Giúp bé ngủ ngon chỉ nhờ vài chiêu đơn giản

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ rất quan trọng, vì ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ và ngủ sâu không chỉ giúp trẻ nạp đầy đủ năng lượng mà còn giúp cho trẻ phát triển trí não và chiều cao một cách tối ưu nhất. Sau đây Bé Yêu xin chia sẻ với mẹ một số cách giúp bé ngủ ngon hơn.

lam-the-nao-de-giup-be-ngu-ngon

Tắm mát giúp bé ngủ ngon hơn

Mẹ có thể giúp bé điều chỉnh cơ thể nhiệt độ bằng cách tắm nước ấm cho con trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng, theo nghiên cứu khoa học, khi nhiệt độ cơ thể giảm khoảng 1 độ C thì cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ. Mẹ hãy tắm mát cho con, sau đó cho con lên phòng, mở đèn ngủ với ánh sáng dịu, cho con nằm bú mẹ và ngủ.

lam-the-nao-de-giup-be-ngu-ngon

Điều chỉnh ánh sáng phòng hợp lý

Sau khi sinh khoảng 2 tuần, trẻ sơ sinh bắt đầu có thể phân biệt được ngày và đêm, đồng hồ sinh học trong cơ thể bé bắt đầu hoạt động, chính vì thế mẹ có thể sử dụng cách điều chỉnh ánh sáng để bắt đầu hình thành nhịp sinh hoạt có quy tắc cho bé.

Mẹ hãy tập thói quen mở rèm lúc sáng sớm khoảng 6g30 - 7g sáng, đánh thức con dậy, sau đó lau người cho bé bằng nước mát, trò chuyện cùng con, mẹ có thể vừa tắm nắng cho con vừa cho con bú mẹ cùng (tùy theo mùa và thời tiết mẹ điều chỉnh thời gian này cho phù hợp). Và khi buổi tối cho bé ngủ thì mẹ cho đèn dịu nhẹ lại, không gian yên tĩnh, con sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhờ việc hình thành những đồng hồ sinh học có quy tắc thì mẹ sẽ giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn và con sẽ ngủ ngon hơn.

lam-the-nao-de-giup-be-ngu-ngon

Tạo cho con cảm giác an toàn

Đối với các bé nhỏ, một không gian thoáng đãng, thoải mái, không có quá nhiều gối, mềm xung quanh, được nằm cạnh mẹ bú mẹ và đi vào giấc ngủ sẽ cho con một cảm giác an toàn nhất.

Đối với các bé lớn hơn, con bắt đầu có nhiều sự tưởng tượng, thêm nữa môi trường sống sẽ không thể tránh khỏi những hình ảnh khiến con cảm thấy sợ và chính vì thế sẽ có những đứa trẻ sợ đi ngủ, vì khi đi ngủ con không có cảm giác an toàn, con có nhiều nỗi sợ hãi không tên. Điều quan trọng lúc này là mẹ hãy cho con ngủ với mẹ, trong một không gian an toàn, kể cho con nghe về những câu truyện hoặc hát cùng con những bài hát con được học ở trường, cùng con trò chuyện về những việc xảy ra trong ngày, mẹ có thể xoa nhẹ lưng hoặc gãi nhẹ đầu cho con cảm thấy thoải mái, từ đó con sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

lam-the-nao-de-giup-be-ngu-ngon

Mẹ nên hạn chế tối đa việc cho con tiếp xúc với tivi, ipad, những công nghệ chỉ giao tiếp một chiều, cũng đừng quên việc cho con thoải mái, thư giãn trước giờ ngủ. Hạn chế các việc giỡn quá mức hay hò hét quá lớn khiến con khó đi vào giấc ngủ hơn và con ngủ trằn trọc hơn.

Và quan trọng hơn hết, hãy cho con ngủ cùng ba mẹ, đừng chỉ vì muốn con tự lập hay vì mẹ có em mà bắt con phải ngủ riêng hay ngủ xa mẹ, đối với một đứa trẻ, chỉ khi bên mẹ là lúc con cảm thấy bình yên nhất. Với con trẻ, ba mẹ chính là cả bầu trời của con. Hãy yêu thương con bằng tất cả tình yêu thương của ba mẹ, vì con trẻ xứng đáng nhận được điều đó.

 

  • 11.7k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?