Lo sợ cơ thể thiếu sắt nghiêm trọng, hãy theo dõi ngay 8 dấu hiệu sau (Phần 2)

Cơ thể thiếu sắt lâu ngày rất dễ trở nên yếu ớt và sinh nhiều bệnh khó chứa nên cần phải được bổ sung kịp thời để khỏe cả mẹ lẫn con.

Ngoài các triệu chứng như mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhức đầu, chóng mặt… thì khi cơ thể thiếu sắt vẫn còn có rất nhiều biểu hiện dễ nhận biết khác. Do đó, bất cứ ai cũng nên nắm kỹ các dấu hiệu thiếu sắt sau để phát hiện tình trạng cơ thể kịp thời và bổ sung sắt sớm sẽ tốt hơn cho sức khỏe về sau.

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-2

Tim đập nhanh

Khi cơ thể thiếu sắt, oxy không được vận chuyển hiệu quả nên tim cần phải làm việc cật lực hơn để bơm máu và oxy. Chính điều này khiến tim đập nhanh hoặc nhịp loạn bất thường. Trong trường hợp nặng và kéo dài có thể dẫn đến chứng suy tim nguy hiểm.

Tóc và da khô

Da, tóc bị khô thậm chí bị hư tổn có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Điều này cũng dễ hiểu, bởi khi cơ thể thiếu sắt, lượng oxy cung cấp cho các tế bào bị thiếu hụt nên cơ thể tập trung oxy cho nhưng cơ quan quan trọng khác, từ đó da và tóc bị thiếu dưỡng chất nên trở nên khô, yếu và hư tổn dễ dàng hơn. Trường hợp thiếu sắt nặng có thể gây rụng tóc nhiều.

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-2

Miệng và lưỡi sưng, đau

Đây là triệu chứng không quá phổ biến nhưng cũng là dấu hiệu dễ nhận biết cơ thể đang thiếu sắt. Các dấu hiệu bao gồm lưỡi trở nên nhạt màu, sưng, viêm hoặc láng mượt một cách bất thường, đôi khi cũng có cảm giác đau rát. Ngoài ra, thiếu sắt cũng gây khô miệng, đau và tẩy đỏ ở các góc miệng, có khi gây loét miệng.

Chân bồn chồn khó chịu

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-2

Dấu hiệu ở chân khi cơ thể bị thiếu sắt khá khó nhận biết. Bởi dấu hiệu này đôi khi đơn giản chỉ là có cảm giác lạ ở chân, ví dụ như ngứa ngáy, tê rần rần, bồn chồn… Đặc biệt, dấu hiệu này thường nặng hơn vào ban đêm nên còn kéo theo triệu chứng khó ngủ. Do đó, nếu chân có cảm giác bất thường như vừa kể đồng thời xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác thì có khả năng cơ thể đang thiếu sắt khá cao.

Móng tay giòn hoặc cong lõm

lo-so-co-the-thieu-sat-nghiem-trong-hay-theo-doi-ngay-8-dau-hieu-sau-phan-2

Một triệu chứng ít phổ biến hơn của thiếu sắt là móng tay giòn hoặc cong lõm xuống được gọi là tình trạng koilonychia. Giai đoạn thiếu sắt nhẹ thì móng tay sẽ trở nên khô, giòn và dễ gãy. Đến khi cơ thể bị thiếu máu nặng thì móng tay có thể bị cong lõm xuống như hình chiếc muỗng. Nếu thấy nhưng bất thường này ở móng tay thì bạn cũng nên đi khám ngay xem có phải do thiếu sắt hay không để còn bổ sung kịp thời.

Xem thêm: Lo sợ cơ thể thiếu sắt nghiêm trọng, hãy theo dõi ngay 8 dấu hiệu sau (Phần 1)

Nguồn: Healthline
  • 350 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?