Loại thực phẩm siêu dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm cho bé

Cho bé ăn dặm luôn là vấn đề đau đầu của các bà mẹ sau khi sinh, đặc biệt là đối với các mẹ mới có bé lần đầu. Biết được tâm lý này của các bà mẹ nên các chuyên gia dinh dưỡng thế giới luôn tìm cách gợi ý các loại thực phẩm phù hợp cũng như bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của con. Và gạo lứt cũng nằm trong danh sách các thực phẩm cực tốt cho bé các mẹ nhé.

Gạo lứt có chứa hàm lượng dinh dưỡng ra sao mà lại tốt cho con hơn loại gạo trắng thông thường?

an-dam-nhieu-dinh-duong-va-la-ly-do-cac-chuyen-gia-khuyen-me-nen-bo-sung-gao-luc

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng Hoa Kỳ thì 100g gạo lức sau khi nấu chín sẽ có lượng dinh dưỡng như sau: 108 calo,1g chất béo, không Cholesterol, 5g Natri, 2g chất xơ, 3g protein. Do đó, với hàm lượng dinh dưỡng như vậy nên gạo lứt luôn được đánh giá cao hơn loại gạo trắng thông thường. Đặc biệt, không chỉ đối với người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ, trẻ ăn dặm cũng được khuyến khích dùng.

Giai đoạn nào có thể cho con ăn gạo lứt?

an-dam-nhieu-dinh-duong-va-la-ly-do-cac-chuyen-gia-khuyen-me-nen-bo-sung-gao-luc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sau khi bé đã hết 6 tháng tuổi và bước vào giai đoạn ăn dặm thì đã có thể cho con dùng gạo lứt xen kẽ với gạo trắng. Bởi mặc dù kết cấu gạo lứt cứng chắc hơn nhưng nếu mẹ chế biến đúng cách thì con vẫn có thể ăn dặm ngon lành, dễ dàng và tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của việc cho bé ăn gạo lứt

Gạo lứt được đánh giá là loại thực phẩm an toàn và hiếm gây tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, do gạo lứt giàu chất xơ nên sẽ rất tốt cho các bé đang có tình trạng táo bón hoặc giúp bé phòng ngừa táo bón cũng vô cùng hiệu quả. Do đó, việc mẹ thỉnh thoảng cho con ăn xen kẽ gạo lứt với các loại thức ăn dặm khác cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa của con hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa táo bón tốt hơn.

Nấu gạo lứt thế nào để phù hợp cho trẻ ăn dặm?

an-dam-nhieu-dinh-duong-va-la-ly-do-cac-chuyen-gia-khuyen-me-nen-bo-sung-gao-luc

Gạo lứt cũng nấu tương tự như gạo trắng nhưng phải cho nhiều nhiều nước hơn và thời gian nấu lâu hơn để gạo mềm nhanh. Mẹ có thể ngâm gạo qua đêm với nước lã trước khi nấu cũng giúp gạo nhanh mềm và nhanh chín hơn nữa nhé.

Ngoài ra, sau khi nấu xong thì mẹ cần làm nhuyễn cơm ra thành dạng bột mịn trước khi cho bé ăn. Mẹ cũng có thể xay cơm gạo lứt với các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt, cá… để tăng độ bổ dưỡng và ngon vị hơn cho con.

Nguồn: momjunction.com

  • 5.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?