Làm thế nào để đọc được truyện cho con nghe khi bé không chịu ngồi yên một chỗ

Bạn không biết làm sao khi cố đọc truyện cho con nghe mà bé lại chẳng chịu ngồi yên chút nào? Dưới đây là một số cách tuyệt vời để bạn có thể đọc sách mà không buộc trẻ phải ngồi trên đùi bạn khi bé hoàn toàn không thích thế

Con đầu lòng của tôi, một bé gái, rất thích đọc. Từ khi còn nhỏ, bé đã ngồi cùng tôi và để tôi hết cuốn này đến cuốn khác. Chúng tôi chỉ các bức tranh và mỉm cười. Khi bé lớn lên, thói quen đó vẫn không thay đổi. Sau đó, tôi có con trai. Tôi đã cảm thấy nản lòng bởi bé chẳng bao giờ ngồi trong lòng tôi khi tôi đọc chuyện… cho đến khi tôi nghiệm ra một điều rất quan trọng: Bé không chịu ngồi yên một chỗ không có nghĩa là bé không thích đọc sách

lam-the-nao-de-doc-duoc-truyen-cho-con-nghe-khi-be-khong-the-ngoi-yen-mot-cho

Tôi nhận ra rằng cần có một cách tiếp cận khác về việc đọc sách cho bé trai và điều đó thực sự đã mang lại hiệu quả. Hiện bé trai 3 tuổi và 18 tháng tuổi của tôi vui vẻ ngồi trong lòng tôi để nghe chuyện mà  không phải do tôi ép buộc.

Và đây là bí quyết của tôi:

Đừng bắt bé phải ngồi yên

Con trai của tôi sẽ đi, nhảy nhót, hoặc chạy quanh chiếc ghế mà tôi đang ngồi đọc. Mặc dù bé không ngồi yên nhưng vẫn đang lắng nghe. Tôi không để các con nói chuyện hoặc la hét hay làm ồn, nhưng tôi sẽ không cố gắng để làm cho bé ngồi vào chân hay trong lòng tôi. Bé sẽ nhìn vào bức tranh, mỉm cười, đi loanh quanh và rồi trở lại. Dĩ nhiên tôi có 1 chút bực mình nhưng chấp nhận bởi đó là cách bé nghe và bé thích thú với cách nghe đó.

Không đọc từng từ một

Khi các con còn nhỏ và đang trong quá trình học cách tập trung, tôi chắc chắc sẽ không kéo dài câu chuyện. Tóm tắt một trang hay cả câu chuyện là 1 cách đơn giản để rút ngắn thời gian. Đôi khi tôi sẽ đọc cho đến khi tôi cảm thấy bé sắp chạy quanh, và bí mật bỏ qua một trong những trang cuối cùng để tóm tắt chúng lại. Hẳn là bé không nhận ra điều đó và chúng tôi vui vẻ vì đã kết thúc đọc 1 câu chuyện.

Hỏi nhiều câu hỏi

Cho dù bé đang nhảy nhót quanh bạn hoặc ngọ ngoạy trong lòng bạn, hãy chỉ vào các trang sách và đặt các câu hỏi cho bé trả lời. Đối với bé lớn, bạn có thể hỏi về các nhân vật trong truyện để thu hút sự chú ý của con. Đối với những bé nhỏ hơn, bạn có thể hỏi đây là màu gì, âm thanh con vật phát ra thế nào hay bé thích cái gì trên trang sách.

Cho phép bé tự chọn những cuốn sách

Tôi thích để cho các con của tôi chọn những cuốn sách bởi vì như thế thì cơ hội bé muốn tôi đọc những cuốn sách đó sẽ cao hơn. Con trai thích nghe mẹ đọc những cuốn sách về máy kéo, nhưng bé lại chỉ ngồi yên khi tôi vừa đọc được vài trang cuốn sách của chị gái bé rồi bắt đầu chạy nhảy quanh chúng tôi. Điều đó thật dễ hiểu. Hãy để bé tự lựa chọn cái mình định nghe, nhưng nếu bé không thích thú gì với việc đó thì bạn cũng không nên ép buộc.

lam-the-nao-de-doc-duoc-truyen-cho-con-nghe-khi-be-khong-the-ngoi-yen-mot-cho

Đừng nản lòng

Tôi biết các mẹ đều không thích sự lộn xộn và ồn ào. Chúng ta đều có xu hướng thích con ngồi yên lặng, đặt tay lên đùi chú ý lắng nghe và không nói chuyện. Thực tế điều đó thực sự khó với nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là khi có vài bạn cùng ngồi nghe đọc truyện. Đừng biến việc đọc trở nên quá nặng nề, và căng thẳng.

Đọc sách luôn là một điều tuyệt vời. Ngay cả khi các con của bạn hành động như thể chúng không quan tâm. Chỉ cần vượt qua giai đoạn này, bé sẽ sớm yêu thích và chú ý hơn khi nghe bạn đọc. Đọc sách cho con nghe là hoạt động gắn kết các thành viên trong gia đình, do đó đừng quá lo lắng nếu bạn có một khởi đầu không được suôn sẻ lắm. Hãy tiếp tục kiên nhẫn với con của bạn để giúp bé cảm nhận được niềm vui khi đọc một cuốn sách hay.

  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?