Nguy hiểm khôn lường từ việc lấy ráy tai cho bé

Lấy ráy tai là một thói quen và cũng là một trong những thú tiêu khiển của người Việt. Đặc biệt là sau khi tắm, gội đầu, nhiều người thường lấy ráy tai… cho sạch.

Không chỉ tự làm cho mình, nhiều bậc cha mẹ còn thường xuyên lấy ráy tai cho con trẻ. Điều này hoàn toàn không có tác dụng vệ sinh tai hay giúp nghe rõ hơn gì cả, ngược lại còn có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Ráy tai là cơ chế tự làm sạch của tai

lay-ray-tai-cho-be-co-the-gay-nguy-hiem

Ráy tai là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Tiết ra ráy tai là cách bảo vệ và tự làm sạch của lỗ tai. Ráy tai có tác dụng như một lớp màng chắn bảo vệ, giúp tai thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, nước, bụi bẩn, côn trùng…

Có nhất thiết phải lấy ráy tai?

Chính vì những lý do kể trên, lấy ráy tai thường xuyên, thậm chí mỗi ngày không phải là một việc nên làm, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Càng lấy ráy tai sẽ tiết ra càng nhiều, có thể gây ảnh hưởng đến thính lực, khiến nghe không rõ hoặc cảm thấy ù tai.

Chỉ nên lấy ráy tai khi cảm thấy ráy trong tai quá nhiều, gây cảm giác khó chịu hoặc ngứa ngáy. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng với những người có thói quen lấy ráy tai mỗi ngày. Khi đã thành thói quen, khi nào không lấy ngay lập tức sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu ngay.

Nguy cơ bệnh khi lấy ráy tai cho trẻ

lay-ray-tai-cho-be-co-the-gay-nguy-hiem

Nhiều trẻ được ba mẹ “huấn luyện” cho thói quen lấy ráy tai từ khi còn bé. Khi vừa tắm xong thì nằm xuống để ba hoặc mẹ lấy ráy tai cho, như một cách thư giãn.

Không chỉ khiến cho ráy tai tiết ra nhiều và trẻ có nhu cầu lấy ráy tai mỗi ngày, thói quen này còn có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho trẻ.

Nhiều trường hợp ba mẹ vô tình hay lỡ tay làm đau con, nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương cho con do không biết chính xác cấu tạo bên trong tai. Trầy ống tai gây chảy máu, nhiễm trùng sẽ dẫn đến các bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa, thậm chí có thể làm thủng màng nhĩ, gây ảnh hưởng đến thính lực.

Dùng tăm bông sẽ hạn chế tổn thương tai, nhưng lại kích thích ráy tai ra nhiều hơn, đồng thời dồn ráy tai và bụi bẩn vào gần màng nhĩ, gây bất lợi cho thính lực cũng như sức khỏe.

Có trường hợp trẻ em còn nhỏ, khi ba mẹ lấy ráy tai ngọ nguậy làm tổn thương, gây thủng màng nhĩ và bị nhiễm uốn ván, đe dọa đến tính mạng.

Vệ sinh tai như thế nào mới đúng cách?

lay-ray-tai-cho-be-co-the-gay-nguy-hiem

Nên để bình thường, không cần lấy ráy tai. Khi tắm lưu ý đừng để nước vô lỗ tai, nếu có, hãy nghiêng đầu để nước chảy hết ra ngoài rồi dùng khăn lau phần cửa tai.

Trong trường hợp bị ngứa, có thể ấn tay vào cửa tai cho hết ngứa.

Nếu bị ráy tai bịt kín, bạn có thể dùng thuốc nhỏ tai từ hiệu thuốc. Nhỏ thuốc vào tai rồi nằm im một lúc, sau đó nghiêng đầu để thuốc cùng ráy tai chảy ra ngoài.

Những trường hợp nghiêm trọng hơn, đặc biệt là do lấy ráy tai nhiều và thường xuyên, nên đến bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời và hiệu quả, tránh những đáng tiếc về sau.

  • 10.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?