Làm vợ khóc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, là người chồng tốt phải nắm rõ những tâm lí này để giúp vợ

Trong khoảng thời gian mang thai, các mẹ bầu có rất nhiều sự thay đổi, ngoài thể chất còn có sự thay đổi về tâm lý mà phần nhiều là thay đổi theo hướng “không được vui” lắm, nghĩa là các mẹ bầu thường hay cáu gắt, lo lắng, tính khí thất thường... Những thay đổi ấy, nếu không được sự thấu hiểu từ người chồng hoặc những người thân trong gia đình thì rất dễ gây những va chạm không vui, thậm chí gây ra nhiều tiêu cực cho sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, bản thân người chồng và những người thân trong gia đình hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách hạn chế phần nào những thay đổi về tâm lý khi mang thai để mẹ bầu trải qua thai kỳ dễ dàng, khỏe khoắn hơn.

Nguyên nhân của sự thay đổi tâm lý trong thai kỳ

Tuy ở mỗi bà bầu, sự thay đổi tâm lý có thể ở mức độ khác nhau do môi trường sống và thể trạng quyết định nhưng sự chi phối đáng kể không thể không nhắc đến đó chính là sự thay đổi của các nội tiết tố thai kỳ. Khi mẹ có thai, các hóc môn trong cơ thể có những thay đổi đáng kể, làm thay đổi những hoạt động thần kinh, ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu, khiến cơ thể mệt mỏi, tư tưởng không thoải mái sinh ra sự ức chế kéo dài.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng rất thường ốm nghén với những biểu hiện nôn ói, chán ăn hoặc thèm ăn đến độ không thể kiềm chế. Điều này cũng gây nên sự mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi và tâm lý bất ổn.

 

Khi mẹ có thai, những người thân trong gia đình có thể cư xử quá “đặc biệt” với mẹ, chẳng hạn lúc nào cũng chăm sóc quá mức, “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, đặc biệt thường đặt nhiều kỳ vọng vào mẹ và đứa bé quá, chính điều này đã vô tình gây áp lực cho mẹ bầu khiến tình trạng tinh thần, tâm lý càng trở nên bất ổn định hơn.

Một số trường hợp do quá mong có con nên khi có bầu là mẹ bắt đầu có nỗi sợ bị sẩy thai, lúc nào cũng lo lắng và căng thẳng. Hoặc ngược lại, những trường hợp mẹ không hề mong con mà mang thai do bị vỡ kế hoạch, hay hiện tại không đủ điều kiện kinh tế để nuôi dạy đứa bé sắp chào đời,... Chính những điều kiện hoàn cảnh này đã khiến cho những biểu hiện thai nghén trở nên nặng nề hơn, mẹ mệt mỏi hơn và dễ sinh tâm lý bất ổn hơn.

Ngoài ra, đối với những mẹ bầu có tính hướng nội, không thích bộc lộ tình cảm, thích trầm ngâm suy tư 1 mình thì khi bắt đầu có thai cũng dễ tăng lo lắng, suy nghĩ quá mức hơn nên càng không tốt cho sức khỏe lẫn thai nhi.

Các ông bố cần phải làm gì để giúp mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ khó khăn này?

Trước tình trạng tâm lý và sức khỏe mẹ bầu như vậy thì các ông bố càng cần phải nhẹ nhàng, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương người vợ hơn để giảm bớt áp lực cho mẹ bầu trải qua thai kỳ khỏe mạnh, từ đó đứa con trong bụng cũng được phát triển hoàn hảo hơn.  Các ông bố có thể tham khảo các gợi ý đơn giản nhưng cực dễ thực hiện sau đây:

Nắm bắt tâm lý vợ cho thật đúng: người chồng phải xác được vợ đang gặp vấn đề ở đâu. Mẹ bầu mệt mỏi, cáu gắt vì ốm nghén hay vì tâm lý lo lắng cho thai nhi, hay vì việc nhà nhiều quá làm không xuể,.... Xác định được điều này thì các ông chồng sẽ có được biện pháp khắc phục tốt hơn. Đối với các mẹ ốm nghén nặng thì cần nghỉ ngơi thoải mái và ăn những gì mẹ muốn, còn đối với các mẹ nhiều việc quá thì nên chồng nên đỡ đần cho vợ để vợ có thời gian rảnh tay, nghỉ ngơi, còn đối với các mẹ bất ổn tâm lý vì lo sợ cho thai nhi thì chồng nên thường xuyên động viên an ủi, cho vợ xem các hình ảnh, video các bé khỏe mạnh, xinh xắn để tạo niềm tin cho vợ cao hơn....

Mua sách kiến thức cho vợ: các ông chồng có thể mua các loại sách như thai giáo, dinh dưỡng mẹ bầu, các chăm bé sơ sinh, cách nuôi dạy con,... cho vợ tham khảo. Đọc các loại sách này sẽ là một trong những phương pháp giải trí lành mạnh giúp đầu óc mẹ trở nên thư giãn và thoải mái hơn, hạn chế áp lực hiệu quả.

Nhờ người lớn trong gia đình trò chuyện, chỉ bảo mẹ bầu nhiều hơn: đối với các mẹ tập đầu chưa có nhiều kinh nghiệm mang thai, nuôi dạy còn thì rất dễ bị căng thẳng trước mọi việc lạ lẫm thế này, lúc này các ông bố có thể nhờ mẹ ruột, mẹ vợ, các chị em trong gia đình có kinh nghiệm để trò chuyện thường xuyên, chỉ bảo mẹ bầu nhiều hơn. Chính những kinh nghiệm được truyền dạy từ người khác sẽ giúp mẹ bầu yên tâm hơn về hành trình mang thai lẫn sinh nở của mình.

Chăm sóc mẹ bầu thật chu đáo: cơ thể phụ nữ mang thai thật sự rất mệt mỏi nên cần sự quan tâm chăm sóc của người thân của ông chồng rất nhiều. Các ông chồng có thể quan tâm mẹ bằng cách massage cho mẹ đỡ nhức mỏi, mua các món ngon cho mẹ ăn, đôi khi chỉ 1 tin nhắn, 1 lời quan tâm mỗi ngày cũng có thể giúp mẹ có thêm sức mạnh trải qua thai kỳ dễ dàng hơn nữa đó.

Tìm việc cho mẹ giải trí: giai đoạn mang thai thì tâm lý mẹ bầu cực kỳ quan trọng, do đó các ông bố cũng nên lưu tâm khuyến khích mẹ giải trí với các sở thích như cắm hoa, thêu thùa, đan len, nghe nhạc, đọc sách, tập yoga, đi dạo... Đặc biệt, trong các hoạt động này, nếu bố tranh thủ tham gia được hoạt động nào cùng mẹ bầu sẽ giúp tinh thần mẹ phấn chấn và vui vẻ hơn rất nhiều đó.

 

 

  • 118.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?