Lần khám thai đầu tiên như thế nào

Không lâu sau khi biết rằng mình đã có thai, mẹ sẽ phải đi khám thai lần đầu tiên. Lịch hẹn khám thai đầu tiên của bạn thường diễn ra vào giữa tuần 8 và tuần 12. Ở lần khám này, bác sĩ sẽ bắt đầu ghi sổ khám thai và bạn có cơ hội để trao đổi bất cứ lo lắng hay vấn đề nào với bác sĩ.

lan kham thai dau tien nhu the nao hinh 1

Ở lần khám theo lịch hẹn, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tình trạng sức khỏe trước đây và bây giờ cũng như tiền sử bệnh của gia đình. Thai phụ cũng sẽ được tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu. Ngày dự sinh được tính dựa vào ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tiền sử bệnh án

Bác sĩ sẽ yêu cầu đầy đủ tiền sử bệnh án để kiểm tra các vấn đề sức khỏe của mẹ bầu, giúp nhận biết rõ những rủi ro trong thời kỳ mang thai. Nếu có vấn đề, bác sĩ sẽ giải thích mức độ ảnh hưởng của nó tới quá trình mang thai của bạn

Nếu hiện tại đang mắc bệnh, bác sĩ sẽ trao đổi về việc mang thai ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn ra sao và có thực sự cần thiết thay đổi liệu pháp điều trị. Hãy báo cho bác sĩ biết bất cứ loại thuốc nào mà bạn đang uống; một số loại thuốc nhất định như thuốc chưa cao huyết áp, cần thay đổi.

Các bác sĩ sẽ đặt ra những câu hỏi khá ngượng ngùng, nhưng quan trọng, về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay việc sử dụng chất kích thích và cai nghiện trong quá khứ. Quan trọng hơn hết là bạn cần bộc lộ tiền sử bản thân để bác sĩ có thể xác định và phòng ngừa những vấn đề sức khỏe tiềm tàng.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi về bất cứ vấn đề sức khỏe nào của gia đình bạn và gia đình chồng. Một số bệnh lí có thể di truyền, và xét nghiệm có khả năng xác định liệu con bạn có bị lây nhiễm bệnh không.

Chiều cao và cân nặng

lan kham thai dau tien nhu the nao hinh 2

Cân đo cân nặng và chiều cao chuẩn được tiến hành để tính toán Chỉ Số Khối Cơ Thể của bạn (BMI). Chỉ số BMI cao hoặc thấp đều làm tăng những nguy cơ xảy ra biến chứng. Do vậy, bác sĩ sẽ theo dõi tình hình tăng cân của bạn.

Huyết áp

lan kham thai dau tien nhu the nao hinh 3

Huyết áp chuẩn sẽ được đo vào lần khám đầu tiên của bạn. Thông thường, huyết áp sẽ giảm vào giai đoạn đầu thai kì, tăng ở tuần 26 và đến tuần thai thứ 32 lại trở về giá trị như trước khi mang thai. Vì vậy, nếu mức huyết áp ban đầu của bạn rơi vào khoảng từ bình thường đến cao thì rất có thể, nó sẽ tăng trên mức bình thường trong tam cá nguyệt thứ ba. Khi ấy, bạn cần được điều trị.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?