Lấy ráy tai ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý kỹ để không làm hại thính lực của con

Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này để các mẹ biết cách xử lý đối với ráy tai trong tai bé sơ sinh, vấn đề tưởng đơn giản nhưng không hề dễ dàng như các mẹ nghĩ nhé.

lay-ray-tai-o-tre-so-sinh-me-can-luu-y-ky-de-khong-lam-hai-thinh-luc-cua-con
Có nên lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh? Những dấu hiệu nào cần cho con đi khám sớm để bảo vệ sức khỏe con tốt hơn?

Người lớn chúng ta có thói quen lấy ráy tai thường. Và chính thói quen này lại được áp đặt lên cho những đứa trẻ sơ sinh xuyên mà không biết rằng đó là việc làm không thật sự cần thiết. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này để các mẹ biết cách xử lý đối với ráy tai trong tai bé sơ sinh, vấn đề tưởng đơn giản nhưng không hề dễ dàng như các mẹ nghĩ nhé.

Vì sao bé có ráy tai và ráy tai có chức năng gì?

lay-ray-tai-o-tre-so-sinh-me-can-luu-y-ky-de-khong-lam-hai-thinh-luc-cua-con

Ráy tai được sản xuất tự nhiên bởi ống tai ngoài, nằm giữa dái tai và màng nhĩ của tai giữa. Ráy tai là một chất thải sinh học tưởng như không cần thiết nhưng lại có công dụng riêng đối với cơ thể. Điển hình thì chức năng của ráy tai có thể được liệt kê như sau:

Chống ẩm ướt ống tai.

Ráy tai như một màn bảo vệ nhằm hạn chế bụi bẩn và côn trùng tấn công vào sâu bên trong tai.

Lớp màn bảo vệ ống tai để chống tình trạng kích ứng.

Ráy tai được làm từ các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

Mẹ có nên tự ý lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh?

lay-ray-tai-o-tre-so-sinh-me-can-luu-y-ky-de-khong-lam-hai-thinh-luc-cua-con

Như đã đề cập ở trên thì ráy tai là một loại chất thải sinh học hoàn toàn an toàn và có chức năng rõ ràng đối với cơ thể mỗi người. Và trên thực tế thì ống tai có đặc tính tự làm sạch nên việc lấy táy tai thường xuyên là không được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích, thậm chí đối với người trưởng thành.

Do đó, tốt nhất là mẹ không nên lấy ráy tai của con bởi ráy tai đến lúc nào đó thì sẽ tự bong ra và trôi ra ngoài. Chỉ trừ trường hợp ráy tai bé quá cứng, quá dày thì nên cho bé đi bác sĩ để bác sĩ xử lý đúng cách không làm hại sức khỏe tai của con. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý các điểm sau để bảo vệ tai con tốt hơn.

Không sử dụng tăm bông: tăm bông không được khuyến khích dùng cho các bé nhỏ vì nó có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn bên trong, từ đó ráy tai sẽ kẹt lại, ngày càng tích tụ thay vì tự bong ra và trôi ra ngoài.

Không cố gắng lấy ráy tai cho bé: đừng bao giờ dùng ngón tay, bông tăm, dụng cụ lấy ráy tai để áp dụng cho bé vì có thể sẽ khiến ráy tai tuột sâu vào bên trong và làm tăng nguy cơ chấn thương màng nhĩ của con.

Mẹ chỉ nên dùng một chiếc khăn mềm nhúng nước ấm rồi lau sạch vành tai của con. Tránh tình trạng tự ý dùng các dung dịch đổ vào tai con bởi nó có thể làm phức tạp thêm tình trạng.

Dấu hiệu cho thấy ráy tai tích tụ quá nhiều trong tai trẻ

lay-ray-tai-o-tre-so-sinh-me-can-luu-y-ky-de-khong-lam-hai-thinh-luc-cua-con

Ráy tai tích tụ quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như sau:

Bé sẽ xoa hoặc kéo tai thường xuyên hơn bình thường.

Những đứa trẻ lớn hơn có thể chỉ vào tai của mình để cho biết rằng có điều gì đó không ổn. Bởi ráy tai có thể cứng lại và gây ra cảm giác có thứ gì đó bị mắc kẹt trong ống tai.

Ráy tai có thể làm tắc nghẽn ống tai, gây khó khăn cho thính giác cũng như khả năng nghe của bé.

Ngoài ra, nếu ráy tai tích tụ quá nhiều có thể khiến bé đau và quấy khóc.

Nếu phát hiện bé có bất kỳ triệu chứng nào kể trên thì nên đưa con đến khám bác sĩ chứ mẹ đừng tự ý xử lý có thể sẽ gây ra các biến chứng nặng hơn cho thính lực của bé.

Phân biệt giữa việc ráy tai tích tụ và nhiễm trùng tai

lay-ray-tai-o-tre-so-sinh-me-can-luu-y-ky-de-khong-lam-hai-thinh-luc-cua-con

Khi bé bị nhiễm trùng tai cũng có các dấu hiệu tương tự như tích tụ ráy tai. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể nhận biết nhiễm trùng tai ở bé qua các dấu hiệu riêng biệt như: chảy dịch từ tai, đau tai, biếng ăn và quấy khóc không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, nếu bé bị nhiễm trùng tai thì ráy tai cũng có mùi hơn ráy tai bình thường. Và nếu phát hiện bé bị nhiễm trùng tai thì mẹ cũng nên cho con đi khám để được điều trị kịp thời.

Nguồn: momjunction.com

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?