Lịch tiêm 10 loại vắc xin theo thông tư của Bộ Y tế cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi

Bộ Y tế ban hành thông tư quy định 10 loại bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần phải tiêm chủng từ tháng 1/ 2018, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi.

Bộ Y Tế vừa điều chỉnh danh mục các bệnh truyền nhiễm và 10 loại vắc xin tiêm chủng bắt buộc dành cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. 10 bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) gồm: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella.

Trong đó, có hai vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan vi rút B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh).

Lich tiem 10 loai vac xin theo thong tu cua Bo Y te cho tre tu so sinh den 5 tuoi - hinh 1
Mẹ cần nắm rõ lịch tiêm vắc xin cho con.

Những loại vắc xin này đều nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên sẽ được miễn phí do ngân sách nhà nước mua. Thông tư này cũng quy định tiêm chủng bắt buộc 8 bệnh truyền nhiễm với những người ở vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch, gồm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại.

So với quy định cũ, danh sách này đã giảm 13 bệnh (viêm gan vi rút A, viêm gan vi rút B, lao, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, Rota vi rút, uốn ván, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu;viêm màng não do vi khuẩn Hib…) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.

Lịch tiêm 10 loại vắc xin theo thông tư mới nhất của Bộ Y Tế:

Lich tiem 10 loai vac xin theo thong tu cua Bo Y te cho tre tu so sinh den 5 tuoi - hinh 2
Lich tiem 10 loai vac xin theo thong tu cua Bo Y te cho tre tu so sinh den 5 tuoi - hinh 3
Lich tiem 10 loai vac xin theo thong tu cua Bo Y te cho tre tu so sinh den 5 tuoi - hinh 4
Lich tiem 10 loai vac xin theo thong tu cua Bo Y te cho tre tu so sinh den 5 tuoi - hinh 5

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?