Lợi ích từ những cơn nổi giận của trẻ giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Những cơn giận dữ, ăn vạ của trẻ giai đoạn 1-2 tuổi thực sự là một thách thức đối với cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái. Những nụ cười, gương mặt đáng yêu và hành động ngộ nghĩnh là những điều khiến cha mẹ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc hơn bao giờ hết. Nhưng cũng có những giây phút cha mẹ cảm thấy bất lực khi nhìn đứa trẻ của mình đang khóc lóc, la hét thậm chí nằm lăn ra sàn nhà.

Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì thực tế những cơn giận dữ, thịnh nộ của trẻ giai đoạn mới biết đi là một phần tất yếu trong quá trình phát triển về sức khỏe và tình cảm của trẻ. Việc của cha mẹ là cần hiểu rõ những cơn thịnh nộ này và học cách bình tĩnh hơn để đối mặt với chúng.

Giúp trẻ giải phóng căng thẳng

Nước mắt của con người đều có chứa Cortisol, hoocmon căng thẳng. Khi chúng ta khóc, chúng ta đang giải phóng áp lực từ bên trong cơ thể. Trẻ em cũng vậy! Bạn có thể nhận thấy rằng khi đứa trẻ mới biết đi của bạn đang ở bờ vực của 1 cơn thịnh nộ thì chúng có thể làm bất cứ thứ gì mà chúng muốn. Khóc lóc, rên rỉ, phản kháng…. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng sau khi cơn thịnh nộ đó qua đi, đứa trẻ sẽ ở một tâm trạng tốt hơn. Do đó việc của cha mẹ là không cần can thiệp để ngăn chặn những hành động đó. Chỉ cần ngồi bên trẻ, cùng trẻ trải qua những cảm xúc rất bình thường ấy. Trẻ sẽ nhanh chóng học cách vượt qua nó và trở nên vui vẻ bình thường.

loi-ich-tu-nhung-con-noi-gian-cua-tre-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi

Giúp trẻ học mọi thứ

Các nhà nghiên cứu về trẻ em đều chỉ ra rằng học tập mọi thứ một cách tự nhiên đối với trẻ em giống như việc hít thở không khí. Trẻ em sẽ không ngừng học hỏi mọi lúc mọi nơi thông qua việc chơi và khám phá thế giới. Do đó nếu một đứa trẻ không thể tập chung hoặc lắng nghe một việc gì đó thường là do chúng đang gặp rắc rối về mặt cảm xúc. Chúng sẽ học tập và dễ dàng tiếp nhận mọi thứ nếu có một tâm thế vui vẻ và thoải mái. Do đó để trẻ bộc lộ cảm xúc của mình một cách tự nhiên nhất thì năng lực học tập và tiếp thu mọi thứ của trẻ cũng được phát huy tối đa nhất.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Đã bao nhiêu lần bạn chứng kiến những cơn mơ ngủ của con mà khi liên hệ lại bạn thấy thường do ban ngày con khóc lóc nhiều, ăn vạ nhiều quá đến nỗi đêm ngủ mơ. Bạn lại càng cố gắng tránh đi những phiền toái này bằng cách ngăn chặn những cơn thịnh nộ từ trẻ. Nhưng thực tế nếu bạn càng làm thế những cảm xúc của trẻ càng bị dồn nén và như một quả bong bóng chờ ngày phát nổ. Giống như người lớn, trẻ em mơ ngủ thường do trẻ bị căng thẳng. Hãy giúp và cho phép con bạn được tức giận, được thể hiện cảm xúc của mình và tự mình kết thúc cơn giận dữ đó một cách tự nhiên theo cách mà chúng muốn nhất. Điều này sẽ giúp chúng thoải mái và ngủ ngon hơn.

Giúp trẻ gắn bó và chia sẻ nhiều hơn với cha mẹ

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em sẽ không sử dụng cơn thịnh nộ của mình vào việc đòi hỏi những gì mà chúng muốn. Thường thì đó là biểu hiện của sự giải tỏa những cảm xúc trong lòng. Sự thất vọng về chiếc áo không đúng màu được mặc, sự tức giận về chiếc bánh quy tự dưng bị gẫy đôi hay cơn ăn vạ đơn giản chỉ vì món đồ chơi yêu thích không được đặt đúng chỗ… Hãy để trẻ được thoải mái giải tỏa mình, chỉ cần ở bên trẻ, trẻ sẽ cảm nhận được sự an toàn và cảm thông từ cha mẹ. Một điều mà chúng thực sự cần ngay lúc này. Đừng nói quá nhiều, hãy an ủi và động viên trẻ. Một cái ôm và xoa lưng nhẹ nhàng sẽ khiến trẻ biết rằng cha mẹ luôn ở bên cạnh thật gần gũi với trẻ. Tình cảm gắn kết giữa cha mẹ và trẻ sẽ lớn dần lên.

loi-ich-tu-nhung-con-noi-gian-cua-tre-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi

Sau những giây phút cùng con trải qua sự bùng nổ của những cơn thịnh nộ, cha mẹ nên dành thời gian để tự mình chăm sóc, nói chuyện với con nhiều hơn. Những điều vui vẻ trải qua cùng nhau chính là điểm tựa để cha mẹ đối mặt với những giây phút khó khăn khác trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện theo tự nhiên và trong hòa bình chính là cách cha mẹ cần ghi nhớ để nuôi dạy con một cách hiệu quả.

  • 771 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?