Liệu có sai không khi để con tự lập từ sớm

Vấn đề “cho con tự lập” ngày nay dường như ít xuất hiện trong cuộc sống của các gia đình khá giả, có thể vì thương yêu con qua mức, luôn sợ con phải cực hay phải mệt nên luôn làm tất cả mọi điều thay con, từ những việc nhu cầu bản thân đáng ra con cần phải học và tự làm từ khi 3 tuổi.

Nhưng một số gia đình vẫn bảo bọc con quá mức khiến cho con không thể tự lập được. Điều đó tốt cho con hay không? Yêu con như thế là đúng hay sai? Các mẹ cùng Bé Yêu tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

lieu-co-sai-khong-khi-de-con-tu-lap-tu-som

Vì sao cần cho con tự lập?

Cùng với sự phát triển của thể chất và tinh thần, con sẽ dần quan sát những điều ba mẹ làm trong cuộc sống hằng ngày và muốn mô phỏng lại chúng. Lúc này, con muốn được là “người lớn”, được như ba mẹ. Con đăc biệt thích thú với việc tự xúc cơm ăn, thích tự mặc quần áo và con sẽ rất thích nếu được ba mẹ nhờ vả trong nhiều việc, từ việc dọn dẹp đồ chơi hay những việc có thể giúp ba mẹ.

Chính vì điều đó ba mẹ cần phải nắm bắt thời cơ, khi con cảm thấy thích thú trong việc này hãy dạy con và bồi dưỡng ý thức tự lập cho con từ nhỏ. Đừng nghĩ rằng con còn nhỏ, con cần ba mẹ giúp nên việc gì ba mẹ cũng làm thay con, điều đó hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của con vì như thế vô tình ba mẹ sẽ khiến con hình thành thói quen ỷ lại vào người lớn.

Cha mẹ cần dạy con những kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Muốn dạy con tự chăm sóc bản thân mình thì con phải hiểu những cách chăm sóc bản thân như thế nào, điều đó rất cần sự hướng dẫn của ba mẹ, ba mẹ có thể hướng dẫn con những việc từ nhỏ đến lớn, chỉ đơn giản việc con có thể tự xúc cơm ăn, tự ăn khi đói và tự uống khi khát, con có thể tự vệ sinh cá nhân. Ba mẹ hãy hướng dẫn con và kiên nhẫn cùng con, con còn nhỏ và con vẫn đang trong quá trình bồi dưỡng bản thân để con hoàn thiện hơn. Điều đó cần lắm ba mẹ phải kiên nhẫn cùng con, con có thể đi giày sai chân hoặc con có thể đi giày lâu, hãy kiên nhẫn cùng con làm.

me-da-biet-cach-day-con-tu-lap-hay-chua

Hãy dạy con từ những điều nhỏ nhất với tất cả sự yêu thương và tôn trọng con. Hãy kiên nhẫn cùng con và tạo cho con thật nhiều niềm vui khi con làm việc, cho con biết rằng khi con làm điều đó mang lại niềm vui cho con chứ không phải mang lại sự khó chịu cho con.

  • 427 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?