Lo sợ cơ thể thiếu sắt nghiêm trọng hãy theo dõi ngay 8 dấu hiệu sau (Phần 1)

Cơ thể thiếu sắt lâu ngày rất dễ trở nên yếu ớt và sinh nhiều bệnh khó chứa nên cần phải được bổ sung kịp thời để khỏe cả mẹ lẫn con.

Khi cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt các tế bào máu đỏ. Đó là bởi vì sắt là cần thiết để tạo ra hemoglobin, một loại protein trong các tế bào máu đỏ cho vận chuyển mang oxy đi khắp cơ thể.

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-1

Nếu cơ thể của bạn không có đủ hemoglobin, các mô và cơ bắp của bạn sẽ không có đủ oxy và có thể hoạt động hiệu quả. Mặc dù có nhiều loại thiếu máu khác nhau nhưng thiếu máu do thiếu sắt phổ biến nhất trên toàn thế giới .

Nguyên nhân phổ biến của thiếu sắt bao gồm thiếu sắt do chế độ ăn uống kém hoặc chế độ ăn hạn chế, bệnh viêm ruột, tăng nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai hoặc mất máu do bị thương, sinh đẻ….

Cho dù là bắt nguồn từ nguyên nhân gì thì thiếu sắt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Do đó, bất cứ ai cũng nên quan sát các dấu hiệu sau để phát hiện tình trạng thiếu sắt kịp thời.

Mệt mỏi bất thường

Cảm thấy rất mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt, ảnh hưởng đến hơn 50% người bị thiếu hụt. Điều này xảy ra vì cơ thể bạn cần sắt để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Hemoglobin giúp mang oxy đi khắp cơ thể.

Khi cơ thể của bạn không có đủ hemoglobin thì oxy cũng không được dẫn đến các mô và cơ bắp hiệu quả nên dễ làm mất đi năng lượng. Ngoài ra, lúc này quả tim cũng cần hoạt động cật lực hơn để bơm máu mang oxy đi khắp cơ thể, chính điều này khiến cơ thể dễ mệt mỏi hơn.

Da nhợt nhạt

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-1

Da chuyển màu tái nhợt đồng thời mặt trong mí mắt dưới cũng trở nên nhợt nhạt không hồng hào là một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể đang thiếu chất sắc. Sự nhợt nhạt này đôi khi xuất hiện toàn cơ thể nhưng cũng có khi chỉ xuất hiện ở vài bộ phận như mặt, nướu, mặt trong của môi hoặc mí mắt dưới, thậm chí có khi cả móng thay cũng bị nhạt màu theo. Điều này cũng dễ hiểu là do khi cơ thể thiếu sắt thì khả năng tạo tế bào máu đỏ bị hạn chế nên máu trở nên nhạt màu hơn và làm mất độ hồng hào của làn da.

Khó thở

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-1

Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Khi cơ thể thiếu sắt thì hemoglobin cũng bị hạn chế nên nồng độ oxy cũng bị giảm sút. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không có đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ. Kết quả là nhịp thở của bạn sẽ tăng lên khi cơ thể bạn cố gắng để có được nhiều oxy hơn. Do đó, nếu bạn thấy mình dễ hụt hơi khi làm những việc đơn giản như đi bộ, leo cầu thang hay làm việc vặt hàng ngày thì khả năng cơ thể đang thiếu sắt khá cao.

Xem thêm: Lo sợ cơ thể thiếu sắt nghiêm trọng hãy theo dõi ngay 8 dấu hiệu sau (Phần 2)

Nguồn: Healthline
  • 328 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?