Xét nghiệm máu gót chân giúp sàng lọc suy tuyến giáp và thiếu hụt men G6PD bẩm sinh

Lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh (36-48 tiếng) nhằm xét nghiệm phát hiện bệnh điều trị sớm đã làm giảm thiểu những em bé bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác.

Tỷ lệ lấy máu gót chân trẻ sơ sinh khá thấp vì?

Việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ em ở Việt Nam theo khoa học hiện đại của các bà mẹ trẻ hiện nay khó khăn nhất lại xuất phát từ ...gia đình. Những cô con dâu không làm chủ được kinh tế nhỡ may gặp mẹ chồng và chồng bảo thủ thì thật sự sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong chăm nuôi con.

Bởi bất cứ sự chăm sóc cho trẻ nhỏ nào ngoài việc tin theo bác sĩ thì người mẹ còn phải trình bày giải thích cho mẹ chồng. Đa phần các trường hợp, khi con dâu có ý kiến về việc chăm sóc con cái, các bà thường nói: “Vâng! Tôi lạc hậu, tôi ít học nhưng tôi nuôi chồng cô nên người! Không đến lượt cô dạy khôn”.

Đó là một trong những lý do vì sao biện pháp lấy máu gót chân trẻ sơ sinh mặc dù được tuyên truyền rất nhiều nhưng hầu như tỉ lệ trẻ được thực hiện biện pháp này rất ít (kể cả những thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM).

lay mau got chan tre so sinh co quan trong hay khong-01

Các cụ thì xót cháu, nó mới đẻ ra đỏ hỏn mà đã bị chích vào cái gót sen bé nhỏ thì thương lắm: “Thôi thôi tầm soát làm gì, nhìn là biết cháu tôi khỏe mạnh rồi”.

Thật ra, có những bệnh lý chúng ta không thể biết được bằng việc nhìn mắt thường, vì vậy để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của trẻ nhằm có những biện pháp cần thiết và kịp thời bảo vệ tương lai phát triển bình thường của các cháu thì việc chích máu gót chân rất cần thiết. Khoa học y khoa phát triển là để bảo vệ con người, là để đem lại cho các bé những điều mà mấy mươi năm trước thế hệ chúng ta khát khao có được. Người lớn đừng vì thiếu hiểu biết mà tước đi quyền lợi ấy của trẻ?

Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh sẽ phát hiện những bệnh gì?

Lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh (36-48 tiếng) nhằm xét nghiệm phát hiện bệnh điều trị sớm đã làm giảm thiểu những em bé bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác. Có thể kể ra vài bệnh như:

- Thiếu men G6PD: bệnh di truyền gây nên bệnh bị vàng da, nếu kéo dài có thể tăng nguy cơ bệnh lý về não. Trong trường hợp thiếu men này nhưng không bị vàng da giai đoạn sơ sinh thì có thể sẽ bùng phát bệnh sau đó, nói chung là khó thoát lưỡi hái tử thần sớm. Bậc phụ huynh nên lưu ý và tìm hiểu thêm các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh.

- Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh: cũng di truyền nhưng tỷ lệ hiếm hơn, khoảng 1 vạn trẻ mới có 1 bé mắc phải. Bệnh này làm tuyến thượng thận không thể sản xuất hai hormone cortisol và aldosterone theo đúng nhu cầu bình thường của bé.

Bệnh này ác độc ở chỗ khiến cho bộ phận sinh dục của bé gái bắt đầu phát triển theo hướng nam tính. Điều trị bệnh tăng tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh kéo dài suốt cuộc đời, không có cách nào chữa dứt điểm được và khi bé gái lớn lên sinh con thì phải sinh mổ.

- Suy giáp bẩm sinh: tuyến giáp là một tuyến nội tiết, một bộ phận rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của cơ thể, nó nằm phía trước cổ. Tuyến giáp có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào.

Suy giáp bẩm sinh là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone ở giai đoạn sơ sinh. Cái này do nhiều nguyên nhân và hậu quả nó gây ra là làm đần độn trẻ.

lay mau got chan tre so sinh co quan trong hay khong-02

Thực hiện việc lấy vài giọt máu ở gót chân của trẻ sơ sinh không hề gây nguy hiểm cho trẻ. Có 1 số trường hợp đặc biệt không nên lấy máu kiểu này nhưng rất hiếm và chính các bác sĩ sẽ khuyến cáo bố mẹ.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện lớn ở Việt Nam đều có thể tiến hành sàng lọc hai bệnh là suy tuyến giáp bẩm sinh và bệnh thiếu hụt men G6PD bẩm sinh. Tốt nhất trước khi sinh, bố mẹ nên đến bệnh viện để được tư vấn kỹ về dịch vụ lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh, tham khảo xem bệnh viện có thể tiến hành sàng lọc những bệnh nào, miễn phí hay mất phí và chi phí là bao nhiêu.

Nếu bị ông bà nội ngoại trong nhà ngăn cản, hãy nhẹ nhàng thuyết phục bởi chăm sóc trẻ sơ sinh khi còn bé chính là tương lai và nguồn sống của bố mẹ. Không ai đem sức khỏe con cái mình ra nhân nhượng cả!

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 4.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?