Lợi ích của việc tập thể dục trong thai kỳ

Thực tế, việc luyện tập thể dục trong suốt thai kỳ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công, bà bầu nên lên kế hoạch cho một chế độ tập luyện phù hợp. Dưới đây là một số lợi ích của việc tập thể dục trong thai kỳ, cùng tìm hiểu ngay nhé.

loi-ich-cua-viec-tap-the-duc-trong-thai-ky

Chuyển dạ dễ hơn và ít đau hơn

Khi tập thể dục, hàm lượng beta-endorphin trong cơ thể chúng ta tăng lên. Khi luyện tập trong thai kỳ, hàm lượng này còn tăng cao hơn nữa. Beta-endorphin là loại hóc-môn có vai trò làm giảm cảm giác đau của con người. Những mẹ bầu thường xuyên tập thể dục thường cảm thấy ít đau hơn, ít kiệt sức hơn trong quá trình lâm bồn. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy những mẹ bầu luyện tập thường xuyên sẽ có thời gian chuyển dạ ngắn hơn và gặp phải ít biến chứng hơn.

Ít gặp những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ

Việc luyện tập thể dục trong thai kỳ sẽ giúp mẹ luôn thấy tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh hơn, tự tin hơn. Nghiên cứu cho thấy những mẹ tập thể dục thường xuyên sẽ ít gặp những triệu chứng như đau lưng, đau hông, chuột rút, mỏi mệt, ốm nghén, và tăng cân quá mức. Tập luyện thường xuyên còn giúp tránh xa tình trạng trầm cảm trước sinh và trầm cảm sau sinh.

loi-ich-cua-viec-tap-the-duc-trong-thai-ky

Nâng cao sức khỏe cho em bé

Những mẹ luyện tập thường xuyên trong thai kỳ sẽ tránh được nguy cơ tăng cân quá mức, em bé cũng giảm được nguy cơ quá nặng ký khi sinh, tránh được nguy cơ béo phì khi lớn lên. 

Tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Những mẹ tập luyện thường xuyên sẽ giữ được mức tăng cân hợp lý, tránh tiểu đường thai kỳ. Điều này không chỉ rất có ý nghĩa với mẹ mà còn mang lại khởi đầu tốt đẹp cho bé. Mẹ có biết rằng những em bé sinh ra từ những mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ tiểu đường cao gấp nhiều lần những bé khác.

Ngăn ngừa loãng xương

Dù đang mang thai hay không thì việc luyện tập thường xuyên cũng giúp chúng ta tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương trong rất nhiều năm tiếp theo. Những mẹ bầu càng nên luyện tập nhé.

Không nên lấy "bầu bí" làm lý do để từ bỏ thời khóa biểu tập luyện của mình. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và các huấn luyện viên để tìm ra chế độ tập luyện phù hợp nhất cho mình. Và mẹ nên nhớ rằng, muốn sau này bé cũng năng động, yêu thích thể dục thì bố mẹ cần làm gương từ lúc này, từ khi bé còn trong bụng mẹ. 

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?