Làm việc trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý những điều gì?

Khi mới băt đầu mang thai, thì các mẹ cũng hiểu được rằng việc nghỉ ngơi tịnh dưỡng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong thời hiện đại ngày nay có rất nhiều mẹ bầu vẫn phải đến công ty, cơ sở làm mỗi ngày, thậm chí làm việc cho đến sát ngày sinh.

Như vậy, làm cách nào mẹ bầu vẫn có thể duy trì công việc hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ?

Việc mẹ bầu vẫn tiếp tục đi làm sẽ mang lại lợi ích gì?

lam-viec-trong-thai-ky-me-bau-can-luu-y-nhung-dieu-gi

Trong thời đại ngày nay thì hầu như chị em phụ nữ đều tham gia vào các công việc xã hội để kiếm thêm thu nhập cho gia đình hoặc đôi khi chỉ đơn giản ở nhà làm nội trợ tại nhà. Nếu mẹ đang làm việc như thế mà đến khi mang thai lại nghỉ việc và ở nhà dưỡng thai thì cũng không hẳn là tốt hoàn toàn. Bởi trong quá trình làm việc sẽ giúp mẹ vận động hiệu quả, tiếp xúc nhiều người nên cơ thể khỏe khoắn hơn, tâm trạng thoải mái hơn, từ đó cũng giảm tình trạng căng thẳng, trầm cảm trong và sau thai kỳ.

Mẹ bầu vẫn tham gia làm việc thì cần lưu ý những gì?

lam-viec-trong-thai-ky-me-bau-can-luu-y-nhung-dieu-gi

Bởi mẹ bầu vẫn có thể tiếp tục công việc vẫn làm hàng ngày, tuy nhiên cần lưu ý tránh các việc độc hại, nặng nề, và khi làm việc thì mẹ bầu cần có kế hoạch nghỉ ngơi đều độ. Đặc biệt, đối với những công việc đòi hỏi mẹ bầu ngồi máy tính nhiều thì mẹ bầu cần áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe đúng cách. Ví dụ như sử dụng tấm chắn màn hình máy tính để giảm bức xạ nhiệt ảnh hưởng đến cơ thể cũng như không làm yếu thị lực của mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần bố trí thời gian làm việc hợp lý khi mang thai. Cứ sau một khoảng thời gian ngắn ngồi máy tính thì mẹ cần đứng dậy đi lại thư giãn bởi việc ngồi quá lâu sẽ gây tác hại không nhỏ cho sức khỏe của mẹ. Một trong số đó là tình trạng tuần hoàn máu lưu thông kém và làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch chi, phù chân.

Khi mới bắt đầu mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi. Đặc biệt là thay đổi về tâm tính, mẹ bầu sẽ thấy nôn nao, lo lắng, xuất hiện tình trạng nghén rất mệt mỏi.

Do đó, việc lưu ý chăm sóc sức khỏe thông qua bổ sung dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý là rất cần thiết. Nếu mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi quá mức thì có thể nhờ người khác hỗ trợ bớt công việc mình đang đảm nhận cũng như nhờ những người thân trong gia đình gánh bớt việc nhà nặng nhọc để mẹ dưỡng thai tốt hơn trong suốt thai kỳ.

lam-viec-trong-thai-ky-me-bau-can-luu-y-nhung-dieu-gi

Đặc biệt, các mẹ bầu lưu ý không nên tham công tiếc việc mà đi làm khi mang thai sát ngày sinh. Bởi việc này vô cùng nguy hiểm và hoàn toàn không tốt cho mẹ lẫn bé. Do đó, tốt nhất là mẹ nên xin nghỉ thai sản trước ngày dự sinh khoảng 1 tháng hoặc hơn tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi các mẹ nhé.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?