Bố mẹ làm thế nào để giữ được bình tĩnh khi bé khóc không ngừng

Có lẽ phần lớn các bố mẹ đều đã từng trải qua cảm giác lo lắng những lúc bé khóc không ngừng và bạn cũng không biết lý do.

Bạn đã thử cho bé ăn, ợ hơi, và thay tã ướt cho bé. Bạn cũng đã kiểm tra xem bé có sốt không, thậm chí còn ngó xuống đôi tất bé đi có chật quá không. Liệu có phải do bé quá nóng hay quá lạnh? Hoặc bé đang mọc răng? Bạn đã thử mọi khả năng có thể xảy ra và bắt đầu trở nên căng thẳng bởi bé vẫn khóc.

Một số bé khóc nhiều hơn những bé khác vì lý do mà chúng ta chưa hiểu hết được. Điều này không có nghĩa là bạn đang làm gì sai với tư cách là cha mẹ , càng không phải bởi bé không thích bạn! Không ít gia đình phải đương đầu với những đứa trẻ khóc rất nhiều trong những tháng đầu đời. Nếu bạn đang đau đầu vì tìm cách xoa dịu bé, quay cuồng vì tiếng khóc dai dẳng thì hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất gặp phải điều đó.

lam-the-nao-de-giu-duoc-binh-tinh-khi-be-khong-ngung-khoc

Cảm thấy căng thẳng khi trẻ khóc là điều hết sức bình thường

Tiếng khóc của trẻ có thể làm xáo trộn cả những người có khả năng bình tĩnh nhất. Tại sao vậy? Nó liên quan đến sự liên kết giữa các dây thần kinh trong bộ não của con người. Ngay khi trẻ khóc, chúng ta sẽ có cảm giác khẩn trương. Giống như tín hiệu báo cháy được bật lên trong não chúng ta vậy. Đây là phản xạ tự nhiên để đảm bảo các bố mẹ hoàn thành trách nhiệm của mình, đó là: đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh và chăm sóc bé. Nhưng điều gì xảy ra khi chúng ta đã làm tất cả những gì có thể mà bé khóc không ngừng? Đây có thể là một vài điều sẽ xảy ra với cha mẹ nếu bé khóc mãi không thôi:

 • Lý trí của bạn không hoàn toàn sụp đổ, bạn không thể bình tĩnh và suy nghĩ hợp lý được
 • Các phản ứng của bạn đình trệ: có nghĩa là bạn cảm thấy mình mất kiểm soát và mọi thứ trở nên hỗn độn
 • Bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của chính mình.

Trẻ sơ sinh điều chỉnh cảm xúc theo phản ứng của người chăm sóc

Thực tế là trẻ nhỏ có xu hướng "điều chỉnh" tình trạng cảm xúc theo người chăm sóc bé. Khi người chăm sóc cảm thất mệt mỏi, tay chân rã rời, khuôn mặt thể hiện sự căng thẳng thì có thể sẽ làm tăng sự căng thẳng của bé và càng khiến bé khóc nhiều hơn. Muốn trẻ thư giãn thì bản thân cha mẹ phải bình tĩnh trước.

Bình tĩnh là mấu chốt của vấn đề

Để giữ được bình tĩnh, trước hết hãy cho bản thân bạn một chút thời gian để đọc tên cảm xúc của bản lúc đó (nản lòng, tức giận, buồn, cảm giác bị từ chối, v.v.). Sau đó, hãy thử làm các bước sau:

Đặt bé xuống nơi an toàn và cho bản thân bạn ít phút nghỉ ngơi. Bạn cần tách bé ra 1 chút để bình tĩnh và sắp xếp lại cảm xúc của mình. Nó giống như khi bạn lên máy bay và người tiếp viên hàng không nói với bạn rằng bạn cần đặt mặt nạ dưỡng khí của mình trước khi giúp con của bạn. Hãy dành thời gian cho bản thân đơn giản như: uống đủ nước, tắm, tập thể dục, hoặc gọi cho một người bạn. Cách tự chăm sóc này sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh và tự điều chỉnh. Khi bạn trấn tĩnh hơn, bạn sẽ có thể giúp con mình tốt hơn.

Hãy hít thở thật sâu. Mọi người thường thở dồn dập khi bị căng thẳng, do đó thay đổi hơi thở của bạn thực sự sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Thậm chí, việc hít thở sẽ gửi tin nhắn tới hệ thần kinh của bạn rằng bạn an toàn, từ đó khiến cơ thể bắt đầu điều chỉnh. Hít vào qua mũi và miệng qua miệng. Hãy thử đếm đến 10, hoặc đặt tay lên dạ dày khi thở để đảm bảo rằng bạn đang thở sâu.

lam-the-nao-de-giu-duoc-binh-tinh-khi-be-khong-ngung-khoc

Đảm bảo bạn được ngủ đủ giấc: Không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn các bậc cha mẹ có con hay khóc thường cảm thấy kiệt sức. Thực tế, sự kiệt sức này không thể được giải toả chỉ trong một đêm ngon giấc. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy quá chán nản, uể oải và không thể chăm sóc cho bé. Cha mẹ cũng cần và xứng đáng được hỗ trợ.

Hãy luôn nhớ rằng bé yêu bạn, bé chỉ đang trong khoảng thời gian khó khăn mà thôi: Đôi khi trẻ khóc hoặc khó chịu vì những lý do chúng ta không thể hiểu được. Nhưng điều đó không phản ảnh cảm xúc của bé đối với bạn! Con của bạn yêu bạn và đang làm tốt nhất bé có thể lúc này. Vì vậy, nghỉ ngơi khi bạn có thể, yêu cầu trợ giúp khi bạn cần, và tham khảo ý kiến với bác sĩ nếu việc không ngừng khóc của bé khiến bạn cảm thấy khó khăn.

 • 13.1k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?