấy như thế nào? Câu chuyện thực tế sẽ giúp con có những cảm xúc nhất định hình thành phẩm chất đạo đức sau này.

lam-the-nao-de-day-tre-ve-su-dong-cam

Dạy trẻ đồng cảm thông qua trò chơi và quan sát

Trẻ em học nhanh nhất là thông qua trò chơi. Đặc biệt chúng thường thích chơi những trò chơi “đóng giả” làm một ai đó, làm một điều gì đó. Hãy tận dụng trò chơi vui nhộn này để dạy trẻ về sự đồng cảm. Đó có thể là trò chơi đóng giả một nhân vật trong câu chuyện, trong sách hoặc nhân vật của một bộ phim nào đó mà trẻ đã từng xem. Cùng nhau đóng lại một số cảnh trong câu chuyện, trong một số tình huống hãy yêu cầu trẻ dừng lại và tưởng tượng nhân vật trong chuyện sẽ cảm thấy như thế nào trong tình huống đó. Yêu cầu trẻ biểu lộ cảm xúc của nhân vật thông qua gương mặt.

Một vài hoạt động nhỏ sẽ như những hạt mầm yêu thương cha mẹ giúp con gieo mỗi ngày. Để một ngày nào đó hạt mầm đó sẽ nảy nở nên những tâm hồn thực sự biết yêu thương và đồng cảm với nhân loại.

  • 712 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?